HRW: Việt Nam gia tăng đàn áp trước đại hội Đảng 13

Hôm 19/06, tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) lên tiếng tố cáo Việt Nam gia tăng đàn áp những những người bất đồng chính kiến trước thềm đại hội Đảng 13, trong đó chính quyền bắt giam hàng loạt các blogger và nhà báo độc lập, gần nhất là hai ông Huỳnh Anh Khoa và Nguyễn Đăng Thường.
HRW cho biết công an TPHCM vào ngày 13/06 bắt giữ ông Huỳnh Anh Khoa, người sử dụng Facebook với tên là Nino Huỳnh, quản trị viên của một nhóm thảo luận về các vấn đề kinh tế, xã hội và chính trị Việt Nam.

Theo HRW, ông Khoa bị cáo buộc tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước” theo điều 331 của Bộ luật hình sự. Cũng theo tổ chức HRW, có tin một quản trị viên khác của nhóm, ông Nguyễn Đăng Thường, cũng đã bị bắt nhưng chưa rõ đã bị khởi tố hay chưa.

Bà Phạm Thị Bảo Ngọc, vợ của ông Huỳnh Anh Khoa, hôm 19/06 cho VOA biết dù chính quyền đã bắt giữ người đúng một tuần nhưng gia đình vẫn chưa nhận được bất kỳ một thông báo nào về việc “tạm giam, tạm giữ” này của công an quận 8.

Cũng hôm 19/06, HRW lên tiếng nói rằng chính quyền các địa phương trên cả nước đã bắt giữ và cáo buộc hội viên Hội Nhà báo Độc lập, và một số nhà hoạt động, người cầm bút độc lập khác như Nguyễn Tường Thụy, Lê Hữu Minh Tuấn, Trần Đức Thạch, Phạm Chí Thành, Đinh Văn Phú, Đinh Thị Thu Thủy.

“Năm nay Việt Nam trấn áp các tiếng nói bất đồng chính kiến rất nặng nề, và các quốc gia khác cần phải lên tiếng,” ông John Sifton, Giám đốc Vận động châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền nói.

Ông Sifton nói thêm: “Các đồng minh và đối tác thương mại của Việt Nam cần nêu quan ngại về những vụ án mới này với giới lãnh đạo Hà Nội và yêu cầu nhà cầm quyền phóng thích các tù nhân chính trị.”

Đại hội Đảng CSVN, được tổ chức năm năm một lần, là dịp các lãnh đạo cao cấp nhất của Đảng cộng sản Việt Nam nhóm họp để bầu ra dàn lãnh đạo mới của đất nước, và là một trong những sự kiện chính trị quan trọng nhất của nhà nước độc đảng này, HRW nhận định.

Cũng theo HRW, trong quá khứ, nhà cầm quyền Việt Nam từng truy bắt các nhà bất đồng chính kiến và các nhà hoạt động nhân quyền để đảm bảo rằng đại hội diễn ra suôn sẻ và không bị các tiếng nói bất đồng hay chống đối.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email