Interpol cảnh báo tội phạm vaccine COVID-19 giả đang hoành hành

Đầu năm nay, cảnh sát Trung Quốc đã chặn đứng một vụ lừa đảo quốc tế kéo dài nhiều tháng liền, tịch thu 3.000 liều vaccine COVID-19 giả và thực hiện 80 vụ bắt giữ ở nhiều thành phố của nước này.

Tuy nhiên, Interpol và các nhóm hành pháp khác cảnh báo rằng, đây có thể chỉ là một trong số nhiều đường dây sản xuất và buôn bán vaccine ngừa COVID-19 giả, đang lợi dụng tình trạng khan hiếm vaccine ở nhiều nước, trong bối cảnh số trường hợp nhiễm COVID-19 mới trên thế giới vẫn tiếp tục tăng hàng ngàn ca mỗi ngày.

Tháng 2 năm nay, các nhà chức trách Mexico đã bắt 6 người vì bán vaccine Pfizer giả tại một phòng khám tư nhân. Các giới chức Nam Phi cũng đã bắt giữ nhiều nhóm người vào đầu năm nay sau khi phát giác hơn 2.000 liều vaccine COVID-19 giả trong một nhà kho có liên quan đến hoạt động sản xuất vaccine giả của Trung Quốc. Ba Lan cũng xảy ra một vụ lừa đảo khác liên quan đến vaccine Pfizer giả được sản xuất từ thuốc điều trị chống lão hóa.

Jeremy Douglas – Đại diện khu vực của Văn phòng Liên Hợp Quốc về phòng chống ma túy và tội phạm ở Đông Nam Á và Thái Bình Dương – cho biết rất khó xác định quy mô của các hoạt động sản xuất vaccine COVID-19 giả, nhưng văn phòng của ông cũng đã cảnh báo các chính phủ về nguy cơ các nhóm có khả năng tham gia vào hoạt động này, làm ảnh hưởng đến các cơ sở sản xuất vaccine hợp pháp.  

Douglas nhận định và cho biết các nhóm kinh doanh vaccine giả thường quảng bá trên các trang web “đen”, được truy cập thông qua những phần mềm đặc biệt. Những trang web này rao bán rất nhiều loại vaccine của các nhà sản xuất hàng đầu thế giới và đã được chấp thuận đưa vào sử dụng như Pfizer, Sinovac và Johnson & Johnson, với giá từ vài chục đến vài ngàn đô.

Kavanagh cho biết các băng nhóm tội phạm còn rao bán các giấy tờ liên quan đến việc tiêm vaccine COVID-19 và các lọ vaccine rỗng chính hãng để tái sử dụng cho việc sản xuất vaccine giả trên các kênh trực tuyến, và đây là một mối quan ngại lớn đối với Interpol.

Tháng trước, một nhóm – mà giáo sư Broadhurst là thành viên – đã công bố danh sách gồm hàng trăm loại dược phẩm có liên quan đến COVID-19 được rao bán trên các trang web “đen” gần đây, trong đó vaccine COVID-19 chiếm 10%. 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email