Hương Hàn

Hương Hàn
Phỉ Ngã Tư Tồn
Dịch giả: Ngọc Vy
Anh mỉm cười nhìn cô, nụ cười ấy có pha chút hàm ý. Đúng lúc này, một người đàn ông độ ba mươi tuổi, âu phục phẳng phiu mang theo một tập tài liệu tiến vào nói với anh: “Dung tiên sinh, đã chuẩn bị xong cả rồi.”
Cái họ hiếm thấy này hệt như một mũi kim châm nhói vào lòng Lạc Mỹ. Anh đã đứng lên, nói với cô: “Tôi phải đi trước đây, có việc mọn quấy rầy, thất lễ rồi.”
Cô cũng mỉm cười gật đầu.

Tối đến cô về nhà ăn cơm, đang ở trong bếp phụ cha mình rửa chén đĩa, chỉ nghe tiếng phóng viên thời sự vẳng ra trong TV: “Xí nghiệp quan hệ Thường Hân chiều nay triệu tập cuộc họp đặc biệt của hội đồng quản trị, theo đó phòng ngoại giao của xí nghiệp quan hệ Thường Hân đã tuyên bố một tin tức vô cùng sửng sốt: hội đồng quản trị vừa bổ nhiệm thêm ngài Dung Hải Chính tiên sinh làm ủy viên hội đồng. Kể từ khi thành lập xí nghiệp quan hệ Thường Hân cho đến nay, đây là lần đầu tiên một người không phải thành viên trong gia tộc đã phá vỡ tiền lệ, đảm nhiệm chức ủy viên hội đồng quản trị…”
Lạc Mỹ lau sạch chén đĩa rồi đặt lên kệ tủ. Quan Phong hỏi: “Lạc Mỹ, dạo này trong tiệm thế nào?”
“Cũng không bận lắm, có Tiểu Vân phụ giúp một tay rồi.” Lạc Mỹ lau sạch từng chén đĩa trả lời. “Ba, ba an tâm đi.”
“Vậy thì con ra ngoài dạo chơi đi.” Quan Phong nói. “Gần đây sắc mặt con không tốt, ra ngoài dạo chơi, thay đổi hoàn cảnh mới có lợi cho thân thể.”
“Thật ạ?” Lạc Mỹ lau khô cái chén sau cùng, bước vào phòng mình soi gương. Người trong gương mặt mũi nhợt nhạt, ốm o và tiều tụy.
Cô vỗ vỗ lên mặt mình, lẩm bẩm nói: “Đúng là có chút không ổn.” Cô đi đến nói với Quan Phong: “Ba, ba theo con đi Bắc Đầu chơi mấy ngày đi.”
Quan Phong đáp: “Con đi chơi một mình đi, không thì hẹn một người bạn nào đó đi cùng? Một ông già đáng chán như ba đi theo con có gì vui chứ, chẳng lẽ con không có người bạn trẻ nào ư?”
Lạc Mỹ mỉm cười: “Hi hi! Ba, thì ra ba muốn rao gả con phải không.”
Quan Phong cũng bật cười: “Ai bảo con gái của ba muốn rao gả chứ? Có điều, Lạc Mỹ à, con cũng không còn nhỏ nữa. Trước kia con luôn nói rằng con không an lòng về Lạc Y, cho nên không muốn nhắc đến chuyện yêu đương, hiện tại Lạc Y đã kết hôn rồi, con cũng nên lo cho chuyện của mình một chút đi.”
Lạc Mỹ nhoẻn cười: “Ba, từ trước đến nay con không muốn chủ tâm đi tìm người yêu để kết hôn vì con cảm giác đây là duyên phận, có miễn cưỡng cũng không được.”
Quan Phong muốn nói gì đó, sau cùng chỉ thở dài: “Con nhỏ này thật là.”
“Được rồi, ba, chuẩn bị hành lý thôi, sáng mai chúng ta khởi hành đến Bắc Đầu. Đừng suy nghĩ nhiều làm gì.”
Quan Phong thấy cô hứng thú như vậy, không đành làm trái ý của cô, bèn theo lời đi sửa soạn quần áo.

***

Bắc Đầu, Bắc Đầu.
Suối nước nóng của Bắc Đầu, Bắc Đầu trong suối nước nóng.
Từ thành phố phồn hoa thoáng cái đã đến thánh địa của suối nước nóng, ngược lại có chút không quen. Hai cha con nhà họ Quan thỏa thích dạo chơi ở Bắc Đầu suốt ba ngày mới trở về phố thị ồn ã.
“Cuối cùng cũng về đến nhà.” Vừa bước vào cửa, Quan Phong đã lên tiếng. “Xương cốt của lão già này sắp rệu rã cả rồi.”
Lạc Mỹ vội vàng đi thu dọn hành lý, sắp xếp lại quần áo. Đúng lúc này thì điện thoại reo vang, Quan Phong nhấc máy rồi gọi: “Lạc Mỹ, có người tìm con này.”
Cô nhận lấy ông nghe, vừa cất tiếng “Alo” liền nghe được một giọng nói vô cùng quen thuộc, trong giọng điệu thoáng vẻ bực tức: “Ba ngày nay em đi đâu vậy?”
“Tôi phải báo cáo hành tung của mình cho anh biết à?”
“Em…”
Giọng điệu của cô lạnh nhạt: “Thế nên, tôi đi nơi nào thì có liên quan gì đến anh chứ?”
Anh ở đầu dây bên kia hằn học thở, hiển nhiên là đã nổi giận đến cực điểm, còn cô lại cố tình giữ im lặng thật lâu. Sau cùng trông thấy cha mình đi vào bếp, cô mới lạnh lùng bảo: “Còn cần tôi phải nhắc nhở anh lần nữa về quan hệ của chúng ta hay sao?”
“Không cần đâu!” Anh nghiến răng nói. Cạch một tiếng, điện thoại cúp máy. Lạc Mỹ thả ống nghe xuống. Tốt lắm, đây chẳng phải là điều cô mong muốn hay sao? Cô uể oải ngồi lên sofa. Đúng vậy, trước giờ cô luôn luôn mạnh mẽ, hẳn nhiên cô có thế đối mặt với tất cả mọi chuyện. Thế nhưng… giờ đây cô thật sự lại muốn được làm một con đà điểu ngốc nghếch, có thể vùi đầu mình vào trong cát, không quan tâm tới bất cứ hiện thực nào khác nữa.
Chuông điện thoại lại đổ vang, cầm lấy ống nghe, cô hít vào một hơi sâu. Vẫn là anh, nhưng thanh âm đã tĩnh lặng như nước. Tuy nhiên cô biết anh cũng đang giả vờ như cô, làm sao mà cô không biết cõi lòng anh đang dậy sóng đằng sau vẻ bình thản kia! Anh nói: “Đến gặp tôi, bằng không tôi sẽ ly dị với Lạc Y.”
“Anh không uy hiếp được tôi đâu.”
“Vậy em cứ thử xem.”
Cô im lặng, nghe tiếng hô hấp của anh truyền ra từ ống nghe, mỗi một tiếng đều rất bình ổn, bình ổn đến mức khiến người ta có chút hoảng sợ, hệt như tiếng chuông của bom hẹn giờ, mỗi một tiếng vang đều tích tắc chạy ngược. Cô cắn chặt môi, cuối cùng cất tiếng: “Được rồi, chúng ta gặp nhau rồi nói tiếp.” Thả điện thoại xuống, cô gỡ lấy chiếc áo khoác vừa mới treo ban nãy, vừa mặc vừa đi vào nhà bếp. “Ba, con ra ngoài một chút.”
Quan Phong đang bận rộn làm thức ăn, ông xoay người lại, nhìn con gái nói: “Ăn cơm rồi hẵng đi.”
“Không được.” Lạc Mỹ cúi đầu, “Con đi một chút sẽ trở về. Ba làm cơm sẵn chờ con, không lâu lắm đâu.”
Quan Phong có chút lo lắng: “Ngoài trời đang mưa đấy.”
Lạc Mỹ nhìn ra ngoài cửa sổ bảo: “Không sao đâu ạ, mưa bụi ấy mà. Con đi một chút sẽ trở về.”
Ngờ đâu đi được nửa đường, mưa bắt đầu ào ạt đổ xuống mặt đất như trút nước, cô không lái xe, lại không mang theo ô. Từ xe taxi bước xuống, tiếp đó tiến vào sảnh lớn của tòa chung cư, chỉ mấy bước ngắn ngủi thôi nhưng cô đã bị ướt đầm đìa cả người. Bước vào thang máy, cô soi gương mới thấy từ đầu đến chân của mình ướt sũng nước, trông nhếch nhác vô cùng.
Cô lấy chìa khóa ra mở cửa. Ngôn Thiếu Tử vừa thấy cô liền hỏi: “Sao em không mang theo ô?”
“Tôi cứ tưởng mưa sẽ không lớn.” Quần áo ướt dán sát vào người lạnh cóng, cô cảm giác môi mình đang run rẩy. Ngôn Thiếu Tử lập tức đi vào phòng tắm, mang một chiếc khăn tắm khô ra choàng lên người cô: “Em ướt hết cả rồi, mau đi tắm đi, nếu không sẽ nhiễm lạnh đấy.”
“Không, không cần đâu. Tôi chỉ muốn nói với anh cho rõ ràng rồi sẽ lập tức đi ngay.”
Anh thâm trầm nhìn cô: “Em ướt sũng như vậy, tôi tuyệt đối sẽ không nói bất cứ chuyện gì với em đâu.”
“Được rồi.” Cô thỏa hiệp. Dù sao cô đến đây là để đàm phán với anh, trước đó, cô nhất định không thể chọc cho anh giận.
Anh đi vào phòng ngủ mang áo ngủ của cô ra. Tắm rửa xong, Lạc Mỹ thay lấy bộ áo ngủ khô ráo dễ chịu ấy, sấy khô tóc rồi mới bước ra phòng khách. Ngôn Thiếu Tử đang ngồi ở đằng xa hút thuốc, dáng vẻ anh phảng phất hệt như trước đây. Anh luôn ngồi ở nơi ấy đợi cô, còn cô lại cố ý quên đi bầu không khí thân mật đó mà hỏi: “Bây giờ chúng ta có thể nghiêm túc trao đổi hay chưa?”
“Đương nhiên là có thể.” Anh nói, lại đưa tay vuốt lấy một lọn tóc dài của cô, “Lúc tóc em sắp khô chính là thời điểm xinh đẹp nhất.”
“Ngôn tiên sinh,” Cô ngồi thẳng người. “Điều chúng ta muốn nói chính là đây. Bắt nguồn từ tất cả luân lý đạo đức, anh không nên có những cử chỉ tùy tiện như vậy nữa. Tôi hy vọng em gái tôi có thể vui vẻ hạnh phúc cùng anh chung sống hết cuộc đời này.”
Anh hỏi: “Vậy còn em thì sao?”
“Tôi?” Cô nghi hoặc nhìn anh.
“Phải, là em đó! Em hy vọng em gái mình vui vẻ hạnh phúc, vì thế em nguyện dùng hạnh phúc của cả tôi và em để đánh đổi hay sao?”
“Hạnh phúc của tôi và em gái tôi không vướng mắc gì nhau cả.”
“Lạc Mỹ.” Anh đột nhiên vươn tay ra, đầu ngón tay của anh lạnh buốt, nhưng lại vững vàng nâng mặt của cô lên, “Em nhìn vào mắt của tôi và lặp lại những gì em vừa nói xem.”
Cô không thể không ngẩng đầu lên nhìn vào đôi mắt của anh, trong đôi mắt ấy chỉ có một bóng hình, đôi mắt thăm thẳm hệt như một đáy biển sâu xa nhất, con ngươi đen láy sáng ngời chỉ phản chiếu mình cô. Cô miết mạnh môi bảo: “Hạnh phúc của tôi và Lạc Y không vướng mắc với nhau, tôi vẫn luôn cho là như vậy Ngôn tiên sinh à.”
Anh nhìn cô, khoảng cách gần như vậy, cô có thể trông thấy rõ ràng lớp lớp sóng lòng mờ mịt trong đáy mắt kia.
Anh hỏi: “Vậy sao em lại muốn khóc?”
Ôi, đôi mắt của cô thoáng chốc đã trở nên ươn ướt. Không, không, cô không thể khóc. Nếu như cô khóc, vậy thì bao nhiêu công sức đều sẽ tan thành mây khói. Cô đáng ra đã sớm không còn dục vọng, đáng ra đã sớm luyện thành lòng gan dạ sắt. Không, không, cô trước nay chưa hề biết rằng phải cố nhịn nước mắt chực trào nơi khóe mi lại khó khăn đến vậy. Cô không dám mở miệng, không dám nhắm mắt, không dám có bất cứ cử chỉ nào, bởi chỉ sợ một chấn động nhỏ thôi cũng làm cho nước mắt vỡ òa tuôn chảy!
“Lạc Mỹ.” Thanh âm của anh nghèn nghẹn. “Em nhìn tôi đây này.”
Cô ngước nhìn anh, nước trong khóe mắt của cô sóng sánh, thanh âm cũng run rẩy không kém: “Tôi… Tôi sẽ nhìn anh…” Thế nhưng, cô không tài nào chịu đựng nổi bóng dáng chính mình phản chiếu trong đáy mắt anh nữa, cô nhắm chặt hai mắt lại, nước mắt kìm nén đã lâu mãnh liệt trào ra, lăn dài xuống gương mặt cô không chút trở ngại. Cô nghe anh hỏi: “Vậy đấy, sao em lại khóc?”
Cô nói không nên lời. Đúng, đúng vậy, cô đã cởi giáp đầu hàng rồi. Sau nhiều hiệp kiên trì như vậy, sau biết bao thời gian tự lừa dối chính mình như vậy, cô đã không thể không từ bỏ việc mượn cớ để gạt mình gạt người nữa. Cô nức nở nói: “Em không biết… Em thật sự không biết… Anh bảo anh phải yêu Lạc Y… Em không biết… Anh đừng ép em… Em thật sự không biết mà…”
“Hai chúng ta nhất định là hai kẻ ngốc nhất trên đời này.” Anh lau khô nước mắt cho cô, hôn lên môi cô rồi nhẹ giọng thầm thì bên tai: “Ngoan nào, đừng khóc, đừng khóc nữa.” Anh ôm cô dỗ dành, tựa hồ như cô chỉ là một đứa trẻ con. Từ trước tới nay chưa ai đối với cô như vậy bao giờ, khi còn bé xíu mẹ cô đã qua đời, cô là con gái lớn, phải san sẻ trách nhiệm thay cha mình, cô đủ sức cáng đáng việc gia đình, hết lòng hết dạ chăm sóc cho em gái, trước nay chưa từng có người nào dỗ dành cô như vậy, xem cô như một con bé yếu đuối mà từng li từng tí chiều chuộng, dịu dàng ôm ấp, hệt như đang ôm một thứ gì đó quý giá nhất trên đời như thế này.
Cô nép sát vào lòng anh. Cô cần một người bảo vệ thật vững chắc, chỉ có cô mới tự hiểu, một kẻ trông có vẻ mạnh mẽ như cô thực chất lại rất dễ dàng sụp đổ, mà giờ đây cô cũng chẳng thiết tha tỏ ra mạnh mẽ nữa.
Anh khẽ đặt lên cổ cô một nụ hôn vụng dại, bên tai thầm thì một vài câu vô nghĩa nào đó. Cô nghẹn ngào, đầu óc trống rỗng, không muốn nhớ đến bất cứ chuyện gì, chỉ muốn tựa vào anh như vậy, mãi mãi như vậy…
Thế nhưng!
Trong giây phút nửa tỉnh nửa mê ấy, cô đột nhiên nghe thấy một tiếng gọi thê lương: “Chị hai!”
Cô giật mình mở choàng mắt ra, phút chốc đã vùng ra khỏi vòng tay Thiếu Tử. Là ảo giác! Nhất định là ảo giác!
Thượng đế không nghe thấy lời khấn nguyện của cô. Cô xoay người lại, sau gáy như bị người ta giáng cho một đòn mạnh!
Lạc Y!
Đúng là Lạc Y! Cô đang đứng ở sau sofa, lộ ra một gương mặt trắng bệch, đôi mắt to đen lay láy càng trợn lớn hơn, hệt như vừa trông thấy một con rắn độc đáng sợ nhất thế gian! Cô lảo đảo muốn ngã, liên tục lắc đầu: “Sao lại là các người… Sao lại là các người?”
“Lạc Y!” Lạc Mỹ lòng như lửa đốt, “Em hiểu lầm rồi!”
“Chị không được qua đây!” Lạc Y sắc giọng thét to, hệt như một con mãnh thú.
“Lạc Y, em bình tĩnh lại đã.” Lạc Mỹ khẩn thiết nói. “Chị chỉ đến trú mưa mà thôi.”
Lạc Y đột nhiên rít lên cười khanh khách, vừa cười nước mắt vừa trào ra. Thanh âm của cô vừa sắc vừa nhọn, lời của cô cũng hệt như thế: “Trú mưa à? Thật là giỏi biện hộ! Vậy vừa rồi các người đang làm gì chứ?” Cô cười như phát điên, hổn hển thở: “Được lắm, hai người mà tôi thương yêu nhất chẳng ngờ lại đối xử với tôi như vậy! Hai người, một người là kẻ đã ở trước thánh đường thề nguyền yêu tôi trọn đời, một người là chị ruột từ nhỏ nuôi tôi khôn lớn, các người… chẳng ngờ các người lại làm ra chuyện vô sỉ như vậy, các người…”
Nước mắt của cô lã chã rơi xuống, cô vừa cười vừa khóc: “Đến hôm nay tôi mới biết, hóa ra tôi là kẻ khờ khạo nhất trên đời này. Tôi cứ đinh ninh rằng Thiếu Tử ngoại tình, thế nên đã sao chép tất cả các chìa khóa mà anh ta có rồi theo dõi anh ta. Tôi theo anh ta đến nơi này, định xem xem là ai đã đoạt mất người đàn ông của tôi. Thế nhưng tôi thật không ngờ lại là… là chị… Chị hai… tại sao? Tại sao vậy?”
Lạc Mỹ trông thấy vẻ lạnh lùng đáng sợ lộ ra trong đôi mắt của Lạc Y, bất giác rùng mình.
“Tôi cứ ngỡ tôi đã đoán sai, liền chờ đợi ở bên ngoài, nhưng chị vẫn không trở ra, chị…” Lạc Y từng bước một tiến đến gần Lạc Mỹ. “Từ nhỏ đến lớn, chị luôn miệng bảo rằng thương em nhất, hiểu rõ em nhất, cớ sao chị lại đối xử với em như vậy, tại sao? Tại sao?” Cô cứ cuồng loạn thét to hai tiếng: “Tại sao?”
Ngôn Thiếu Tử thấy cô như đã hóa điên liền kéo cô ra khỏi Lạc Mỹ. Anh nắm lấy tay cô bảo: “Lạc Y, em quá kích động rồi, chúng ta về nhà trước, anh sẽ giải thích tất cả mọi chuyện với em.”
Nhưng Lạc Y lại liều mạng giãy giụa: “Anh buông tôi ra! Buông tay tôi ra!”
Ngôn Thiếu Tử sợ cô có những cử chỉ quá khích nên càng nắm chặt không thả, dịu giọng khuyên: “Lạc Y, anh đưa em về nhà, em cần phải bình tĩnh lại.”
Lạc Y cố sức vùng vẫy, trong lúc quẫn trí liền há miệng cắn anh một phát, đến khi anh đau đớn nới lỏng tay cô mới nhả ra, trên tay anh máu tươi đầm đìa. Lạc Y vung tay tặng anh một cái tát mạnh, trở tay lại giáng cho Lạc Mỹ một cái tát nữa.
Cô khản giọng hét lên: “Tôi sẽ trả thù. Tôi sẽ mang tất cả nỗi đau trên người của tôi trả lại cho các người gấp bội! Các người hãy chờ báo ứng đi!”
Cô nói xong liền quay đầu xông ra ngoài, Ngôn Thiếu Tử đuổi theo. Lạc Mỹ choáng váng đứng thừ người ra tại chỗ. Gương mặt vừa lãnh một cái tát vẫn đang rần rần đau nhói, nhưng nỗi đau ấy so với nỗi đau trong lòng cô vẫn còn nhỏ nhoi hơn rất nhiều. Cô biết Lạc Y luôn kính trọng và yêu thương cô, cho nên giờ đây cô mới hận cô đến như vậy. Cô giờ đây không biết bản thân mình nên làm gì nữa.
Ngoài song cửa lóe lên một ánh chớp, theo sau đó là tiếng sấm rền vang đinh tai nhức óc. Cô cứ đứng nghệch ra đó, chợt vù một tiếng, gió thổi tốc cửa sổ, mang theo nước mưa tạt vào bên trong, tựa như những ngọn roi da quất lên trên mặt, trên người cô… Còn cô hệt như một pho tượng đá, ngơ ngẩn đứng nơi ấy, hàng năm không động đậy.

