Ignite 18… “Thế giới hiện thực”

Tuần rồi, March 19th, tôi có cơ hội tham dự chương trình Ignite kỳ thứ 18 do Liên Hội Sinh Viên Việt Nam Ontario tổ chức tại Crescent School ở North York.

Chương trình Ignite là chương trình được tổ chức mỗi năm cho các sinh viên Việt Nam từ các trường đại học ở Ontario có dịp tranh đua và thi tài với nhau. Đây là cơ hội để các em gặp gỡ, làm việc cùng nhau như một gia đình, cũng như trao đổi và học hỏi về cội nguồn.

Năm nay đề tài là “The World of Reality” (Thế Giới Hiện Thực). Các em phải chọn một reality show trong TV và đóng lại nhưng với Việt Nam version.

Trường đại học Ottawa và Carleton
Trường đại học Ottawa và Carleton

Chiều thứ bảy, trời thật đẹp, ánh nắng chan hòa của ngày đầu mùa xuân, tuy rằng thời tiết vẫn còn lạnh. Cái lạnh của mùa đông như vẫn còn tiếc nuối chưa muốn chịu đi. Tôi đến hội trường sớm hơn thường lệ vì muốn coi các em sinh hoạt và tổ chức như thế nào. Ngôi trường thật đẹp, tọa lạc ở nơi thật yên tĩnh, bao bọc bởi một rừng cây, dẫu cây chưa trổ lá, nơi đậu xe thật rộng rãi cho mọi người tùy nghi sử dụng.

Cửa hội trường mở vào lúc 12 giờ trưa, nhưng 11:30 đã thấy các em tới đứng đầy sân. Những em từ nơi xa như Ottawa, Waterloo, London phải đi từ sớm, tíu tít vui mừng gặp nhau. Đứng ngoài trời lạnh khoảng nửa tiếng đồng hồ trước khi vào hội trường dường như không phải là một vấn đề đối với các em. Những tiếng nói thân tình, những vòng tay siết chặt và những nụ cười trong sáng đã làm ấm áp mọi người chung quanh.

Trường đại học Toronto
Trường đại học Toronto

Khi cửa hội trường mở, các em mỗi người một việc. Các nhóm sinh viên đã bắt đầu tập dượt, ban tổ chức bắt tay ngay vào việc, người lo về tiếp tân, kẻ lo về sau hậu trường. Công việc thật nhịp nhàng ăn khớp với nhau. Khoảng 5 giờ thì các em ngưng, ban tổ chức đã mua pizza và nước uống cho các em ăn uống và nghỉ ngơi. Khoảng 6 giờ thì mọi người bắt đầu đến và đúng 7 giờ chương trình bắt đầu.

Năm nay có đến bảy trường đại học tham dự: Đại học Western, Đại học McMaster, Đại học Waterloo, Đại học Ottawa and Carleton, Đại học Toronto, Đại học Toronto Mississauga, Đại học Ryerson. Chuẩn bị cho ngày hôm nay, các em đã tập dượt từ đầu tháng Mười đến giờ, dù bận bịu với bài vở, với thi cử và nhiều em còn đi làm thêm. Nhìn sự hăng say, nhiệt tình và tinh thần đồng đội của em làm tôi thật sung sướng trong lòng.

Trường đại học Western
Trường đại học Western

Chương trình thật hay và đặc sắc, tôi đã coi show của các em lần này là lần thứ bốn và hình như mỗi năm một hay hơn, tổ chức nhịp nhàng hơn, không thấy một trục trặc nào cả. MC của chương trình kỳ này cũng là Katherine Dương, cô đã làm MC trong ba năm qua.

Nhưng năm nay cô cũng là Chủ tịch của Liên Hội Sinh Viên của Ontario. Năm nay có thêm một MC nữa đó là em James Duong, còn biết đến là Dương Thái Hòa. Người nhạc sĩ dương cầm trẻ mà tôi thường thấy ở các show của Thời Báo, tôi biết em chơi đàn giỏi, hát hay và sáng tác nhạc nhưng rất ngạc nhiên khi biết em ăn nói rất lưu loát và nói tiếng Việt cũng rất trôi chảy nữa. Thật là một sự thích thú bất ngờ.

Hai em thật duyên dáng và hoạt náo trong chương trình. Họ điều khiển chương trình bằng cả hai thứ tiếng, Việt và Anh ngữ. Hai em ăn nói thật lưu loát, tôi không khỏi hãnh diện về hai em nói riêng và các em sinh viên nói chung. Hy vọng các em được cho cơ hội để dẫn dắt cộng đồng Việt Nam sau này.

Trường đại học Waterloo
Trường đại học Waterloo

Chương trình kết thúc lúc 10 giờ tối, sau khi công bố ba trường đại học đã đoạt giải, đó là trường Đại học McMaster hạng nhất, trường Đại học Western hạng nhì và trường Đại học Toronto hạng ba.

Trường đại học Toronto Mississauga
Trường đại học Toronto Mississauga
Trường đại học Ryerson
Trường đại học Ryerson
Trường đại học McMaster khi thắng giải nhất
Trường đại học McMaster khi thắng giải nhất

Buổi tối kết thúc trong sự mừng vui náo nhiệt làm tôi không khỏi vui lây. Cuộc thi đua nào cũng có kẻ thua người thắng, nhưng đối với tôi, buổi tối hôm nay, tất cả các em đều là kẻ thắng cuộc. Các em là hạt giống mà cha mẹ các em đã gieo trồng, những hạt giống đó đang vươn cao và một ngày nào đó sẽ đơm hoa kết trái làm rạng danh cho cộng đồng chúng ta. Tôi cũng rất cảm động vì có những nhà bảo trợ lúc nào cũng ủng hộ, cũng như không quản ngại đường sá xa xôi để đến tham dự và hỗ trợ tinh thần cho các em. Thật là một điều đáng quí. Tôi tin rằng các em sẽ ghi nhớ và học hỏi từ những việc làm quí giá đó để noi theo trong những bước đường tương lai.

Thụy Khuê

Nhận báo giá qua email