Hungary tuyên bố tình trạng khẩn cấp về năng lượng

Hungary ban bố tình trạng khẩn cấp về năng lượng nhằm đối phó gián đoạn nguồn cung và giá năng lượng tăng vọt ở châu Âu.

“Có thể sẽ không đủ khí đốt để sưởi ấm ở châu Âu cho mùa thu và mùa đông”, Gergely Gulyas, Chánh văn phòng của Thủ tướng Hungary Viktor Orban, cho biết hôm 13/7 khi thông báo về tình trạng khẩn cấp năng lượng tại quốc gia này.

Gulyas cho biết Hungary sẽ tăng sản xuất năng lượng trong nước để đảm bảo nguồn cung trong bối cảnh thiếu hụt. “Chiến sự kéo dài cùng các lệnh trừng phạt từ Brussels đã khiến giá năng lượng trên khắp châu Âu tăng đột ngột. Thực tế, phần lớn châu Âu đã rơi vào khủng hoảng năng lượng”, ông Gulyas nói.

Quốc gia Trung Âu này sẽ tăng sản xuất khí đốt hàng năm từ 1,5 tỷ mét khối lên 2 tỷ mét khối, tăng cường khai thác than nâu và tái khởi động một nhà máy điện đốt than nâu.

Hungary cũng cấm xuất cảng năng lượng và nhà máy điện hạt nhân duy nhất ở nước này sẽ tăng sản lượng bằng cách kéo dài thời gian hoạt động. Các biện pháp có hiệu lực từ tháng sau.

Các thông báo về tình trạng khẩn cấp năng lượng ở Hungary được đưa ra sau khi Thủ tướng Orban triệu tập cuộc họp nội các để thảo luận về vấn đề năng lượng ở châu Âu.

Hungary phụ thuộc nhiều vào nhiên liệu hóa thạch từ Nga và năm ngoái ký thỏa thuận 15 năm với tập đoàn năng lượng Nga Gazprom để mua khí đốt tự nhiên. Hungary nhận khoảng 65% dầu và 85% khí đốt từ Nga.

Nhận báo giá qua email