***

Lạc Mỹ chẳng biết mình trở về nhà thế nào, càng không biết bản thân hoảng hốt ra sao khi nói vài câu gì đó với cha mình. Đến khi cô hoàn toàn tỉnh táo lại thì đã là sáng hôm sau, cô đang nằm trên giường của mình, ngỡ rằng tất cả đều chỉ là cơn ác mộng. Nhưng đến khi cô mở cửa phòng của mình ra thì đã thấy Ngôn Thiếu Tử ngồi chờ ngoài phòng khách tự khi nào.
Chỉ trong một đêm, anh đã trở nên tiều tụy và đầy vẻ âu lo, hai tròng mắt hằn rõ tơ máu. Anh nhìn thấy cô liền đứng lên, cô cũng đã hiểu được: mọi chuyện xảy ra tối hôm qua đều không phải cơn ác mộng mà là hiện thực đáng sợ!
Cô bất lực tựa người vào cửa, buồn bã nhìn anh, dùng ánh mắt thay cho lời nói van xin anh, van anh đừng nói cho cô biết tin tức đáng sợ hơn. Anh đã nhìn thấu lời cầu khẩn ấy, nói với cô: “Lạc Y không sao. Tôi đã dẫn cô ấy về nhà rồi.”
Cô thở phào nhẹ nhõm, nhưng bất chợt cõi lòng thắt lại, cô hỏi: “Nó… Nó có nói gì nữa không?”
“Cô ấy ở nhà quậy nháo nhào một trận.” Anh sức cùng lực kiệt bảo: “Cô ấy tuyên bố muốn vạch trần tất cả mọi chuyện của nhà họ Ngôn, trong đó bao gồm rất nhiều hoạt động thương mại bí mật. Em biết đấy, hoạt động riêng tư của mỗi một gia tộc đều có một bản ghi chép lại tất cả, tôi không biết từ lúc nào cô ấy đã có được bản sao. Cô ấy uy hiếp không chỉ mình tôi mà là cả gia tộc Ngôn Thị.”
“Trời ơi!” Lạc Mỹ lả người dựa lên cửa, tựa hồ như đó là sự chống đỡ duy nhất của cô. “Gia đình anh… Mọi người sẽ không gây bất lợi với nó chứ? Nó chỉ là một đứa trẻ không hiểu chuyện thôi mà.”
Ngôn Thiếu Tử ngập ngừng nói: “Em yên tâm, cô ấy dù sao cũng là vợ của tôi.”
Nói những lời này xong, anh nhìn cô, hệt như muốn nhận được sự biểu lộ từ phía cô, nhưng ánh mắt của cô lại đang thẫn thờ nhìn về một nơi xa xăm nào đó trong khoảng không, mờ đục và trống rỗng.
Anh bảo: “Tôi phải trở về rồi!”
Môi của cô giần giật nhưng lại không nói gì. Anh đã bỏ về, thời khắc sau cùng khi âm thanh cánh cửa đóng sầm lại mới khiến cô chấn động hệt như giật mình tỉnh khỏi cơn mê. Cô ngỡ ngàng nhìn xung quanh, phát hiện ra mọi thứ đều đáng sợ tựamột cơn ác mộng. Rồi ánh mắt của cô chạm phải ánh mắt của Quan Phong, cô khẽ rụt lại, yếu ớt cất tiếng gọi: “Ba.”
Quan Phong chỉ khẽ thở dài bảo: “Ba từ trước đã nhìn ra mà. Tại sao lại như vậy? Ba cho rằng con phải sớm thoát khỏi rồi cơ, bởi vì con cứ bảo vệ Lạc Y như vậy, sợ nó chịu oan ức, sợ nhất là tổn thương lòng nó. Sao giờ lại trở thành như vậy chứ?”
Lạc Mỹ nghe xong câu nói đó, những ngôn từ đều đánh thẳng vào tâm khảm cô, cô vùi đầu vào ngực cha mình khóc òa như một đứa trẻ, khóc cho đến khi mơ màng thiếp đi, Quan Phong mới đưa cô trở về phòng, giúp cô đắp chăn rồi kéo rèm cửa sổ lại.
Lạc Mỹ mơ hồ nghe vài tiếng thở dài của cha, ông cuối cùng cũng bỏ đi. Khóc đến kiệt cùng sức lực, hơn nữa trong đầu còn rối bời hỗn loạn, cô chẳng còn tâm trí đâu mà suy xét. Thút thít hai tiếng, cô cuối cùng cũng chìm vào giấc ngủ say.
Chẳng biết đã trải qua bao lâu, cô bị tiếng chuông điện thoại đánh thức dậy. Cô vừa cử động, đầu lại đau đớn như sắp nổ tung. Cô cắn răng ngồi dậy, một tay ấn lên huyệt Thái Dương, tay kia nhấc lấy ống nghe.
“Quan Lạc Mỹ tiểu thư phải không? Tôi là người của phân cục Trung Sơn. Chúng tôi lấy làm tiếc thông báo với cô tin buồn, trên đường Trung Sơn Bắc vừa xảy ra một vụ tai nạn giao thông làm chết hai vị hành khách, sau khi kiểm tra thân phận, hai người ấy chính là Quan Phong tiên sinh và Quan Lạc Y tiểu thư…”
Lạc Mỹ chỉ cảm thấy trong đầu nổ tung một tiếng, tựa như thanh âm từng sợi tơ đàn đứt đoạn. Cô mềm oặt ngã xuống mặt đất bất tỉnh nhân sự.

