IAEA thu thập nhiều thông tin quan trọng tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

Theo Hãng tin AFP, trước đó, sau khi vượt qua chiến tuyến vào lãnh thổ do Nga kiểm soát, nhóm 14 chuyên gia của IAEA đã đến nhà máy vào khoảng 15 giờ hôm 1/9.

Ông Rafael Grossi, trưởng đoàn chuyên gia IAEA đến thanh tra nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, cho biết nhóm của ông đã thu thập “rất nhiều” thông tin trong vài giờ sau khi đến thanh tra tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.

“Trong vài giờ, chúng tôi có thể thu thập rất nhiều, rất nhiều thông tin. Tôi đã thấy những điều quan trọng mình cần thấy”, ông Grossi nói trong một đoạn video do hãng thông tấn Nga RIA Novosti công bố. “IAEA đang ở đây. Hãy cho thế giới biết rằng IAEA ở lại tại Zaporizhzhia”.

Tuy nhiên ông không nói rõ có bao nhiêu người sẽ ở lại nhà máy và trong thời gian bao lâu. Sau đó, công ty hạt nhân Energoatom của Ukraine đăng trên Telegram cho biết 5 đại diện của IAEA ở lại nhà máy, có thể đến ngày 3/9.

Lực lượng Nga kiểm soát nhà máy Zaporizhzhia ở miền nam Ukraine từ tháng 3, nhưng cơ sở này vẫn do nhân viên kỹ thuật Ukraine vận hành. Nhà máy có 6 lò phản ứng lớn, có khả năng cung cấp điện cho 4 triệu hộ gia đình.

Gần đây, nhiều cuộc pháo kích xảy ra ở quanh khu vực nhà máy Zaporizhzhia. Nga và Ukraine cáo buộc lẫn nhau về việc thực hiện các vụ pháo kích này.

Hiện nay chỉ 1 trong 6 lò phản ứng của nhà máy hoạt động, những lò còn lại bị đóng sau các cuộc pháo kích hoặc đang trong quá trình sửa chữa.

Từ ngày 25 đến 26/8, nhà máy bị ngắt khỏi lưới điện quốc gia, buộc các kỹ thuật viên phải kích hoạt máy phát dự phòng để đảm bảo nguồn điện cho hệ thống làm mát. Nhà máy được kết nối trở lại với lưới điện vào chiều 26/8.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email