Hy vọng có tiền xây trạm phi cảng Trudeau trong hệ thống xe điện REM

Ngân sách nhỏ đầu tiên của Tổng trưởng Tài chính Chrystia Freeland, được công bố trong tuần qua, đã mang lại một số tin tốt cho Aéroports de Montreal (ADM).

Cơ quan quản lý phi cảng Montréal ADM đã phải vật lộn tìm nguồn tài trợ để xây dựng một nhà ga tại phi trường quốc tế Trudeau cho mạng lưới xe điện nhẹ Montréal, được gọi là REM.

Trong một tài liệu phác thảo kế hoạch nhiều năm của Đảng Tự do nhằm tái thiết nền kinh tế bị phá hủy bởi Covid-19, chính phủ đang đề nghị thành lập một chương trình chuyển khoản mới trị giá 500 triệu đô-la. 

Tài liệu cho biết, khoản đầu tư kéo dài 6 năm nhằm mục đích “yểm trợ các phi cảng lớn đầu tư quan trọng vào cơ sở hạ tầng vận chuyển an ninh và an toàn”.

Trạm phi cảng trong mạng lưới REM được coi là một dự án vận chuyển đặc biệt đủ điều kiện để được cấp vốn theo chương trình mới. 

ADM trước đó đã thông báo họ sẽ tự chi trả cho việc xây dựng trạm xe điện này, nhưng đối mặt với việc thiếu hụt doanh thu liên quan đến đại dịch ước tính khoảng 600 triệu đô-la cho riêng năm 2020, nó buộc phải tìm kiếm nguồn tài chính dưới hình thức cho vay từ cả chính phủ liên bang và tỉnh bang.

Tuy nhiên, vào giữa tháng 11, sau 5 tháng thảo luận, chính phủ Québec đã rút khỏi các cuộc đàm phán. Lúc đó, Thủ hiến Québec François Legault cho biết chính quyền tỉnh bang không có trách nhiệm chi trả cho trạm xe điện.

Ông nói: “Nó phải được trả bởi chủ sở hữu. Chủ sở hữu thực tế, ADM, hoặc chủ sở hữu trước đó là chính phủ liên bang. Thật không hợp lý khi một thành phố lớn như Montréal lại không có một trạm xe điện tại phi cảng. Chúng tôi có thể đưa REM đến phi cảng nhưng trạm đó phải được ADM hoặc chính phủ liên bang trả tiền”.

Québec đã đầu tư 1,28 tỉ đô-la cho REM, chưa bao gồm 192 triệu đô-la cho việc thực hiện các biện pháp liên hệ, trong khi Hydro-Québec cũng đã đóng góp 295 triệu đô-la.

Phát ngôn nhân của ADM cho biết chương trình tài trợ cơ sở hạ tầng phi cảng mới và các biện pháp khác được công bố tuần qua, bao gồm việc hoãn thanh toán tiền thuê, sẽ cung cấp “một số hình thức cứu trợ tạm thời cho các cơ quan quản lý phi cảng của đất nước”. 

Và mặc dù hoan nghênh thông tin này, ADM nhấn mạnh rằng họ “hiện không có đủ khả năng tài chính để trang trải các chi phí liên quan đến trạm REM tại phi cảng Trudeau Montréal, ước tính khoảng 600 triệu đô-la”.

Mạng lưới xe điện nhẹ (REM) sắp tới của Montréal sẽ bao gồm 67km đường ray nối Montréal, Rive-Sud, West Island và Rive-Nord, đồng thời cung cấp đường nối trực tiếp từ phi cảng đến trung tâm thành phố. Việc phi cảng kết nối với mạng lưới được xem là thành phần quan trọng của dự án. 

Jospeh Huza, chủ tịch Phòng Thương mại West Island cho biết: “Như chúng ta đã biết, hầu hết các phi cảng, nếu không phải tất cả các phi cảng lớn ở Canada, đều có đường trực tiếp đến khu trung tâm thành phố”. 

Thế Lai 

(Theo GlobalNews)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email