Chương 4
Một đời vất vả hy sinh, hoàng hôn mấy buổi riêng mình được chăng!
Tà dương mang chút sắc vàng còn sót lại rải rác lọt qua song cửa, trong phòng bệnh, không gian yên tĩnh vô cùng, dường như tất cả đều ngưng đọng lại, ngay đến thanh âm giọt nước biển rơi trong bình cũng có thể nghe thấy.
Lạc Mỹ vẫn chăm chú nhìn vào bình nước biển ấy. Một giọt, hai giọt, ba giọt…
“Chị hai!”
Là Lạc Y! Là tiếng gọi của Lạc Y!
Cô mở to hai mắt, bốn bề vắng lặng, không một bóng người.
“Chị hai!”
Cô lại nghe thấy rồi. Giọng nói ấy luôn văng vẳng bên tai cô, bất luận là cô đang thức hay đang ngủ. Cô biết cả đời mình sẽ chẳng bao giờ thoát khỏi tiếng gọi ấy, hệt như một thứ giòi bọ ăn sâu vào xương cốt, cô vĩnh viễn không thể nào thoát khỏi… Trừ khi cô chết đi…
Trên hành lang vang đến tiếng bước chân, có người đẩy cửa tiến vào, Lạc Mỹ nhận ra được nhịp chân quen thuộc ấy, cô liền nhắm hai mắt lại.
Cô nghe thấy một tiếng thở dài thườn thượt, sau đó là giọng của anh: “Em không muốn gặp tôi, tôi cũng đã cố ép bản thân mình không nên đến bệnh viện. Nhưng bác sĩ nói em vẫn không chịu ăn uống gì, em làm vậy là để trừng phạt ai? Là em hay chính tôi?”
Thanh âm thê lương của Lạc Y lại hồi vọng trong tai cô: “Chị hai!”
Cô mãi mãi sẽ không bao giờ thoát được cơn ác mộng ấy!
“Thôi được, tôi biết em không muốn nói chuyện. Nhưng em không thể không ăn uống gì. Đó là việc ngoài ý muốn, em vốn không nên tự trách mình như vậy.”
“Chị hai!”
Lạc Y tựa hồ như vẫn còn đứng tại nơi ấy, giương đôi mắt to đen lay láy ra nhìn cô.
“Mỹ.” Anh nắm lấy tay cô, giọng điệu chứa đựng sự van lơn: “Việc này chính là báo ứng trút lên người tôi, xem như tôi cầu xin em, đừng tiếp tục bộ dạng thế này nữa được không? Tất cả mọi chuyện, cứ trách tôi là đủ rồi. Mỹ à!”
Cô khe khẽ rụt tay trở về.
“Chị hai!” Lạc Y thê lương gọi, giọng nói ấy hệt như một mũi kim sắc nhọn, xuyên thẳng vào đại não của cô, đóng cả người cô lên thập tự giá, suốt đời suốt kiếp không thể cứu rỗi.
Ngôn Thiếu Tử lại thở dài, anh rốt cuộc cũng hoài công phí sức rồi.
Cô lại mở mắt ra một lần nữa, dịch truyền vẫn đang nhỏ giọt. Một giọt, hai giọt, ba giọt… Còn cô thì suy yếu đến độ nhổ một mũi kim cũng không đủ sức lực…
Vầng thái dương đang chầm chậm chìm dần, bóng tối đang từng chút một nuốt chửng cả thế giới ngoài song cửa.
Đêm tối lại đến, cơn ác mộng đáng sợ lại sắp xuất hiện rồi. Chỉ cần cô nhắm mắt vào sẽ trông thấy Lạc Y cả người đầy máu, đứng trước mặt cô, dùng một thanh âm vừa tuyệt vọng vừa thảm thiết gọi: “Chị hai!”
Khi tỉnh khỏi giấc chiêm bao, cô lại một lần nữa rơi vào cơn ác mộng của thực tế. Mọi thứ, mọi thứ đều đang chỉ trích rằng cô là người đã hại chết Lạc Y. Là cô đã hại chết em gái, không những vậy còn hại chết cha mình! Cô hại chết những người thân yêu nhất trên cõi đời này, cô hại chết bọn họ cả rồi.
Cô chỉ còn cách mở trừng hai mắt, nhìn lên trần nhà cho đến khi trời sáng. Từng ngày, từng đêm trôi qua, cô chỉ còn biết sống trong hỗn độn, không có bất cứ ý niệm sống sót nào trong đầu, chỉ có nỗi chán nản cùng cực.
Bên ngoài lại truyền đến tiếng chân, có lẽ là của một cô cô y tá theo lệ thường đến khuyên cô dùng cơm.
Cửa mở, có người bước vào, lại còn mở đèn giúp cô. Trong ánh sáng lờ mờ dìu dịu, bó hoa bách hợp thung lũng trong tay anh toát lên vẻ thanh nhã và xinh đẹp. Trước tiên, anh mang hoa cắm vào chiếc bình nơi kệ tủ đầu giường, sau đó ngồi xuống ghế phía trước giường bệnh của cô.
Anh mở miệng nói: “Đã lâu lắm tôi không thấy cô ở tiệm hoa, hỏi Tiểu Vân mới biết cô bị bệnh, phải nhập viện. Nhưng cô ta cũng không biết cô nằm ở bệnh viện nào, tôi tra khắp các bệnh viện lớn nhỏ trong thành phố này, cuối cùng cũng tìm được cô.”
Ánh mắt của cô vô hồn lướt qua mặt anh, không hề có bất cứ một sự chú ý nào.
Anh lại tiếp: “Tôi và bác sĩ của cô đã trò chuyện qua. Ông ta nói chứng u uất của cô đã bước sang giai đoạn nghiêm trọng, từ lúc nhập viện cho đến nay, cô không hề nói với ai một lời nào, cũng không hề mở miệng ăn chút gì, nếu cứ tiếp tục như vậy, cho dù cô không chết vì đói thì cũng uất ức mà chết.” Anh ngừng lại, quan sát phản ứng của cô. Ánh mắt của cô vẫn mông lung nhìn vào khoảng không vô định, tựa như căn bản không hề nghe anh nói gì.
Trên mặt anh hiện lên một nụ cười đầy ẩn ý: “Được rồi, đương nhiên lúc này cô chỉ mong được chết, nhưng những lời mà tôi nói sau đây cô nhất định phải nghe cho kỹ, sau khi nghe rồi còn muốn chết hay không là tùy ở cô, cô có nghe hay không?”
Có lẽ thanh âm của anh đủ lớn, ánh mắt cô rốt cuộc cũng hướng về phía gương mặt anh, nhưng vẫn mơ màng như một đứa trẻ ngơ ngác.
“Được rồi.” Anh hùng hổ ép buộc ánh mắt cô phải cùng anh đối diện, rồi từng từ từng chữ thốt ra khỏi cửa miệng, “Bây giờ cô nghe cho rõ đây: cái chết của Quan Lạc Y và Quan Phong là một âm mưu, cô có hiểu không? Là mưu sát! Quan Lạc Y vốn không phải tự sát, cô ta cũng không hề say rượu khi lái xe. Nguyên nhân thật sự của việc xe bị mất lái là do có kẻ đã ra tay với em gái cô, cha của cô chỉ là một vật hy sinh khác trong âm mưu giết người đó. Gia tộc Ngôn Thị vì bảo vệ cái gọi là “Lợi ích gia tộc”, chuyện gì họ cũng dám làm ra được, cô có hiểu hay không?”
Anh bắt đầu trông thấy đôi đồng tử của cô nhanh chóng thu lại.
“Theo tôi biết, em gái cô có trong tay một phần bản ghi chép nội tình của công ty quan hệ Thường Hân, chính thứ này đã hại chết cô ấy chứ không phải cô, cô có biết không?”
Cô mở to đôi mắt bất lực đầy hoảng sợ ra nhìn anh, nhìn đôi môi của anh, dường như từng từ từng chữ anh thốt lên đều là một quả bom, có thể khiến cho cô nổ tan thành từng mảnh.
Thanh âm của anh thong thả nhưng mạnh mẽ, từng câu từng lời xuyên vào trong đầu cô: “Có lẽ cô sẽ lấy làm lạ rằng vì sao tôi lại biết rõ ràng như vậy, bởi vì tôi cũng là kẻ thù của gia tộc Ngôn Thị. Hai mươi năm trước, tôi từng lấy linh hồn của mẹ mình ra thề rằng, tôi nhất định sẽ làm từng người trong nhà họ Ngôn phải thân bại danh liệt, sống không bằng chết! Tôi một mực tìm kiếm cơ hội báo thù, tôi một mực âm thầm điều tra nhất cử nhất động của gia tộc Ngôn Thị. Bây giờ tôi và cô giống nhau, người thân yêu nhất đều chết trong tay bọn ăn tươi nuốt sống ấy, cô định làm thế nào đây? Có còn muốn chết nữa hay không?”
Cô khẽ co rúm người, cảnh tượng máu me loang lổ tại hiện trường vụ tai nạn xe lại hiện ra trước mắt cô, cô bắt đầu phát run. Không! Không! Cô không muốn nhớ lại, cô phải trốn đi, trốn đi thật xa…
Anh lặng lẽ nhìn cô, bảo: “Hai mươi năm trước, tôi từng ngủ chung với chuột ở khu phố lao động tại Manhattan, lúc bới tìm thức ăn trong thùng rác, tôi cũng muốn chết đi cho xong. Nhưng kẻ đáng chết nhất trần đời này vốn không phải tôi mà là bọn đao phủ hai tay nhuốm đầy máu kia! Thế nên tôi từng thề rằng, dù có thế nào tôi cũng nhất định phải sống sót, chẳng những vậy còn phải sống tốt hơn bất cứ người nào khác, tôi tuyệt đối không tha thứ cho kẻ thù, vì tôi muốn cho bọn chúng biết, những gì chúng làm đều sẽ có báo ứng!”
Cô ngỡ ngàng nhìn anh, khóe môi ngập ngừng, rốt cuộc cũng mở miệng thốt ra một câu: “Anh là ai?”
Đó là lần đầu tiên cô chịu mở miệng sau nhiều tuần lễ im lặng, thanh âm vừa nhỏ vừa nghẹn đến mức không thể nghe thấy.
Anh cũng khẽ nở một nụ cười: “Tôi họ Dung, Dung Hải Chính. Tôi là con của Ngôn Chính Kiệt và Dung Tuyết Tâm, tôi từng được gọi là Ngôn Thiếu Khải.”
“Anh cũng mang họ Ngôn?”
“Cái tên này tôi sớm đã vứt bỏ cách đây hai mươi năm rồi, kể từ thời khắc mẹ tôi mất đi, tôi đã cắt đứt tất cả quan hệ với dòng họ đó. Tôi đã giăng tấm lưới phục thù ra sẵn, cô có đồng ý cùng tôi hợp tác hay không?”
Cô kinh ngạc nhìn anh, anh và con người lúc đến mua hoa hoàn toàn khác biệt. Lúc mua hoa, anh ấm áp, ôn hòa như mặt trời mùa đông. Còn hiện tại anh lạnh lùng, sắc bén, hệt như một thanh kiếm nhọn, toát ra hơi lạnh xuyên thấu da thịt người khác. Cô đâu ngờ rằng cuộc đời cô sẽ xảy ra bước ngoặt như vậy, bao nhiêu sóng gió xuất hiện dồn dập khiến cho cô ứng phó không kịp. Giờ đây, lại thêm một đợt sóng dữ cao ngất đổ ập đến, cô nên đi về phía nào đây?
Anh đang đứng trước mặt cô, có thể với cô mà nói, anh gần như là một kẻ hoàn toàn xa lạ, không phải cô chưa bao giờ quen biết anh hay sao?
“Cô từng là một trong những trợ lý chính của gia tộc Ngôn Thị, chỉ cần cô gật đầu, hai người chúng ta hợp tác, như vậy nhất định có thể thắng ngay từ đầu. Nhân tiện cô cũng có thể điều tra chân tướng cái chết của em gái mình, để xem tôi có nói dối cô hay không. Sau khi điều tra rõ, cô có thể dễ dàng thay bọn giết người ấy mà sắp xếp kết cuộc cho chúng.”
Lạc Mỹ như nghe được tiếng giáo gươm loảng xoảng chạm nhau trong cuộc phân tranh, vẫn biết thương trường như chiến trường, cô lại muốn bước vào nơi máu thịt tứ tung, sống chết lẫn lộn ấy một lần nữa hay sao?
“Tôi có thể cho cô chức vị trợ lý đặc biệt, tôi có thể để cô trở thành ủy viên hội đồng quản trị của công ty quan hệ Thường Hân, tôi có thể cho cô mức lương hậu đãi. Đương nhiên, tôi đoán cô sẽ không để ý đến những thứ này.” Ánh mắt của anh lấp lánh. “Tôi có thể cám dỗ cô một chút, mong cô hãy nghĩ đến bộ dáng rối rít vẫy đuôi của đám kẻ thù giết cha giết em ở dưới chân mình đi.”
Cô mê muội nhìn anh, anh là ai? Dáng người cao to của anh một nửa ẩn trong bóng tối, vừa lúc ngọn đèn trên đỉnh đầu soi rọi xuống trán và một bên mặt tuấn tú của anh, dường như mang nét gì đó thật thần kỳ. Mọi thứ trong đôi mắt thăm thẳm kia đều âm thầm dậy sóng, chẳng khác nào một đôi cánh đen đang giương rộng trong đêm tối, tựa như một con quỷ sa tăng nắm giữ tất cả tội ác trên thế gian.
Có điều, cho dù anh là ai, cô đã không còn sự chọn lựa nào khác.
Cô hỏi: “Anh có đủ tiền tài để đánh sập gia tộc Ngôn Thị không?”
Anh mỉm cười: “Xem ra tôi đúng là tìm không lầm người. Phải, tôi có tiền, tài sản của tôi so với sự tưởng tượng của bọn chúng còn lớn hơn rất nhiều.”
Cô gật đầu: “Tốt lắm, chỉ có nhiều tiền hơn bọn họ, chúng ta mới có cơ hội thắng.”
Cô nhất định phải tìm ra chân tướng sự thật! Cô nhất định sẽ không bỏ qua tên hung thủ này, dẫu vậy, cô cho rằng mình cũng là một trong số những hung thủ, nhưng trước tiên cô phải sống sót, trước tiên phải làm cho đám người đáng chết hơn mình phải chịu báo ứng.
Trong giọng nói của cô đã khôi phục vẻ bình thường: “Dung tiên sinh, hợp tác vui vẻ!”
Anh nhìn cô như tỏ ý khen ngợi: “Ngày mai tôi sẽ trở lại bàn luận kế hoạch chi tiết với cô. Trước mắt, việc cô cần làm chính là mau chóng hồi phục, sau đó khiến cho những kẻ kia không kịp trở tay. Vì thế, mong cô hãy làm cho bản thân khỏe lại càng sớm càng tốt.” Anh đứng lên, “Chúc ngủ ngon!”
Khóe miệng của cô giần giật, có thể coi như là một nụ cười. Cánh cửa sau khi anh đi nhẹ nhàng khép lại, căn phòng lại một lần nữa chìm trong tĩnh mịch.
Những đóa hoa Bách Hợp từ thung lũng tỏa ra hương thơm đặc trưng của nó.
Cô lại sống sót rồi.
Thế nhưng, ngày mai thì sao?
Không, cô không có ngày mai, ngày mai của cô vĩnh viễn cũng chỉ là bóng tối không thể trốn thoát…

