Hy hữu: được trả chiếc xe đạp bị mất cắp 13 nămHy hữu: được trả chiếc xe đạp bị mất cắp 13 năm

Darcy McKay, một thanh niên gốc Edmonton, mới đây đã “đoàn tụ” với chiếc xe đạp của mình vốn đã bị mất cắp cách nay 13 năm.
Lần cuối cùng anh McKay nói còn nhìn thấy chiếc xe đạp Norco Manik của mình là trong năm 2006. Đó là chiếc xe đạp người lớn đầu tiên mà anh dùng để đạp đến trường trung học. Nó có khung sườn màu đen mờ, hệ thống giảm xóc (suspension) to và 2 bánh xe to tương ứng. Nó bị lấy cắp ở bên ngoài một thương xá ở địa phương và anh không bao giờ nghĩ rằng mình sẽ nhìn thấy lại nó. Lúc đó, McKay chỉ mới 15 tuổi, đạp xe đến một thương xá ở Edmonton với mấy người bạn. Họ vào bên trong để ăn trưa nhưng lúc quay ra thì chiếc xe đã biến mất. Anh McKay sau đó đã không thể có đủ tiền để mua nổi một chiếc khác. Anh rất buồn vì mất của và đã nguyền rủa thằng ăn cắp, nhưng sau một vài tuần thì cuộc sống vẫn cứ phải tiếp diễn. Anh đã không có xe đạp mà chạy trong suốt gần 10 năm nay.
Vậy mà đến hôm thứ Năm tuần trước 19-12, anh nhận được một cuộc điện thoại từ một cảnh sát viên tên là Kenney McKinnon, báo cho biết là cảnh sát đã tìm được chiếc Norco Manik, nhờ vào số serial của nó mà anh McKay có tường trình cách nay 13 năm. Viên cảnh sát cũng đã gửi cho anh xem tấm hình chụp nó để làm bằng chứng. Cảnh sát viên McKinnon cho biết các cảnh sát viên khu vực downtown Edmonton đã thu hồi được nó sau khi chận lại một nghi phạm đang bị truy nã theo nhiều trát bắt giữ. Ông nói ông từng thấy những chiếc xe đạp được trả về cho chủ sau tối đa là 4 năm, chứ chưa bao giờ thấy chiếc nào được trả sau 13 năm cả. Anh McKay vô cùng ngạc nhiên.
Cần biết, trong số khoảng 1,500 xe đạp được trình báo bị mất cắp hồi năm ngoái, chỉ có 50 chiếc là được trả về cho đúng chủ. Vì không có cách nào xác định được chủ, chúng đã được đưa đến một “nghĩa địa xe đạp” (bike graveyard) —thực chất là một bãi xe của cảnh sát ở bắc Edmonton, trước khi được bán đấu giá.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email