Huawei được phép đưa internet tốc độ cao đến vùng nông thôn Canada

Huawei Canada tuyên bố rằng họ sẽ mang internet tốc độ cao đến một số cộng đồng miền bắc và nông thôn.

Trong khi căng thẳng giữa Trung Quốc và Canada vẫn đang tăng cao sau vụ bắt giữ giám đốc tài chính của Huawei tại Vancouver, công ty viễn thông Trung Quốc tuyên bố hôm 22/7 rằng họ đã được liên bang chấp thuận cho hợp tác với hai công ty Ice Wireless và Iristel, để kết nối 70 cộng đồng vùng xa với mạng không dây nhanh hơn vào năm 2025.
Kế hoạch này bao gồm kết nối 20 cộng đồng ở Bắc Cực và 50 cộng đồng ở Đông Bắc Québec với mạng 4G LTE. Cũng có những kế hoạch mang dịch vụ đến tận tỉnh bang Newfoundland và Labrador.

Công ty cho biết họ đã nhận được sự chấp thuận của liên bang để thực hiện dự án theo Chương trình Duyệt xét An ninh, được thiết kế để bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng.

Theo Yahoo Finance, Alykhan Velshi, phó chủ tịch của Huawei Canada cho biết: “Giữa những dự đoán về công nghệ không dây 5G, đừng quên rằng nhiều khu vực xa xôi vẫn thiếu dịch vụ 3G hoặc 4G LTE đáng tin cậy. Sáng kiến này sẽ giúp Canada đáp ứng cam kết với Liên Hiệp Quốc về việc cung cấp internet tốc độ cao cho tất cả người dân Canada vào năm 2030. Với việc truy cập internet nhanh hơn và đáng tin cậy hơn, người dân miền Bắc Canada có thể kết nối tốt hơn bao giờ hết với phần còn lại của đất nước – và phần còn lại của thế giới”.

Huawei hiện đang phải đối mặt với Chương trình Duyệt xét An ninh của chính phủ liên bang, nơi sẽ quyết định liệu gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc có được phép tham gia phát triển mạng Canada 5G hay không.

Velshi nói rằng duyệt xét an ninh nên dựa trên hồ sơ Huawei ở Canada và công nghệ của nó, chứ không phải chính trị.

Những loan báo của Huawei Canada đã bị lấn át bởi các câu hỏi về yêu cầu của công ty đối với chính phủ liên bang và những lo ngại rằng công ty sẽ chuyển thông tin tình báo cho chính phủ Trung Quốc.

Huawei từ lâu đã khẳng định đây không phải là một công ty do nhà nước kiểm soát và phủ nhận việc tham gia vào công việc tình báo cho Bắc Kinh. Tuy nhiên, luật pháp Trung Quốc nói rằng các công ty phải yểm trợ, hợp tác và phối hợp trong công tác tình báo quốc gia.

Alykhan Velshi nói với các phóng viên hôm 22/7: “Mọi nhân viên Huawei ở Canada … đều phải tuân theo luật Canada. Tôi không biết gì về luật pháp Trung Quốc, vì họ không áp dụng đối với tôi do tôi đang sống ở Canada. Tất cả chúng ta đều phải tuân theo luật pháp Canada, luật pháp Canada về các loại vấn đề như gián điệp và ăn cắp dữ liệu và tất cả rất rõ ràng, đó là bất hợp pháp”.

Công ty mẹ của Huawei Canada đã thúc đẩy việc thả giám đốc điều hành Mạnh Vãn Chu, người bị bắt tại Vancouver vào tháng 12 năm ngoái theo yêu cầu dẫn độ của Hoa Kỳ.

Ngay sau đó, trong hành động được coi là trả đũa, Trung Quốc đã bắt giam hai người Canada, Michael Spavor và Michael Kovrig, vì những lo ngại về an ninh quốc gia. Từ đó mối liên hệ giữa hai nước càng trở nên căng thẳng.

Velshi nói với các phóng viên tại Ottawa: “Rõ ràng chúng tôi lo ngại, như tất cả những người Canada lo ngại, về sức khỏe của họ. Đây là thời điểm căng thẳng thực sự giữa Canada và Trung Quốc, và nó chỉ có thể được giải quyết bởi các chính phủ”.

Theo một cuộc thăm dò ý kiến trực tuyến, với 1.000 người Canada tham gia trong thời gian từ 6/7 đến 9/7, 67 phần trăm cho rằng chính phủ liên bang không nên làm việc để thiết lập liên hệ gần gũi hơn với Trung Quốc. 68 phần trăm khác nói Ottawa không nên cho phép Huawei dự phần phát triển mạng lưới 5G của Canada.

LT (Theo CBC, Yahoo, Canadian Press)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email