***

Ngày xuất viện, Dung Hải Chính đến đón cô. Theo lệ thường, trước tiên anh tặng cho cô một bó hoa Bách Hợp lớn được hái từ thung lũng rồi mới mỉm cười bảo: “Khí sắc của cô hôm nay thật tốt.”
“Cảm ơn.” Lạc Mỹ nhận lấy bó hoa, tài xế nhanh chóng mở cửa cho bọn họ lên xe. Sau khi an tọa, anh đích thân mở ngăn tủ nhỏ trong xe, pha cho cô một tách cà phê.
“Cảm ơn.” Cô thầm hít sâu một hơi, hương thơm lâu ngày không ngửi thấy này khiến cô như bừng tỉnh.
“Tôi thay cô sắp xếp một chỗ ở khác, tôi đoán rằng cô muốn có một cuộc sống mới nên đã tự quyết định.”
“Cảm ơn, anh suy nghĩ thật chu đáo.” Cô khẽ nhấp một ngụm cà phê, “Tôi nghĩ anh có lẽ cũng đã thay tôi chuẩn bị mọi vật dụng mới trong nhà, với sự bài trí của anh, tôi nghĩ anh đã dặn dò thư ký của mình, ngay cả những vật dụng hàng ngày cũng đã sửa soạn tươm tất cho tôi rồi.”
“Cô chỉ đoán đúng phân nửa thôi. Tôi không chuẩn bị cho cô đầy đủ đến thế đâu, bởi vì theo kế hoạch của tôi, cô chỉ ở trong nhà mới một đêm, sáng mai cô sẽ cùng tôi đi Paris.”
“Đi Paris à?” Cô thả tách cà phê xuống, thắc mắc hỏi.
Anh ngả lưng lên ghế, điềm nhiên nói: “Đi nghỉ phép. Gia tộc Ngôn Thị nhất định đã hay tin hai ta hợp tác, bọn họ có lẽ đang chuẩn bị đón tiếp hiệp khiêu chiến đầu tiên của tôi và cô, nhưng chúng ta sẽ tránh đi mũi nhọn của bọn họ, để họ đánh vào khoảng không trước.”
“Nhân lúc còn hăng hái, cố gắng một mạch cho xong việc” Cô giơ tách cà phê lên. “Cách hay!”
Anh nhìn cô bằng ánh mắt tán thưởng.
Bảy mươi hai giờ sau, bọn họ quả thật đã ngồi trên bờ trái sông Seine uống cà phê.
Thành phố vào mùa thu, sôi động và rực rỡ như một cô gái Paris đầy thời trang. Ngồi bên bờ sông, ngắm nhìn những công trình kiến trúc cổ phản chiếu giữa dòng, quang ảnh biến ảo, bóng nước hợp tan, phảng phất như một bức tranh sơn dầu trừu tượng. Lạc Mỹ không khỏi tấm tắc: “Paris thật đẹp. Mùa xuân đã đẹp, hóa ra mùa thu cũng đẹp như vậy, nếu là mùa hè nhất định còn đẹp hơn.”
“Vậy đợi đến mùa hè sang năm chúng ta trở lại.” Dung Hải Chính thong dong nói. Anh đã đổi sang mặc áo polo, toàn bộ sự sắc bén lợi hại đều ẩn sau dáng vẻ nhàn hạ kia, thoạt trông cứ ung dung tự tại, trầm ổn và thâm sâu, chẳng hề lộ ra nửa phần sát khí vốn có của một kẻ đã lão luyện thương trường.
“Cô từng đến Paris vào mùa xuân rồi à?” Anh nhấm nháp cà phê, lơ đễnh hỏi.
“Phải, mùa xuân hai năm trước, tôi và Ngôn Thiếu Tử vì công việc đã đến đây.” Nụ cười trên mặt cô tắt đi. “Chuyện cách đây đã lâu rồi.”
Anh thay đổi tư thế ngồi, đúng lúc có một cô gái bán hoa đi đến: “Monsieur, achetez un bouquet de fleur à ton amour” (Tiên sinh, mời ngài mua một nhánh hoa cho cô bạn gái xinh đẹp này nhé.)
Anh chọn lấy một cành Bách Hợp, trả tiền rồi đưa cho Lạc Mỹ.
“Cảm ơn.”
“Hoa Bách Hợp biểu thị cho niềm vui trở lại, là mẹ đã bảo với tôi như thế.” Nụ cười trên mặt của anh tĩnh tại và ôn hòa, “Mẹ tôi thích nhất là hoa tươi, bà từng kể với tôi về ý nghĩa của rất nhiều loài hoa. Từ khi cô nhập viện đến giờ hầu như chưa từng nở nụ cười, tôi hy vọng rồi có một ngày cô sẽ vui trở lại.”
“Cảm ơn.” Cô đặt nhành hoa ấy trước ngực mình.
Anh chợt bật cười: “Cô có nhận ra, từ mà cô nói với tôi nhiều nhất là gì hay không? Để tôi cho cô biết, là “Cảm ơn”. Trước đây cô đều nói: “Cảm ơn, 740 đồng”, còn bây giờ chỉ còn lại mỗi từ “Cảm ơn” mà thôi.”
Cô cũng không nhịn được cười.
Còn anh thì dường như thở phào: “Đây là nụ cười tươi nhất mấy ngày nay của cô mà tôi trông thấy đấy.”
Cô lại nói; “Cảm ơn.”
Anh lắc đầu thở dài: “Cô xem, lại thế nữa rồi.” Cả hai đều phá lên cười vui vẻ.
Chợt một cơn gió nhẹ thổi qua, những tia nắng lấp lánh ánh vàng xuyên qua tán lá rậm rạp, như một cánh bướm vàng nhè nhẹ đậu trên khuôn mặt người. Nơi xa, ai đó đang gắng giọng hát vang một bản tình ca, trên sông du thuyền lặng lẽ lướt qua, vô số du khách giơ máy ảnh lên chụp, du khách trên bờ cũng giơ máy ảnh lên chụp lại người trên thuyền… Gió thổi lá cây xao xác, mùa thu mát lành, ngay cả bầu trời cũng xanh đến trong vắt… Mọi thứ ở nước ngoài đều đẹp đẽ yên bình đến mức tựa như trong mơ…
Cô đưa tay gạt lọn tóc rối bên tai: “Tôi thật sự phải cảm ơn anh, thật lòng đấy.” Cô thành khẩn nói: “Cảm ơn anh đã làm mọi thứ vì tôi.”
Anh dùng một tay vuốt ve tách cà phê: “Nói mấy lời xa lạ ấy làm gì, chúng ta là bạn bè, không phải sao? Hơn nữa, hiện tại chúng ta là đồng minh với nhau.”
Cô dõi mắt nhìn xung quanh, thay đổi đề tài: “Nếu như về nước mở một tiệm cà phê lộ thiên như thế này dọc đường Trung Sơn, nhất định sẽ chẳng ai thèm ghé vào.”
“Đường Trung Sơn à?” Anh nhướng mày, “Như thế sẽ tiết kiệm được chi phí rất nhiều đấy, bởi vì cô chỉ cần chuẩn bị một cốc nước trong, lúc mang ra bàn cho khách, khói bụi của xe cộ nhất định sẽ biến nó ra màu cà phê, cô có thể để dành được không ít hạt cà phê đấy.”
Cô không nhịn được liền phì cười. Cà phê dần nguội, gió lạnh phơ phất qua tóc mai khiến cho người ta cảm giác được sự sôi động và thuần túy của mùa thu Paris.
Tối đến, Dung Hải Chính tự mình lái xe, chở cô dạo cảnh đêm Paris. Lao đi vun vút dưới ánh đèn biển, hai người men theo dòng sông Seine, thăm quan viện thánh mẫu cổ xưa, bảo tàng Louvre, Khải Hoàn Môn, cuối cùng bọn họ lên tháp Eiffel, đứng trên đỉnh Paris ngắm thành phố về đêm.
Một rừng ngọn đèn biển chi chít, ánh đèn còn nhiều và rực rỡ hơn ánh sao khiến cho Lạc Mỹ không khỏi trầm trồ: “Paris thật vĩ đại!”
Dung Hải Chính hỏi: “Sao lại vĩ đại?”
“Bởi vì tất cả cảnh tượng tráng lệ này đều là do con người đắp xây mà thành, cho nên mới vĩ đại.” Cô tựa vào lan can tháp, từng cơn gió mạnh thổi tung mái tóc của cô, “Bàn tay tuyệt tác của tự nhiên đương nhiên vĩ đại, nhưng sự sáng tạo của con người còn vĩ đại hơn.”
Anh mỉm cười bảo: “Vậy tôi đoán, cô nhất định sẽ thích văn phòng của tôi ở Manhattan.”
Cô nhìn anh tỏ vẻ khó hiểu.
“Bởi vì nó cũng ở trên tầng cao nhất của một tòa cao ốc, có thể quan sát cả Manhattan. Đó là một thành phố với những ngôi nhà dựng đứng, từng tầng cao ốc trông như thủy tinh hoàn toàn do những ánh đèn lung linh trong suốt tạo thành, tựa như câu “lầu vàng gác ngọc” trong văn chương của chúng ta.” Anh thay cô miêu tả ra một bức ảnh xinh đẹp, “Từ cửa sổ nhìn xuống, ngoạn mục vô cùng.”
Cô nghiêng nghiêng đầu, say sưa nhìn anh, bảo: “Hình như tôi đã tìm được một ông chủ vô cùng xa hoa rồi. Ở đỉnh cao ốc Manhattan còn có văn phòng… Nếu như bây giờ anh nói với tôi anh có một thành phố ở nơi nào đó trên thế giới này, thiết nghĩ tôi cũng không ngạc nhiên đâu.”
Anh bật cười, sửa lại mái tóc bị gió thổi loạn: “Chúng ta xuống đi, gió lớn rồi, coi chừng cảm lạnh.”

***

Dung Hải Chính thực sự là một tay chơi có hạng, ở bên cạnh anh mãi mãi sẽ không bao giờ thấy nhàm chán. Anh chẳng những biết tiêu khiển mà còn là một kẻ tiêu khiển có đẳng cấp. Anh có rất nhiều thẻ vàng của các câu lạc bộ hạng nhất, bất cứ lúc nào cũng có thể đặt chỗ trước tại một nhà hàng tốt nhất hoặc danh tiếng nhất Paris. Lạc Mỹ theo anh quả thực chỉ có mỗi việc là xét duyệt mục lục những nhà hàng cao cấp trong cẩm nang Michelin. Dùng cơm trong phòng hội nghị sang trọng xa hoa, tuy chỉ có hơn hai mươi bàn, nhưng những vị khách ngồi cận bên cô thậm chí là cả những vị minh tinh nổi tiếng thế giới hoặc nhân vật tầm cỡ trong giới chính trị.
Cô nhất thời thiếu kiên nhẫn, hạ giọng nói với: “Người bên cạnh có phải là Jean Reno không?” Còn anh thì lại thờ ơ như chẳng hề đoái hoài đến con người nổi tiếng ấy: “Không biết, ông ta là ai vậy?” Lạc Mỹ không dám trố mắt nhìn lâu, đành vùi đầu ăn ngấu nghiến, cố nhịn không nhìn trộm vị thần tượng từ lâu trên màn ảnh này nữa. Việc đó thôi thì cũng cho qua, mà Dung Hải Chính thì chẳng hiểu từ đâu lại biết được bên trong những con hẻm ngoằn ngoèo vắng vẻ này lại ẩn chứa khá nhiều nhà hàng ngầm chính thống vô cùng hiếm lạ, anh dẫn theo cô đến ăn cùng đám công nhân người Pháp vừa tan ca, thưởng thức hương vị thơm lừng của món cá hồi nướng ngon nhất trần đời.
Mỗi ngày ngoài việc du lịch, mua sắm, chụp ảnh, hai người chẳng làm gì khác. Họ thưởng thức đủ loại kem cốc, đến tiệm bánh mì cùng xếp hàng với những người Pháp để mua loại bánh mì dài chính thống được làm bằng tay, ở quảng trường cho bồ câu ăn bắp rang… Những việc ấy trở thành những chuyện nghiêm túc nhất, thậm chí hôm nay cô còn nảy ra ý định để cho họa sĩ trên phố vẽ lại chân dung của mình và Dung Hải Chính.
Làm người mẫu thì không thể động đậy, vì thế hai người đành nói chuyện phiếm với nhau. Dung Hải Chính bảo: “Paris tuy phồn hoa, nhưng ở nước Pháp vẫn còn rất nhiều nơi tương tự như vậy, nhất là vùng Riviera, tôi có một căn condo tại Saint Jean Cap Ferrat… Điều tuyệt vời nhất là, nơi ấy có vô số món ăn ngon.”
Anh đối với thức ăn vô cùng kén chọn, xem “ăn” là việc quan trọng hàng đầu, đây chính là điểm kỳ quái nhất của anh. Thật ra Lạc Mỹ có thể giải thích được, con người luôn có những thú vui đặc biệt của riêng mình, ai cũng không ngoại lệ.
Ban ngày ở bên Dung Hải Chính, cô thật sự có thể tạm thời quên đi tất cả nỗi đau thầm lặng, nhưng vào mỗi buổi tối, cô lại luôn bị cơn ác mộng đeo bám không ngừng nghỉ. Mỗi lần cô thét lên rồi tỉnh dậy khỏi ác mộng là một lần cô không dám trở về giường nằm nữa. Cô sợ hãi đêm tối, sợ hãi giấc ngủ, vì Lạc Y luôn ở nơi ấy chờ cô, đeo đẳng cô. Lạc Mỹ vĩnh viễn không thể thoát được, không giãy giụa được, không hô hấp được, chỉ có nỗi tuyệt vọng và hoảng sợ xuyên suốt.
Cho nên, chỉ có trong bóng đêm cô tịch, khi cả Paris đều đã say ngủ, cô mới một mình tỉnh lại, từng giây từng phút chờ đợi trời sáng.
Đêm hôm nay, lại một đêm không ngủ, cô một mình đứng trên ban-công khách sạn, nhìn ánh đèn xe chi chít uốn lượn như một dòng sông trên đại lộ Des Champs-Elysées, không khỏi phát ra một tiếng trầm ngâm thở dài.
Chợt lúc này, cô nghe thấy tiếng Dung Hải Chính: “Trễ như vậy rồi, sao cô còn chưa ngủ?”
Cô hoảng hốt quay đầu nhìn sang, bên ban-công lân cận, anh đang đứng tại đó khẽ mìm cười nhìn cô. Hóa ra phòng kề nhau thì ban công cũng kề nhau.
Cô không nhịn được cười: “Chẳng phải anh cũng chưa ngủ hay sao?”
Anh nói: “Tôi mắc chứng mất ngủ nghiêm trọng, toàn nhờ vào thuốc an thần, hôm nay trùng khớp vừa ăn xong, cho nên đành ra đây đếm sao thôi.”
Cô trả lời: “Vậy xem như chúng ta là những người đồng cảnh ngộ rồi.”
Anh lại cười hỏi cô: “Cô qua đây ngồi được không? Để tôi pha một bình cà phê, chúng ta từ từ uống cho qua đêm dài.”
Cô không nghĩ ngợi gì đáp ngay: “Được thôi.”
Phòng anh và phòng cô sát vách nhau, cô vừa ra khỏi phòng, anh đã mở sẵn cửa đón cô.
“Mà pha cà phê ra sao nhỉ? Tôi xưa nay chỉ biết uống.”
Cô cũng lộ ra dáng vẻ tiu nghỉu: “Không xong rồi, tôi cũng chỉ biết uống thôi.”
Anh nói: “Hết cách rồi, đành nhịn thôi. À tôi có rượu trắng, cô muốn thử không?” Rồi không đợi cô trả lời, anh liền lôi trong thùng đá ra một chai rượu, rót ra hai ly rồi đưa cho cô một ly.
Cô xem nhãn hiệu trên thân chai: CHATEAU D”YQUEM 1982, liền không khỏi mỉm cười, người đàn ông này thật không những là người giàu có thông thường mà còn là kẻ có vị giác rất chuẩn.
Cô hỏi: “Khi nào chúng ta trở về?”
Anh đáp: “Qua mấy hôm nữa, tôi hy vọng vào ngày giỗ của mẹ tôi, gia tộc Ngôn Thị sẽ biết thế nào là nỗi đau tột cùng.”
Cô cúi đầu, làn tóc rối rủ cả xuống, cô đưa tay vén lại, hỏi: “Mẹ của anh qua đời bao lâu rồi?”
“Hai mươi năm.” Ánh mắt anh lạnh dần. “Tròn hai mươi năm rồi.”
Cảm giác được cô đang nhìn mình, ánh mắt sắc bén của anh thoáng chốc đã ẩn đi, giọng nói cũng trở lại bình thản: “Chuyện đã lâu lắm rồi, cô có muốn nghe hay không?”
Cô cắn nhẹ lấy miệng ly, bảo: “Nếu anh không muốn nói thì cũng không nhất thiết phải cho tôi biết.”
“Không có gì.” Anh lại rót thêm cho mình đầy ly rượu, “Chuyện đã qua lâu lắm rồi mà.” Anh nhấp một ngụm rượu, tiếp lời: “Nhà bà ngoại tôi ở Vân Sơn, sinh sống chủ yếu dựa vào việc trồng hoa. Mẹ của tôi thuở ấy thường giúp ông ngoại tôi đi bán hoa, về sau gặp được Ngôn Chính Kiệt. Một người là phường bán hoa, một kẻ là danh gia vọng tộc, ai cũng có thể hình dung được chuyện xảy ra thế nào. Vì có tôi, Ngôn Chính Kiệt không thể không mang mẹ tôi về nhà, khi ấy ông ta đã có ba người vợ. Mẹ tôi vẫn ngỡ, Ngôn Chính Kiệt sẽ làm theo lời thề son sắt mà ông ta từng hứa, rằng sẽ mang đến hạnh phúc cho bà. Nào ngờ đâu hồng nhan chưa tàn mà mệnh đã bạc, khắp trên dưới gia tộc, ai nấy đều lấy việc khinh miệt một người con gái thấp kém như bà ra làm trò đùa, chưa được vài năm mẹ tôi đã rầu rĩ phát bệnh, vừa bệnh thì đã không gượng dậy nổi, những kẻ đó càng không thèm kiêng dè ai nữa, thường xuyên đứng trước giường bệnh mà nhục mạ hai mẹ con chúng tôi. Mẹ tôi vừa qua đời, ba người vợ của Ngôn Chính Kiệt đều đồng loạt ở trước mặt ông ta thêu dệt, nói tôi lai lịch không rõ ràng, là loại con hoang. Sau thời gian dài, Ngôn Chính Kiệt cũng tin là thật, đuổi tôi đến nước Mỹ, không quan tâm đến sự sống chết của tôi nữa.”
“Khi đó anh bao nhiêu tuổi?”
“Mười ba.”
Cô chăm chú nhìn anh, giọng của anh bình thản như thể vừa kể một câu chuyện không liên quan gì đến mình, nhưng cô đã nhìn ra được nỗi thương tổn không thể phai nhạt ẩn đằng sau vẻ tĩnh tại của anh. Bất giác cô cắn mạnh lên miệng ly.
“Được rồi.” Anh lại rót tiếp rượu cho mình, “Đến lượt cô kể đấy.”
Lạc Mỹ thoáng ngẩn người, hỏi: “Kể cái gì?”
“Kể lại chuyện cũ của cô, tất nhiên nếu cô không muốn kể cũng không sao.” Anh ngồi xuống thảm, “Quá khứ đã qua đi rồi.”
“Chuyện cũ của tôi anh biết rõ mà.” Cô đột nhiên có cảm giác buồn cười, có lẽ vì đã uống khá nhiều rượu, “Bây giờ ngẫm lại hệt như một giấc mộng, chẳng còn chút ý nghĩa nào nữa.”
Anh uống cạn rượu trong chén, trên mặt cũng lộ ra nét cười: “Việc đời như một giấc mộng, kiếp người được mấy lúc vui.” Anh lại rót thêm rượu, “Nên vì câu nói này mà cạn một ly.”
Cô cùng anh chạm ly, một hơi uống cạn, nhưng lại sặc đến phát ho, cổ họng vừa đắng vừa cay khiến cô muốn chảy nước mắt. Ngẫm đi nghĩ lại câu nói “Việc đời như một giấc mộng, kiếp người được mấy lúc vui” hệt như đang miêu tả mình vậy. Nhớ hôm nào, cô còn hoạt bát nói cười trong hôn lễ của Ngôn Thiếu Tử và Lạc Y, ngày đó quan khách đông nghịt, phóng viên chen kín, cô còn hoan hỉ hạnh phúc ngắm nhìn đôi uyên ương, sao mới chớp mắt đó mà trời đất đã sụp đổ. Mọi niềm tin cô có cũng đều tan thành mây khói, mãi mãi không vãn hồi được nữa.
Lòng cô từng cơn chua xót, men say cũng bốc lên, trời và đất lúc ẩn lúc hiện trước mắt, quay cuồng đến mức cô choáng váng đầu óc. Cô lắc lắc đầu, bấu chặt lấy thành ly.
“Đừng bấu nữa.” Anh lấy chiếc ly trong tay cô ra, “Nếu không tôi sẽ ganh tỵ với nó mất.”
Lạc Mỹ chỉ ngây ra nhìn anh, anh nói gì thế kia? Anh ganh tỵ với cái ly để làm gì?
Có lẽ là ma lực của rượu ngọt, có lẽ vì ngọn đèn bên trong phòng, hoặc vì Paris đang say ngủ ngoài kia đã mê hoặc cô. Dù sao, cô cũng rõ ràng cảm nhận được ánh mắt của anh dường như đang ngày càng dịu dàng.
Cô không dám xác định, bởi vì anh đã cách cô rất gần rồi, gần đến mức đôi mắt cô không tài nào điều tiết được tiêu cự thích hợp.
“Lạc Mỹ.” Anh thấp giọng như thủ thỉ gọi tên cô. Đây là lần đầu tiên anh gọi cô như vậy. Trước đây anh đều gọi cô là “Quan tiểu thư”. Anh cách cô càng lúc càng gần hơn, gần đến mức cô nhắm mắt lại, bởi vì đôi mắt đang mở lớn của anh khiến cô nảy sinh một cảm giác hồi hộp khó tả. Cảm giác ấm áp bao phủ lấy cô, cô chỉ khẽ giãy giụa một chút, đẩy ngã thùng đá đặt trên mặt thảm bên cạnh. Cô nghe tiếng vụn nước đá rải lên sàn, còn có thanh âm òng ọc của dịch rượu tràn ra mặt đất.
“Rượu tràn rồi.” Cô nhắc.
“Cứ để nó tràn đi.”

