Huy Fong tạm ngưng sản xuất tương ớt vì thiếu ớt trầm trọng

Tương ớt mang tính biểu tượng với hình con gà trống trên chai của nó sẽ thiếu vắng trên các kệ hàng tạp hóa trong mùa hè này. 

Huy Fong Foods Inc., công ty sản xuất tương ớt sriracha, đã tạm ngưng sản xuất loại tương ớt này, cùng với các loại tỏi ớt và nước sốt sambal oelek, vì thiếu ớt.

Trong một bức thư gửi cho khách hàng vào tháng 4, mà gần đây báo chí mới được biết, công ty của nhà kinh doanh gốc Việt David Tran cho biết họ đang gặp phải tình trạng ‘thiếu ớt trầm trọng’ do điều kiện thời tiết nơi trồng ớt. 

Huy Fong nói ớt của họ đến từ Mexico, nơi hiện đang trong tình trạng hạn hán. 

Công ty viết trong thư gửi khách hàng: “Thật không may, điều này nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng tôi và nếu không có thành phần thiết yếu này, chúng tôi không thể sản xuất bất kỳ sản phẩm nào của mình (Tỏi ớt, Sambal Oelek và tương ớt Sriracha)”.

Công ty đã từng trải qua tình trạng thiếu ớt vào tháng 7 năm 2020. Công ty Huy Fong cho biết trong một tuyên bố với Insider: “Thật không may, chúng tôi có thể xác nhận rằng đang có sự thiếu hụt chưa từng có đối với các sản phẩm của chúng tôi”.

Công ty nói thêm rằng họ đang cố gắng giải quyết các vấn đề “gây ra bởi một số sự kiện khó khăn, bao gồm mất mùa bất ngờ từ vụ thu hoạch ớt mùa xuân”. Trong thông cáo, Huy Fong đang hy vọng “một vụ bội thu vào mùa thu sắp đến”.

Trong bức thư gửi khách hàng, Huy Fong cho biết đơn đặt hàng đối với các loại nước sốt bị ảnh hưởng được gửi từ ngày 19/4/2022 trở về sau sẽ được giao hàng sau Ngày Lao động theo thứ tự mà họ nhận được. 

Theo Keepa, một trang web theo dõi giá cả của Amazon, vào đầu tháng 5, giá cho một cặp chai Sriracha Chili Hot Sauce 28 oz. là 12,91 Mỹ kim. 

Huy Fong Foods tiêu thụ khoảng 50.000 tấn ớt hằng năm, phần lớn từ Mexico. Tuy nhiên, Mexico và nhiều nơi tại phía tây nước Mỹ, nơi có những vùng canh tác ớt, đang đối diện hạn hán. 

Tại tiểu bang New Mexico (Mỹ), vụ mùa ớt năm 2021 đã giảm 22% sản lượng so với năm 2020. Trong số 51.000 tấn của năm 2021, có đến 46.500 tấn là ớt xanh và 4.500 tấn là ớt đỏ. 

Huy Phong được ông Tran thành lập vào năm 1980. Sản phẩm tương ớt Sriracha của ông sau đó trở nên thông dụng, xuất hiện tại nhiều nhà hàng và nhiều cửa hàng thực phẩm, hệ thống bán lẻ lớn như Target và Walmart.

(Theo  Business Insider)