Indonesia phun muối lên mây để ngăn mưa ngập thủ đô

Không quân Indonesia tuần qua đã rải muối lên mây để ngăn mưa kéo đến thủ đô, khiến tình trạng ngập lụt chết người thêm trầm trọng.
Mấy ngày qua, Jakarta hứng chịu đợt mưa lớn kỷ lục từng ghi chép được, gây ra lũ và sạt lở đất. Cơ quan phòng chống thiên tai Indonesia cho biết, tính đến ngày 3/1 số người thiệt mạng ở thủ đô và các khu vực xung quanh đã lên đến 43, ngoài ra có hàng chục ngàn người khác phải di tản.
Cơ quan công nghệ Indonesia (BPPT) và không quân nước này đã thực hiện 3 đợt phun muối lên mây trong ngày 3/1 và dự trù còn thực hiện thêm nữa. Phun muối lên mây là cách để gây mưa, từ đó khiến mây tan ra trước khi đến Jakarta.
Giám đốc BPPT, ông Hammam Riza, nói với báo chí: “Chúng tôi phun muối lên mây mỗi ngày nếu cần thiết”. Indonesia thường sử dụng biện pháp phun muối lên mây để dập cháy rừng trong mùa khô.
Trận lụt xảy ra sau cơn mưa lớn hôm 31/12 và sáng ngày đầu năm mới đã gây ngập lụt nghiêm trọng ở Jakarta và các khu vực xung quanh, ảnh hưởng đến khoảng 30 triệu người.
Hình ảnh trên truyền hình cho thấy nước ngập tràn nhiều khu vực của Jakarta và nhấn chìm nhiều nhà cửa và xe hơi.
Tổng thống Joko Widodo cho rằng sự trì hoãn thực hiện các dự án hạ tầng kiểm soát lũ là nguyên nhân gây ra thảm hoạ lần này. Dự án xây một con kênh bị trì hoãn từ năm 2017 do các vấn đề liên quan đến giải tỏa đất đai.
Năm ngoái, ông Widodo thông báo sẽ chuyển thủ đô đến tỉnh Đông Kalimantan trên đảo Borneo để giảm gánh nặng lên thủ đô Jakarta đã quá tải.
Mỗi năm, Jakarta chìm xuống vài centimet ở khu vực phía bắc do tình trạng khai thác nước ngầm trong nhiều năm.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email