Chương 5
Sáng hôm sau, Lạc Mỹ xuống con phố Hòa Bình nổi tiếng, cắt đi mái tóc dài chấm vai của mình, đổi thành một kiểu tóc ngắn trang nhã.
“Để tóc dài không đẹp hay sao?” Dung Hải Chính tỏ vẻ khó hiểu hỏi cô.
“Tôi muốn thử xem hình dạng của tôi khi để tóc ngắn thế nào.” Khóe miệng của cô cong lên, lộ ra một nụ cười duyên dáng, “Sao vậy, anh cảm thấy không đẹp à?”
“Không phải, rất đẹp là đằng khác.” Anh ngập ngừng một chút rồi hỏi cô, “Cô có muốn mua chút gì không? Tiffany cách nơi này cũng không xa.”
Cô thở dài hỏi: “Vì chuyện ngày hôm qua mà anh cảm thấy xấu hổ à? Anh phải tiêu một khoảng tiền lớn hoặc mua vài món trang sức cho tôi mới có thể an lòng ư?”
Anh đáp: “Tôi chỉ nghĩ rằng cô sẽ thích…”
Anh nghĩ hay thật! Lạc Mỹ cảm giác nếu cô mà không ở thẩm mỹ viện thì đã gần như nổi giận mất rồi. Cô cảm nhận được ẩn ý bên trong câu nói ấy, anh tưởng rằng cô là ai? Là gái gọi cao cấp à?
Mặt sa sầm rời khỏi thẩm mỹ viện, cô với tay gọi taxi, một mình trở về khách sạn. Thế nhưng anh lại đến phòng cô trước một bước để chờ đợi cô.
“Lạc Mỹ.”
Cô thả túi xách rồi ngồi xuống mở TV.
“Lạc Mỹ.” Anh đứng trước mặt, chắn hết tầm mắt của cô, “Tôi không rõ tại sao cô lại tức giận. OK, hôm nay là tôi không đúng, nhưng tôi tuyệt không có ý gì khác với cô, chỉ là mấy ngày nữa chúng ta sẽ trở về, tôi thấy cô chưa mua gì cả nên mới hỏi một tiếng.”
Cô cúi đầu, lặng lẽ đan chặt mười ngón tay vào nhau, đôi cánh tay vốn trắng ngần vì dùng lực nên đốt tay đã thoáng chuyển sang màu tái nhợt. Anh ngồi sụp xuống, nắm lấy bàn tay cô: “Sáng sớm hôm nay tôi ngỏ ý muốn cùng cô kết hôn nhưng cô không đồng ý. Tôi không biết tôi có điểm nào không tốt khiến cho cô từ chối, nhưng tôi tuyệt đối thật lòng thật dạ, không hề có ý nghĩ nào xem thường cô cả.”
Lạc Mỹ lại mỉm cười: “Xem anh kìa, nói đến mức cả tôi cũng phải xấu hổ lây. Chúng ta đều là người trưởng thành cả, không cần vì chuyện của tối hôm qua mà kết hôn đâu. Tâm tình của tôi không tốt, mong anh tha lỗi, chúng ta rốt cuộc chỉ là đối tác có cùng chung kẻ thù thôi mà.”
Dung Hải Chính cũng bật cười.
Cuối cùng họ cũng cùng nhau đi dạo phố, nhưng trong lòng Lạc Mỹ vẫn chất chứa một nỗi niềm khác lạ. Cô thấy gì thì mua đó, hệt như đang giận dỗi, lại càng tỏ ra dáng vẻ của một người hám của, sắm sửa liên tục mãi đến khi hoàng hôn mới trở về khách sạn, báo hại tài xế và nhân viên tạp vụ phải khệ nệ khiêng cả đống hàng hóa, trái một túi, phải một túi, giúp cô mang vào trong phòng.
Lạc Mỹ lúc này mới nói với anh: “Anh vừa lòng chưa, con người tôi không tiêu phí thì thôi, chứ tiêu rồi thì tốn cả đống tiền đủ cho anh phải xót ruột đấy.”
Nhưng anh chỉ mỉm cười: “Xót ruột thì không có, chỉ có xót đôi chân mà thôi.”
Lạc Mỹ không thèm nói lý với anh, hất bỏ đôi giày cao gót, chân không bước đến khuấy rượu champagne. Những chiếc túi lớn túi nhỏ chất đống trên mặt đất, cô cũng chẳng buồn để mắt đến.
Anh nói: “Lạc Mỹ, nói thật, vì sao cô không chịu lấy tôi chứ? Chúng ta có cùng một mục tiêu, có cùng chung sở thích, hơn nữa con người của tôi cũng không đến nỗi nào.”
Lạc Mỹ nói: “Chính vì như thế, tôi mới không thể lấy anh được. Anh chưa từng nghe nói hay sao, thứ tốt nhất là thứ chúng ta không nên dùng mà phải từ từ ngắm nghía, ngắm nghía ở đây chính là đứng từ xa quan sát.”
Anh bảo: “Tôi đang nói nghiêm túc đấy. Cô nghĩ lại xem, nếu như đôi ta lấy nhau, đó sẽ là một đả kích nặng nề đối với gia tộc Ngôn Thị.”
Lạc Mỹ sững sờ, chầm chậm xoay người lại, có phần ngỡ ngàng nhìn anh: “Vậy ra đây là lý do anh muốn kết hôn cùng tôi?”
“Đương nhiên.” Anh lơ đễnh nói, “Dù sao tôi cũng không để ý đến hôn nhân của tôi sẽ như thế nào, cô cũng thế phải không? Mục đích mà chúng ta còn tồn tại chính là vì báo thù, chỉ cần có lợi cho việc báo thù vậy thì tại sao chúng ta lại không làm?”
Cô siết chặt ly rượu, gần như muốn bóp vỡ vành ly bằng thủy tinh trong suốt kia, nhưng cô căn bản không hề cảm thấy đau đớn nào trong lòng cả. Báo thù, đúng vậy, đó là lý do cô sống sót, lý do quan trọng nhất.
Cô tỏ ra bình tĩnh và khách quan hỏi: “Anh cho rằng sẽ hiệu quả không?”
“Đương nhiên là hiệu quả.” Anh đáp. “Thứ nhất, gia tộc Ngôn Thị sẽ nhận ra sự kết hợp của chúng ta là không thể phá hoại được. Thứ nhì, cô có thể danh chính ngôn thuận bước vào hội đồng quản trị Thường Hân. Thứ ba, với thân phận Dung phu nhân, ở rất nhiều phương diện cô sẽ có thêm nhiều thuận lợi để giúp đỡ tôi.”
Lạc Mỹ hít sâu vào một hơi, trong đầu cô vì lợi ích được – mất đang kịch liệt tranh đấu với nhau. Phải, nếu như cô kết hôn với anh rồi, cô sẽ đạt được nhiều thứ có lợi; về phần “mất”, cô đã chẳng còn gì để mất nữa, mà đã không còn gì để mất, cô còn lần lữa làm gì?
Nhưng bởi vì được nhiều hơn mất, cho nên cô mới chần chừ. Trong hiệu quả là lợi ích kinh doanh, trong kế hoạch khôn khéo của một thương gia như anh, làm sao mà không có lợi nhuận cho được?
Cô hỏi: “Vậy còn anh thì sao? Anh có điểm gì tốt?”
Anh nhún vai bảo: “Xem ra cô thật sự là người có đầu óc kinh doanh bậc nhất, điều kiện cao đến như vậy trái lại càng làm cho cô sợ bị mắc bẫy. Được rồi, nói thật, tôi trân trọng cô, cô có đủ sáng suốt, lại không có lòng tham. Tôi nghĩ người vợ của tôi phải giống như vậy, vì tôi sống trên thương trường, người bạn đời thân mật nhất của mình phải hội đủ yếu tố như vậy, cô hiểu không?”
Cô chầm chậm gật gù: “Ồ, vậy xem ra tôi phải ký vào một bản khế ước chung thân rồi.”
Anh bảo: “Không đâu, tôi là người dân chủ, chúng ta có thể ký một bản hợp đồng tương đối thoải mái. Chỉ cần giữa hai bên có một bên yêu cầu chấm dứt cam kết là có thể chấm dứt ngay, ý của cô thế nào?”
Cô chỉ lưỡng lự vài giây rồi nói: “Thành giá!”
Anh cau mày: “Tôi không thích từ này.”
Lạc Mỹ cười: “Tôi thích, bởi vì nó dứt khoát rõ ràng, không hề dài dòng ướt át.”
Bọn họ gần như cử hành hôn lễ một cách vội vàng trong một gian giáo đường nhỏ xíu ở thành phố Paris, những người chứng hôn chỉ là những kẻ tạm thời tìm được trên đường, đến nỗi vị mục sư nghi ngờ hai người bọn họ phải chăng chính là Romeo và Juliet đang cùng nhau bỏ trốn.

