HRW cáo buộc Việt Nam vi phạm quyền đi lại của giới hoạt động

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch (HRW) tố cáo chính quyền Việt Nam sử dụng các biện pháp trái luật nhằm giam hãm tại gia giới hoạt động xã hội và những người bất đồng chính kiến.

Hôm 17 tháng 2, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền quốc tế có trụ ở tại Hoa Kỳ tổ chức buổi công bố bản báo cáo tại Thái Lan với tiêu đề “Bị giam tại gia: Sự tước đoạt quyền đi tự đi lại của giới hoạt động nhân quyền ở Việt Nam”.

Báo cáo dài 82 trang trình bày chi tiết điều mà tổ chức này gọi là sự vi phạm “có hệ thống và trên quy mô rộng” đối với quyền tự do đi lại của các nhà hoạt động.

Các cách thức mà chính quyền Việt Nam áp dụng nhằm giam lỏng, hoặc cản trở việc đi lại của những nhà hoạt động nhân quyền, hay những người bất đồng chính kiến, cũng như chu kỳ diễn ra của những sự vi phạm quyền tự do đi lại này.

Chuyện những nhà hoạt động xã hội hay giới bất đồng chính kiến bị canh, hay cản trở khi muốn rời khỏi nhà trước các sự kiện bị cho là nhạy cảm không còn là chuyện hiếm. Những người thường xuyên phải chịu cảnh này vẫn thường đăng tải lên mạng xã hội về tình trạng của họ, thậm chí những người này còn tạo ra thuật ngữ “bánh canh” để chỉ tình trạng mà họ phải chịu.

Tuy nhiên, theo ông Phil Robertson, Phó giám đốc phân ban Châu Á của tổ chức Theo dõi Nhân quyền, thì đây là lần đầu tiên tình trạng vi phạm quyền tự do đi lại của công dân ở Việt Nam được ghi chép một cách chi tiết và đầy đủ.

Cũng trong buổi họp báo, người đại diện của tổ chức Theo dõi Nhân quyền cũng cho biết hiện có hơn 150 tù nhân chính trị tại Việt Nam. Trong đó có những người đã nhiều lần phải chịu đựng sự giam lỏng, và cản trở đi lại trước khi bị bắt.

Ngoài việc ngăn cản người dân rời khỏi nhà, hay còn gọi là giam lỏng, tổ chức Theo dõi Nhân quyền còn cho biết chính quyền Việt Nam áp dụng biện pháp cấm xuất cảnh đối với hơn 170 nhà hoạt động, bloggers, người bất đồng chính kiến, và thân nhân của họ.

Tuy đối mặt với nhiều hình thức cản trở, đe doạ và trả thù, nhưng theo ông Phil Robertson, những nhà hoạt động nhân quyền và giới bất đồng chính kiến ở Việt Nam vẫn tỏ ra không sợ hãi.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email