***

Bọn họ cuối cùng cũng đã kết hôn.
Vốn dĩ, Dung Hải Chính đề nghị sau khi trở về nước mới cử hành hôn lễ, nhưng Lạc Mỹ lại kiên quyết ở lại Pháp kết hôn.
“Như vậy mới tạo được sự bất ngờ.” Lạc Mỹ nói, “Chúng ta một khi về nước, có thể đánh phủ đầu bọn họ ngay.”
Dung Hải Chính cho là có lý, nhưng trong thâm tâm Lạc Mỹ, vào những buổi tối cô trằn trọc trên giường, cô hiểu quá rõ rằng mình rất sợ viễn cảnh kết hôn. Cô sợ cái không khí vô cùng trang trọng khi ấy, sợ vị mục sư uy nghiêm hỏi cô có thật sự yêu Dung Hải Chính hay không. Hôn nhân giữa cô với anh chỉ là thủ đoạn lợi dụng lẫn nhau. Sâu thẳm trong tâm linh mỗi con người luôn có một vị thần linh mà bản thân thật sự tin thờ, mà cô lại đang sợ hãi sự chất vấn của vị thần ấy.
Quan trọng hơn là cô hoài nghi chính mình liệu có trốn chạy khỏi buổi hôn lễ hoặc sẽ nói ra ba từ “Không đồng ý” hay không.
Hơn nữa, hôn lễ của Lạc Y dường như vẫn còn rành rành trước mắt, cô thật sự không có dũng khí tự tổ chức một buổi hôn lễ trong nước cho riêng mình. Dựa vào tác phong của anh trước nay cùng với tình cảnh của bọn họ bấy giờ, buổi hôn lễ kia nhất định sẽ đặc biệt long trọng đình đám, khiến cho cô không khỏi sợ hãi.
Thế nên, cô khe khẽ thở dài, lặng lẽ vuốt ve chiếc nhẫn đeo trên ngón áp út mà anh vừa vung tay quá trán, mười hai ca-ra vừa vặn kháp đều, đeo trên ngón tay lóng lánh rực rỡ. Anh vốn là thành viên VIP của một cửa hàng nổi tiếng xa gần, ông chủ cửa hàng trang sức ấy từ lúc bọn họ vừa bước vào cửa thì đã đon đả cung kính, về sau còn hết lời khen tặng: “Phu nhân đúng là có mắt tinh đời.” Thật ra không phải ông ta khen cô biết chọn nhẫn mà là khen cô biết chọn chồng.
Dung Hải Chính hẳn nhiên có nhiều tiền hơn cả sự tưởng tượng của cô. Bởi vì lúc làm giấy hôn thú, luật sư của anh tương đối không vui, thậm chí còn ở trước mặt cô nói không chút e dè: “Dung tiên sinh, cho phép tôi nhắc nhở ngài lần cuối, ngài chưa ký tên vào thỏa thuận tài sản trước khi kết hôn.” Cô không hề nổi giận, còn anh thì chỉ mỉm cười với vị luật sư người Anh cố chấp ấy: “Cảm ơn anh, tôi biết rồi.”
Mấy tháng trước lúc ngồi trong xe của Ngôn Thiếu Lệ, cô từng suy nghĩ đến việc trên tay đeo nhẫn liệu có quen hay không, ngờ đâu đến nay thật sự đã có ngày này.
Cô lại thở dài thườn thượt, nhắm nghiền hai mắt, vùi mặt vào đầu gối.
Trong cơn mông lung, cô thấy mình đã trở về nhà, cha cô đang nấu cơm trong bếp còn Lạc Y đang ở tại phòng khách xem TV. Cô vui vẻ bước đến nhưng Lạc Y lại không hề trông thấy cô, cô liên tục gọi cô, nhưng Lạc Y không hề để tâm đến. Cô xoay người tìm cha mình, chẳng ngờ ông cũng không quan tâm tới cô, hệt như cô là vô hình vậy. Cô quýnh đến độ phát khóc, bỗng đâu lúc ấy, Lạc Y cả người đầy máu xuất hiện trước mặt cô, trên mặt bầy nhầy máu thịt. Cô sợ đến thét lên, nhưng Lạc Y đã vươn tay đến túm lấy cô, lạnh lùng nói: “Là chị đã hại chết tôi, chị hai, tại sao? Tại sao vậy?”
Cô ôm lấy đầu cố sức thét to, nhưng cánh tay đầm đìa máu của Lạc Y vẫn vươn tới, vươn tới…
Cô bị lay tỉnh, ngơ ngác nhìn quanh, sau đó mới nhận ra Dung Hải Chính đang lo lắng nhìn mình. Anh hỏi: “Cô mơ gì mà hoảng sợ đến mức vừa khóc vừa la thế?”
Cô mù mờ lắc đầu. Anh bảo: “Đầu cô toát đầy mồ hôi kìa.” Nói rồi anh đứng dậy đi lấy khăn khô đến cho cô, lại rót thêm một ly nước cho cô uống.
Cô sau cùng cũng lấy lại sức lực, bảo: “Làm anh thức giấc rồi.”
Anh chỉ mỉm cười: “Không sao.” Rồi dịu dàng vỗ về lưng cô: “Ngủ đi.”
Cô không dám ngủ lại, thấy anh cũng không đi ngủ, thế nên cô hỏi: “Sao vậy?”
“Tôi đã từng nói với cô về chứng mất ngủ của mình mà.” Anh nói: “Mà cô còn chưa nói gì về giấc mơ của mình mà.”
Cô chần chờ một chút rồi bảo: “Tôi mơ thấy Lạc Y.”
Anh hỏi: “Cô thường xuyên mơ thấy cô ấy à?”
“Phải, gần như mỗi đêm.” Cô khẽ run rẩy, “Tôi không thoát ra được.”
“Cô thoát được mà.” Giọng anh không nhanh không chậm, như có tác dụng trấn an vô cùng kỳ diệu, “Chỉ cần cô nghĩ, mọi chuyện dù sao cũng đã xảy ra, cô không cách nào cứu vãn được, cho nên không cần suy nghĩ nữa, hoặc là ngày mai hãy suy nghĩ tiếp, hôm nay đừng nên nghĩ ngợi gì cả, cô phải đi ngủ thôi.”
Vòng tay của anh ấm áp, cô chầm chậm khép mắt lại, nói: “Trước khi kết hôn tôi đã không nói cho anh biết, xin lỗi vì đã đánh thức anh.”
Anh khẽ “ưm” một tiếng, cô tựa đầu vào nơi ấm áp ấy, không lâu sau lại thiếp đi lần nữa.
Kỳ lạ thay, lần này cô yên ổn ngủ đến tận trời sáng, mãi cho tới khi Dung Hải Chính đánh thức cô dậy.
“Đến giờ cơm trưa rồi.” Anh lôi cô ra khỏi chiếc chăn lớn đang đắp, “Mau tỉnh đi nào.”
Cô càu nhàu một tiếng, giấc ngủ hiếm có này khiến cho cô lưu luyến, lại tiếp tục chui vào trong chăn ấm.
“Mười hai giờ rồi.” Anh một lần nữa lôi cô ra, “Ngủ nữa sẽ đói hư cái dạ dày của cô đó.”
Cô cố rụt người vào trong, hệt như một con ốc biển chỉ muốn thu người vào vỏ, thế nhưng anh lại cù lét cô, bóp mũi cô khiến cô không tài nào ngủ tiếp được.
“Đừng phá mà!” Cô đột nhiên mở choàng mắt ra, ngờ đâu bị gương mặt đặc biệt của Dung Hải Chính dọa cho nhảy dựng lên.
“Sao nào? Hôm nay tôi rất đẹp trai đúng không?” Anh hỏi.
“Không phải,” Cô đáp, “là rất xấu xí.”
Nghe vậy, anh giơ gối lên ra vẻ muốn đánh cô, cô để mặc chân trần nhảy xuống đất chạy trốn, nhưng anh mỉm cười đuổi theo và bắt được, sau đó cúi xuống trao cho cô một nụ hôn. Nụ hôn của anh mang theo hương bạc hà mát lạnh hòa lẫn mùi thuốc lá, người đàn ông này có một hơi thở rất đặc biệt, mang lại cho cô một cảm giác kỳ lạ, nửa hồi hộp, nửa an tâm, phảng phất như đây thật sự là tuần trăng mật trong cổ tích vậy.
Bọn họ không ở lại Pais hưởng trọn tuần trăng mật. Trên thực tế, sau khi kết hôn xong, bọn họ chỉ lưu lại ở đó hai tuần rồi lên đường về nước.
Dung Hải Chính trước đó mấy ngày đã sớm gọi điện thoại về nước, căn dặn thư ký của anh đến lúc ấy ra sân bay đón tiếp anh và bà chủ Dung.
Viên thư ký ngẩn ra một lúc, chừng như ngạc nhiên không hiểu ông chủ đi du lịch thế nào mà lại dẫn theo về một bà chủ mới, nhưng anh ta là người được một tay Dung Hải Chính huấn luyện, tuyệt không hỏi nhiều, chỉ biết đồng ý với mỗi từ: “Vâng” Rồi mới xin ý kiến: “Nếu đã cùng phu nhân trở về, như vậy ngài vẫn ở tại khách sạn hay sao?”
Dung Hải Chính nói: “Không ở lại khách sạn nữa, khách sạn không tiện.”
Viên thư ký là người vô cùng chu đáo, cho nên hỏi: “Vậy tạm thời ngài ở lại căn hộ của công ty tại Tân Hải được không?”
Dung Hải Chính đồng ý, vì vậy sau khi xuống máy bay về nước, bọn họ liền đi đến Tân Hải.
Căn hộ trên vừa được công ty bất động sản do anh đứng tên xây dựng nên, đang trong giai đoạn rao bán. Thư ký của Dung Hải Chính vô cùng giỏi giang, chỉ trong mấy ngày đã bố trí đầy đủ mọi vật dụng cần thiết, ngay cả tài xế và người giúp việc cũng đều sắp xếp ổn thỏa.

***

Lạc Mỹ vừa bước xuống xe, trông thấy căn nhà ngăn nắp xinh xắn thì đã thích thú đến ba phần, bước vào trong quan sát thì càng cao hứng hơn nữa bởi đập vào mắt cô là những chậu cây xanh thẫm đáng yêu, một bộ bàn ghế không vương chút bụi..
Lên lầu, vừa vào phòng ngủ cô đã cảm thấy rất tuyệt. Hóa ra cả trần phòng ngủ đều được làm bằng thủy tinh cường lực trong suốt, hợp cùng tấm kính chắn sáng có thể đóng mở, hệt như một căn phòng pha lê trong cổ tích.
“Buổi tối, nằm trên giường có thể ngắm sao.” Dung Hải Chính nói, trông thấy bộ dạng thích thú của cô liền bông đùa: “Mau tặng bao lì xì tặng cho Tôn Bách Chiêu đi, xem ra anh ta rất biết lấy lòng bà chủ của mình đấy.”
Lạc Mỹ không khỏi liếc mắt nhìn Dung Hải Chính, còn Tôn Bách Chiêu ở bên cạnh thì lại như đang nhìn thấy truyện Nghìn lẻ một đêm, vì Dung Hải Chính quản lý thuộc cấp rất nghiêm, trước nay đều nói năng thận trọng, cho nên khi chứng kiến anh nói cười cùng Lạc Mỹ, trong lòng Tôn Bách Chiêu cho rằng ông chủ đã rơi vào lưới tình nên mới vội vã kết hôn. Trước kia anh ta luôn cảm giác ông chủ mà mình biết có lòng dạ sắt đá, nay xem ra chân mạng thiên tử vừa xuất hiện, sắt đá cũng hóa thành mềm dẻo.
Sáng hôm sau Lạc Mỹ thức dậy, đầu tiên rửa mặt trang điểm, sau đó chọn một bộ trang phục công sở màu cà phê. Dung Hải Chính trước nay thường dậy muộn, lúc này mới xuống giường, trông thấy dáng vẻ của cô liền chọc: “Sao thế, đi phỏng vấn xin việc hay muốn cho người ta ngắm vậy?”
Lạc Mỹ nói: “Ngày đầu đi làm, tôi đương nhiên phải thận trọng rồi.” Cô lại hỏi, “Tôi quên hỏi anh, anh nắm trong tay bao nhiêu cổ phần của Thường Hân?”
Dung Hải Chính đã bước vào buồng vệ sinh để rửa mặt: “Đợi lát nữa hãy nói.”
Lạc Mỹ đuổi theo vào: “Không được dùng bàn chải đánh răng của tôi.” Trông thấy vật anh đang cầm trên tay chính là đồ của mình, cô giận dữ nói: “Sao anh lại có thói quen xấu như vậy? Anh không có bàn chải của riêng mình hay sao?”
Anh cười híp mắt: “Bà xã à, mới sáng sớm mà tức giận sẽ có nếp nhăn đó.”
Lạc Mỹ phớt lờ anh, đi đến phòng chứa đồ chọn lấy một chiếc túi xách hợp với trang phục, bảo: “Chúng ta hôm nào tranh thủ thời gian đi chụp vài bức ảnh lưu niệm nhé? Ngày hôm qua chị tư giúp việc có hỏi tôi, tại sao không thấy ảnh cưới của chúng ta ở đâu cả, tôi nói để cả ở Pháp không mang theo về.”
Nghe trong buồng vệ sinh chỉ có tiếng rè rè của máy cạo râu, cô liền cao giọng hơn một tí: “Dung tiên sinh, anh có nghe hay không vậy?”
“Tôi thích người nhà gọi tôi là giám đốc Dung hơn.” Dung Hải Chính cuối cùng cũng xuất hiện ở trước cửa buồng vệ sinh, nửa đùa nửa thật nói.
“Vâng, giám đốc Dung.” Lạc Mỹ mở tủ quần áo ra, với tay rút lấy một chiếc cà-vạt, “Thứ này rất cân xứng với trang phục của tôi.”
Anh nhướng nhướng mày: “Sao phải mặc áo tình nhân chứ?” Anh nhận lấy cà-vạt từ tay cô, bắt đầu thắt nút.
“Như vậy sẽ khiến người ta ấn tượng rằng chúng ta là một đôi vợ chồng đằm thắm.” Lạc Mỹ vừa nói, vừa thay anh chỉnh lại nút thắt cà-vạt cho thật đẹp.
Anh nắm lấy tay cô hỏi: “Chúng ta không đằm thắm hay sao?”
Cô không trả lời, chỉ nhắc: “Xuống lầu ăn cơm thôi.”
Bữa sáng được làm theo kiểu Tây, Lạc Mỹ sáng sớm thức dậy ăn không quen những món này, cô gạt bỏ mớ thịt muối trong sandwich, ăn hết ổ bánh mì rồi uống qua quýt một cốc sữa. Dung Hải Chính vừa đọc báo sáng vừa ăn bánh, sau đó hai người lên xe đến công ty.
Theo lệ thường, bọn họ gặp phải kẹt xe.
Đường tắc đến nước chảy cũng không thông, Lạc Mỹ thản nhiên như không, cầm lấy tờ báo sáng chuẩn bị sẵn trên xe lên đọc, ánh mắt quanh quẩn trong trang tin tức giải trí đầy màu sắc: “Chúng ta ở Tân Hải không phải cách hay đâu, mỗi sáng sớm đoạn đường này luôn bị kẹt xe.”
Dung Hải Chính nói: “Chẳng bao lâu nữa đâu, chúng ta có thể chuyển đến Bình Sơn để ở rồi.”
Lạc Mỹ gấp tờ báo lại, hỏi: “Anh thật sự tự tin mua đứt nhà tổ của gia tộc Ngôn Thị à?”
“Có tiền có thể sai khiến được quỷ thần, có tiền cộng thêm một chút thủ đoạn thì việc gì mà không làm được?” Dung Hải Chính ung dung nói, “Trên đời này, thứ hữu dụng nhất chính là tiền bạc.”
Lạc Mỹ nói: “Cùng lắm thì ép cho Thường Hân phá sản thôi, anh còn có thủ đoạn buộc họ phải bán cả nhà tổ hay sao? Vậy nhà họ Ngôn chẳng phải sẽ vĩnh viễn không trở mình được ư?”
Dung Hải Chính nhướng mày: “Tôi đã toan tính từng bước cả rồi, cô cứ chờ ngày dọn đến ở nhà lớn của Ngôn gia đi.”
Lạc Mỹ không hỏi gì thêm nữa. Đợi khi đến công ty rồi, mở xong hội nghị hành chính, Dung Hải Chính liền đích thân dẫn Lạc Mỹ đến văn phòng của cô, còn thay cô mở rèm cửa sổ.
“Nhìn phía đối diện xem.” Anh nói.
Lạc Mỹ hướng mắt nhìn ra ngoài, đối diện cao ốc Vũ Thiên nơi bọn họ đứng chính là quảng trường Ngưỡng Chỉ. Cao ốc Vũ Thiên và cao ốc Ngưỡng Chỉ xa xa đối nhau, lúc cô ở dưới lầu đã chú ý đến, bây giờ nhìn lại, cả quảng trường Ngưỡng Chỉ đều thu hết vào tầm mắt.
“Thế nào? Chúng ta và kẻ thù đang mặt đối mặt đấy.” Anh chỉ sang phía tường bên cạnh, nơi đó là văn phòng của anh, “Còn hai người chúng ta thì vai kề vai.”
Lạc Mỹ nghe anh nói lý thú, không khỏi mỉm cười. Dung Hải Chính hỏi: “Trưa nay đi đâu ăn cơm đây?”
Lạc Mỹ bật máy tính trên bàn lên, đáp: “Vừa ăn điểm tâm xong lại muốn ăn trưa ư? Anh lo làm việc trước đi, tránh cho nhân viên bảo anh lười biếng.”
Dung Hải Chính liền bấm lên chiếc điện thoại nội bộ trên bàn: “Tiểu Tiên, cô vào đây một lát nào.”
Cô gái mang vẻ tri thức kia tiến vào có một đôi mắt vô cùng tinh tường, thanh âm cũng rất dịu ngọt: “Ông Dung, bà Dung, có điều gì căn dặn?”
“Lạc Mỹ, đây là thư ký của em, cô ấy tên là Tiểu Tiên.”
Lạc Mỹ mỉm cười: “Quả nhiên người cũng như tên.”
Dung Hải Chính nói: “Chuyện trong công ty em hỏi Tiểu Tiên trước đi, anh phải về văn phòng đây.”
Lạc Mỹ gật đầu, Tiểu Tiên liền ôm đến một chồng lớn trình đơn: “Dung tiên sinh ra ngoài một tháng, cho nên lưu lại không ít công việc, chị là trợ lý đặc biệt của ông ấy, đây đều là những thứ chị phải thay ông ấy xem qua trước. Ngoài ra, Dung tiên sinh hẳn cũng đã nói cho chị biết, phạm vi chức vụ của chị là thị trường châu Á, đường ống dẫn dầu của chúng ta ở Iran xảy ra vài trục trặc, đây là những ghi chép về cuộc đàm phán với chính quyền địa phương. Còn nữa, Dung tiên sinh có dặn, muốn chúng ta cho ông ấy xem qua tình hình nắm giữ cổ phần đối với những công ty ở thị trường quốc nội…”
Lạc Mỹ thoáng chốc cảm giác mình lại trở về chốn sa trường đã xa cách mấy tháng qua, xung quanh là ánh đao bóng kiếm, chiến sự xung đột, địch quân mai phục ở khắp nơi.
Cô đã từng từ bên trong thoát ra, hơn nữa còn nghĩ rằng mình sẽ vĩnh viễn cách xa nơi chém giết đầy máu me ấy, thế nhưng giờ đây cô lại trở về.
Một thoáng chưa quen với nhịp độ nhanh của công việc, cô đã lâu không nghe tiếng chuông điện thoại liên tục reo vang, không gặp những nhân viên hối hả tới lui bên cạnh, không có thời gian biểu chẳng chừa ra một giây rảnh rỗi…
Đúng vậy, cô đã trở về.
Giữa trưa cùng Dung Hải Chính ở nhà hàng dùng cơm, cô vừa vội vội vàng vàng lùa cơm, vừa liếc như gió sang bảng báo cáo thống kê bên cạnh.
Dung Hải Chính liền nói: “Đừng xem nữa, ăn cơm đi.”
Cô chẳng thèm ngẩng đầu lên đáp: “Tôi đang ăn mà.” Hồi lâu sau, cô lại hỏi: “Tôi không hiểu, tình hình hoạt động của công ty tốt đẹp như vậy, tại sao khoản nợ ngân hàng lại cao đến thế?”
“Lợi tức lại không lớn lắm,” Dung Hải Chính nói, “Chính là để cho người khác nhìn không ra thực hư của chúng ta.”
Lạc Mỹ lại vùi đầu vào tiếp tục công việc, thật lâu sau mới ngẩng đầu lên: “Anh chàng Ngôn Thiếu Lệ kia rất lợi hại, anh mang quyền cổ phần đi thế chấp, coi chừng anh ta giở trò bịp đấy.”
Dung Hải Chính lại hỏi: “Theo ý kiến của cô, gia tộc Ngôn Thị có bao nhiêu người ta phải cẩn thận đề phòng?”
Lạc Mỹ đặt báo cáo thống kê xuống, đáp: “Bè phái bên dòng lẻ không cần thiết phải đề phòng, bọn họ không nắm giữ được quyền lực, ở hội đồng quản trị không có tiếng nói. Những người anh cần lo lắng chính là Ngôn Thiếu Lệ, Ngôn Thiếu Tử, Ngôn Chính Minh, Ngôn Chính Anh và một người nữa là Vương Tĩnh Như, tuy cô ta chỉ là phụ nữ nhưng năm xưa Ngôn Chính Kiệt vô cùng tín nhiệm cô ta, trong tay cô ta nắm giữ không ít thực quyền.”
Dung Hải Chính nói: “Ngôn Chính Minh chưa đủ đe dọa, y sợ vợ như sợ cọp, chủ yếu là vì bà vợ của y chính là con gái độc nhất của Hạ Quốc Giang cho nên mới ỷ giàu lớn lối thế thôi. Chỉ cần y và đại tiểu thư nhà họ Hạ ly dị thì sẽ trở thành con mèo bệnh ngay. Ngôn Chính Anh thì quả là một lão hồ ly, lúc nào cũng bo bo giữ mình, với cá tính của y mà nói, chỉ cần chúng ta đến với khí thế sấm vang chớp giật, y sẽ không chiến mà chạy ngay lập tức. Kẻ cứng rắn chỉ còn lại Ngôn Thiếu Lệ, Ngôn Thiếu Tử và Vương Tĩnh Như. Ngôn Thiếu Lệ là con trưởng của người vợ lớn, là kẻ đứng đầu trước mắt của gia tộc và là mối họa lớn nhất của chúng ta. Ngôn Thiếu Tử là đứa con trai được Ngôn Chính Kiệt yêu quý nhất, trao cho nhiều quyền lực nhất, cũng là một cái tên khiến cho chúng ta đau đầu; cô gái tên Vương Tĩnh Như kia giỏi nhất là mưu tính, muốn đối phó với cô ta quả thực cũng không dễ.” Anh ngập ngừng nhìn về phía Lạc Mỹ, “Cô có biện pháp nào hay không?”
Lạc Mỹ đáp: “Trong lúc nhất thời này làm sao có biện pháp nào tốt cho được.”
Dung Hải Chính cười: “Ăn trước đã.” Hai người còn trao đổi thêm vài câu chuyện phiếm, Dung Hải Chính bỗng nhớ ra một việc: “À, đúng rồi, tối nay bộ trưởng thiết đãi, cô nhớ tan ca sớm một chút về nhà chuẩn bị quần áo.”
Lạc Mỹ gật đầu, sau khi ăn xong hai người lên lầu trở về văn phòng của riêng mình. Lạc Mỹ vì mới tiếp nhận công việc nên vô cùng bận rộn, ngồi đến tận năm giờ chiều mới vội vàng trở về nhà thay trang phục dạ hội, theo Dung Hải Chính đến nhà bộ trưởng dự tiệc.
Bộ trưởng hiển nhiên có mối giao tình sâu đậm với Dung Hải Chính, hơn nữa với Lạc Mỹ cũng xem như có quen biết, trong các mối quan hệ giao tiếp ngày xưa thường cùng cô gặp gỡ, cho nên hỏi đùa: “Hải Chính, sao anh lại đục tường khoét vách của Thường Hân thế kia?”
Dung Hải Chính chỉ mỉm cười, vừa lúc nhạc hội vang lên, bộ trưởng liền đưa tay mời Lạc Mỹ. Hai người vừa khiêu vũ vừa nói cười. Bộ trưởng là một người rất thích nói đùa, hết lời tâng bốc Lạc Mỹ, còn bảo: “Nếu như tôi trẻ lại hai mươi tuổi, tôi nhất định sẽ cạnh tranh với Hải Chính. Cô Dung à, thật ra nếu bây giờ cô không chê tôi già, tôi cũng nguyện ý đi cạnh tranh đấy.”
Lạc Mỹ đã quá quen với tình cảnh như vậy, đáp lời cũng vô cùng dí dỏm, hai người rộn rã nói cười, làm cho những người đang khiêu vũ phải hướng ánh mắt về phía bọn họ.
Cùng bộ trưởng khiêu vũ xong, Dung Hải Chính cuối cùng cũng tiếp lấy cô, trùng hợp là một điệu nhảy chậm, Lạc Mỹ nói: “Đúng lúc quá, điệu Tango ban nãy xoay đến mức tôi chóng mặt.”
Dung Hải Chính nói: “Đây là lần đầu tiên chúng ta khiêu vũ đấy.”
Lạc Mỹ lặng lẽ mỉm cười, vì đầu thật sự có chút váng vất, cô liền tựa lên vai anh, hai người chầm chậm nhảy xong điệu nhạc. Dung Hải Chính thấy sắc mặt cô không khỏe liền hỏi: “Cô đói à? Tôi mang cho cô ăn chút gì đó được không?”
Lạc Mỹ cũng cảm thấy đói bụng nên gật đầu, Dung Hải Chính liền bước đến bàn ăn đằng xa, nhưng Lạc Mỹ đã gọi anh lại, hỏi: “Anh biết tôi muốn ăn gì à?”
Dung Hải Chính mỉm cười, giơ đĩa lên đáp: “Trái cây, salad, cùng hai viên kem rum nho đúng không?”
Lạc Mỹ không khỏi bật cười, Dung Hải Chính lấy thức ăn mang trở về cho cô, nhìn cô ăn đến say sưa, rồi lại thay cô lấy về một ly rượu vang. Lạc Mỹ nói: “Cảm ơn.” Dung Hải Chính liền dùng ngón tay che miệng cô lại, cô chợt nhớ đến lời anh nói lúc còn ở Pháp, liền không nhịn được phì cười. Những người khác hoặc đang khiêu vũ, hoặc đang chuyện trò, thậm chí có ai đó trông thấy tình cảnh của hai người cũng nhận ra họ là một đôi vợ chồng mới cưới, có những cử chỉ thân mật như thế cũng là điều đương nhiên nên cũng không để ý nhiều.
Lạc Mỹ dùng xong thức ăn, Dung Hải Chính đang cùng người quen tán gẫu và dần đi xa, cô liền tự mình đi trả lại đĩa ăn. Vì vừa uống xong một ly rượu vang, mùi vị có phần không dễ chịu lắm nên cô tiện bước đi về phía đài phun nước.
Sau đài phun nước có vài tán dâm bụt thật lớn, giấu cả chiếc xích đu màu trắng vào bên trong, ánh sáng bên ngoài đều bị những đóa hoa dâm bụt cản lại, một tia cũng không lọt vào được, chỉ có ánh trăng bàng bạc trải rộng trên mặt đất. Lạc Mỹ cảm thấy vô cùng thú vị, liền ngồi lên xích đu, không ngờ vừa ngồi yên ổn thì ở phía sau bỗng có người đẩy một cái, xích đu lập tức bồng bềnh đưa về phía trước. Cô giật mình, chỉ cười: “Anh đừng đùa nữa.” Cô vốn tưởng là Dung Hải Chính, nào ngờ vừa xoay lại đằng sau xích đu, người đang đứng bên cạnh mà cô trông thấy lại chính là Ngôn Thiếu Tử.
Nụ cười trên gương mặt cô nhất thời cũng đông cứng lại. Từ sau cái hôm ở bệnh viện ấy, cô chẳng còn gặp lại anh nữa, giờ đây nhìn anh đứng đó, ánh trăng mờ mờ ảo ảo khiến cho cả người anh như đang hòa vào bóng tối nhạt nhòa. Xích đu theo quán tính vẫn còn đang bay về trước rồi lại đưa về sau, anh cũng lay lắt, nghiêng lệch trong tầm mắt cô. Trong đầu Lạc Mỹ chỉ còn lại một hình bóng mờ mịt ở nơi đó lên xuống theo hướng xích đu.
“Bà Dung.” Anh lên tiếng, giọng nói bình thản đến mức không nghe ra được lời nào. “Đã lâu rồi không gặp.”
Lạc Mỹ chỉ cảm thấy lòng bàn tay mình ướt lạnh như băng, hệt như có một con côn trùng nhỏ đang chui vào bên trong, có lẽ là đổ mồ hôi, hay là vịn lấy dây xích đu quá chặt.
Chỉ nghe anh nói: “Hôn lễ của cô và Dung tiên sinh cũng không báo với bạn bè một tiếng, cho nên không thể nói lời chúc mừng đến cô, thật là thất lễ rồi.”
Lạc Mỹ nghe anh nói có vẻ khách sáo như vậy cũng vô cùng khiêm nhường đáp lời: “Nào dám chứ.”
Ngôn Thiếu Tử cuối cùng cũng bước ra khỏi bóng râm, ánh trăng soi lên mặt mày của anh tuy không rõ ràng nhưng ánh mắt ấy vẫn sắc bén như cũ, anh nói: “Vừa rồi trông thấy, suýt nữa tôi đã không nhận ra. Dung nhan rạng rỡ, đúng là người mới cưới.”
Lạc Mỹ không kìm được mà siết chặt dây đu, lạnh nhạt nói: “Đương nhiên rồi. Đời người phụ nữ luôn muốn được gả cho một người chồng tốt, bằng không, mất đi tính mạng cũng là điều có thể xảy ra.”
Anh gật gù nói: “Hay lắm, cuối cùng cũng vào vấn đề chính rồi. Cô cho rằng cái chết của Lạc Y là có người ra tay ư?”
Lạc Mỹ ngước mặt lên: “Tôi không dám suy nghĩ lung tung, tuy nhiên Lạc Y nắm giữ được yếu điểm mà người ngoài không thể nhận ra, vì thế mới bị diệt khẩu. Ngôn Thiếu Tử, nói thế nào đi nữa, Lạc Y cũng là vợ anh, tôi thật không ngờ, nhân tính lại có thể bỉ ổi đến mức như thế.”
Ngôn Thiếu Tử tiến lên một bước, giữ lấy dây xích đu: “Lạc Mỹ, nói chuyện phải có chứng cớ!”
Lạc Mỹ đáp: “Phải, mọi việc đều phải có chứng cớ, cho nên vừa rồi tôi cũng đã bảo trước, tôi không dám nói lung tung.”
Tính khí của Ngôn Thiếu Tử vốn vô cùng nóng nảy, thoáng chốc đã tóm lấy cổ tay cô, gần như kéo bật cô xuống khỏi xích đu: “Quan Lạc Mỹ! Tôi nói cho cô biết, Ngôn Thiếu Tử tôi còn chưa điên loạn đến mức đi mưu sát vợ và ba vợ của mình như thế!”
Lạc Mỹ không chống cự cũng không nhiều lời, chỉ lẳng lặng nói: “Có liên quan hay không, trong lòng anh hiểu rõ. Cho dù anh không hay biết sự việc, nhưng còn dòng tộc của anh thì sao? Vì bản ghi chép ấy, bọn họ tuyệt đối sẽ bất chấp thủ đoạn, thân là một phần tử trong gia tộc ấy, anh lại thật sự không hay biết ư?”
Ngôn Thiếu Tử nghiến răng nói: “Được, hôm nay có phải cô muốn định tội của tôi hay không?”
Lạc Mỹ nhìn anh, vầng trăng đang trôi xuyên qua những áng mây, cho nên ánh trăng lúc tỏ lúc mờ, chiếu lên mặt của anh cũng tranh tối tranh sáng, trong mắt anh có điều gì đó mà cô nhìn không rõ. Cô chợt mỉm cười: “Ngôn Thiếu Tử, tôi có thể định anh tội gì chứ? Tôi không phải quan toà, càng không phải thượng đế, về chuyện anh có tội hay không, lưới trời tuy thưa nhưng khó thoát, đến lúc đó tự có báo ứng. Bây giờ tốt nhất anh nên buông tôi ra, bằng không nếu để cho chồng của tôi trông thấy, chỉ sợ anh ấy sẽ hiểu lầm.”
“Chồng của cô?” Ngôn Thiếu Tử cười lạnh, trong giọng nói chứa đầy vẻ châm chọc và chế nhạo, “Cô thật sự tìm được một người chồng giao phó cả đời à, cô có biết anh ta là ai không?”
“Đương nhiên tôi biết.” Lạc Mỹ thản nhiên đáp, “Anh ấy là người anh cùng cha khác mẹ với anh, là con của Ngôn Chính Kiệt và Dung Tuyết Tâm.”
Ngôn Thiếu Tử cười lạnh: “Hắn ta có nói với cô rồi à? Nhưng cô biết được bao nhiêu về hắn chứ? Không sai, hắn là anh cùng cha khác mẹ với tôi, nhưng trên dưới cả gia tộc chắc chắn sẽ không một ai bỏ qua cho tên khốn kiếp đó! Hắn có rất nhiều tiền đúng không? Cô có biết tiền này đến từ đâu hay không? Để tôi nói cho cô biết, mỗi đồng tiền cắc bạc của hắn đều là dùng thủ đoạn hèn hạ nhất để ép người mà ra đấy, cha tôi cũng là do hắn ta bức tử mà chết! Hắn đã ác ý thu mua cổ phần rồi đến uy hiếp cha tôi, cha tôi tức giận đến xuất huyết não, ngã quỵ ngay tại phòng hội nghị. Cả cha ruột của mình mà hắn còn hạ độc thủ như vậy, cô còn trông mong hắn sẽ cho cô chút tình nghĩa hay sao?”
Lạc Mỹ cũng lạnh lùng nở nụ cười: “Hèn hạ ư? Những chuyện Thường Hân làm thì minh bạch à? Vụ sạt lở đường hầm núi Đại Doanh, bảy công nhân thiệt mạng, bốn mươi sáu người khác bị thương, vì sao? Bởi vì công ty công trình Khoan Công thuộc xí nghiệp quan hệ Thường Hân lừng lẫy tiếng tăm vì thèm thuồng món lợi nhỏ mà tự tiện thay đổi kết cấu thiết kế. Sau khi sự việc xảy ra, các người đều chối bỏ sạch sẽ trách nhiệm. Hai tay của các người đều là máu tươi thì có tư cách gì chỉ trích người khác chứ?”
Ngôn Thiếu Tử nói: “Người trong thương trường, thân bất do kỷ, ngày xưa cô cũng là một phần trong công ty, chẳng lẽ cô lại trong sạch hay sao?”
Lạc Mỹ nói: “Tôi đúng là không trong sạch, cho nên tôi mới có quả báo ngày hôm nay. Nhưng tôi chỉ muốn cho anh hiểu rõ, trên đời này không ai sạch sẽ hơn ai cả, anh căn bản không có bất cứ lập trường gì để chỉ trích chồng tôi cả.”
Ngôn Thiếu Tử giận đến run người, cơ thịt trên mặt giần giật từng hồi, gần như gằn từng chữ: “Được! Được! Tôi sẽ chờ, chờ xem ông chồng tốt của cô sẽ đem lại cho cô kết cuộc như thế nào!” Anh dùng sức đẩy cô sang bên, xoay người sải bước thật nhanh, chẳng bao lâu đã chìm vào bóng tối.
Lạc Mỹ bị anh đẩy lảo đảo vài bước, phải vịn vào dây xích đu mới đứng vững được. Ánh trăng vẫn đẹp như lúc nãy, trên cành, trên lá, trên hoa dâm bụt đều phủ lên một lớp sương bạc. Tiếng âm nhạc trong vườn, tiếng nói cười từng đợt truyền đến, nhưng Lạc Mỹ lại cảm giác mình như một kẻ cô độc ở chốn này, người bên ngoài cười cũng được, đùa cũng được, dường như đều là một thế giới khác. Cuộc nói chuyện ban nãy, cô và Ngôn Thiếu Tử đã hoàn toàn đoạn tuyệt với nhau rồi, về sau gặp mặt, chỉ sợ ngay cả vẻ khách sáo giả tạo như hôm nay cũng không có nữa, mà những lời nói của anh sẽ càng khiến cô thêm khó chịu.
Đúng vậy, cô căn bản không hề biết Dung Hải Chính là ai, nhưng anh đã cứu cô. Trong lúc khốn cùng, anh đã thay cô chỉ ra một con đường, anh đã khiến cô sống lại một lần nữa. Chỉ vì báo thù mà sống lại, nỗi khổ trong lòng cô càng dâng trào nhiều hơn, hệt như vừa uống một tách cà phê đen đậm đà, đắng vào tận lục phủ ngũ tạng, đắng đến mắt cô từng cơn nóng ran. Cô mong rằng nơi đây chỉ là một vùng đất hoang không người sinh sống, để cô khóc to lên một trận cho hả, trong lòng sẽ cảm thấy dễ chịu hơn, thế nhưng bên ngoài bức tường hoa ấy vẫn là người, cô đành phải cố gắng nhẫn nhịn, may mà nhẫn nhịn đã quen, có khó có khổ hơn cô cũng có thể chịu đựng được. Qua một lúc sau, cô cảm thấy tốt hơn đôi chút liền chầm chậm bước ra ngoài.
Dung Hải Chính đang trò chuyện với bộ trưởng, trông thấy cô liền hỏi: “Em đi đâu vậy, cả nửa ngày cũng không thấy?”
Lạc Mỹ cười đáp: “Em vừa nãy sang giậu hoa bên kia chơi, nào ngờ lạc đường, trời lại tối, không trông thấy gì cả, em bèn men theo đường nhỏ càng đi càng xa, cuối cùng mới quay lại được nơi đây.”
Bộ trưởng Cao cười bảo: “Tôi vừa rồi còn nói đùa với Hải Chính, rằng có một người vợ xinh đẹp giỏi giang như cô đây, anh ta mà không trông nom cẩn thận, coi chừng bị người khác bắt cóc đi mất đấy.”
Nói cười một lúc, Lạc Mỹ lại cùng bộ trưởng Cao nhảy hai bài nhạc rồi mới cùng Dung Hải Chính khiêu vũ. Anh hỏi “Vừa rồi cô đi đâu vậy, tôi nghĩ không phải lạc đường đâu.”
Lạc Mỹ mỉm cười: “Chẳng lẽ anh thật sự sợ rằng có người bắt cóc tôi đi à?”
Dung Hải Chính cũng phì cười.
Lạc Mỹ hạ giọng nói: “Tôi vừa gặp Ngôn Thiếu Tử.”
Dung Hải Chính “ừm” một tiếng, hỏi: “Hắn ta nói gì vậy?”
Lạc Mỹ đáp: “Cũng không có gì, còn không phải mấy câu trong dự đoán của anh hay sao.”
Dung Hải Chính ngừng lại thật lâu không lên tiếng, lát sau mới hỏi: “Vậy về việc cô kết hôn với tôi, hắn ta nói thế nào?”
Lạc Mỹ tròn mắt nhìn anh, thấy anh thờ ơ như thể thuận miệng hỏi đến bèn trả lời: “Anh ta thì có lời nào hay ho đâu chứ! Có điều, cả gia tộc Ngôn Thị đều tỏ ý không vui trước hôn lễ của chúng ta, tôi nghĩ anh ta cũng thế.”
Dung Hải Chính không hỏi nữa, sau khi vũ hội kết thúc, hai người trở lại ngôi nhà ở Tân Hải. Lạc Mỹ chỉ cảm thấy mệt mỏi, cô tắm rửa qua loa rồi sớm chìm vào giấc ngủ say. Đến khi cô trở giấc tỉnh lại, cả căn phòng đã ngập tràn ánh sao, những ngôi sao trên vòm trần bằng thủy tinh, mọc chi chít lấp lánh như biển, tựa như những giọt sương long lạnh chực rơi xuống mà giường bên cạnh lại trống không. Cô trong lòng lấy làm lạ, ngồi dậy thuận tay với một chiếc áo khoác, vừa mặc vừa bước ra ngoài, đi một mạch đến sân thượng, trông thấy Dung Hải Chính sau lớp cửa kính đang ngồi một mình trên ban-công hút thuốc. Cô biết anh xưa nay mắc chứng mất ngủ vô cùng nghiêm trọng, cho nên cũng không tiện quấy rầy anh, tự mình quay về ngủ tiếp.
Vừa nằm xuống không lâu, cô nghe được tiếng cửa sân thượng khẽ khàng vang lên. Cô nhắm mắt lại vờ ngủ, chỉ nghe anh nhè nhẹ bước thẳng đến trước giường, bất chợt đưa tay đắp lại chiếc chăn bị xê dịch cho cô. Anh khẽ thở dài, chẳng ngờ lại tỏ vẻ buồn bã. Lạc Mỹ vốn định vờ ngủ là để dọa cho anh giật mình, đột nhiên nghe anh thở dài như vậy, trong lòng bỗng ngẩn ngơ. Đang lúc chần chừ chưa biết có nên tiếp tục trò đùa này với anh không, cô lại nghe anh thầm thì gọi: “Lạc Mỹ?” Cô không đáp lại, hơi thở nhẹ nhàng của anh phả lên mặt cô, dường như anh đang cúi người xuống, cách mặt cô chưa đến một gang. Tim của cô đập mạnh thình thịch, nhưng anh cuối cùng chỉ khẽ đặt lên môi cô một nụ hôn, sau đó kéo chăn qua, chìm vào giấc ngủ bên cạnh cô.
Lạc Mỹ không dám cử động dù chỉ một chút. Trong lòng cô càng không biết nên làm thế nào mới phải. Từng cảnh tượng khi còn ở Paris như hiện về trước mắt, trước kia cô không nhận ra, giờ đây nhớ lại, anh thật sự đã hao phí rất nhiều tâm tư để dỗ dành cô vui vẻ, cố gắng làm cho cô hạnh phúc.
Vốn tưởng cuộc hôn nhân này thật sự chỉ là một sự trao đổi lợi ích theo kiểu hai bên cùng có lợi, giờ đây cô lại nhận ra anh giấu một động cơ khác đằng sau lợi ích ấy. Nếu như thật sự liên quan đến tình cảm, vậy thì chỉ sợ cuộc giao dịch này sẽ phức tạp hơn nhiều. Anh quả thật sẽ tuân thủ lời hứa ly dị với cô lúc ban đầu hay không? Anh là vị thương nhân khôn khéo nhất, so đo từng chút một, không thu lợi tuyệt đối không bỏ công. Nói cách khác, nếu như sau khi nỗ lực không đạt được lợi ích như anh mong muốn, e rằng anh tuyệt đối không chịu dừng tay. Vậy thì đến lúc đó, tự mình liệu có thể thoát khỏi đám gông xiềng này hay không?

Xem thêm

Nhận báo giá qua email