Iran bồi thường 150.000 đô mỗi nạn nhân trong vụ bắn nhầm máy bay

Chính phủ Iran loan bố sẽ bồi thường 150.000 Mỹ kim cho mỗi gia đình của 176 nạn nhân thiệt mạng trong vụ máy bay Ukraine bị Iran bắn nhầm vào tháng 1 năm ngoái.

Thông tấn xã IRNA của Iran công bố: “Chính phủ đã đồng ý chi trả 150.000 Mỹ kim hoặc một khoản tiền tương ứng bằng euro cho mỗi gia đình của các nạn nhân trong vụ tai nạn máy bay của Ukraine càng sớm càng tốt”.

Bản tin cho biết thêm: “Việc bồi thường này không ngăn cản việc truy cứu yếu tố phạm tội của sự việc tại cơ quan tư pháp có thẩm quyền”.

Trong số các nạn nhân có 85 người là công dân Canada hoặc thường trú nhân, một số người có hai quốc tịch.

Cơ quan hàng không dân dụng Iran cho biết việc điều chỉnh sai một hệ thống radar của đơn vị phòng không là “lỗi con người” cơ bản đã dẫn tới thảm kịch máy bay của công ty hàng không Ukraine bị bắn nhầm.

Chuyến bay số hiệu 752 của công ty hàng không quốc tế Ukraine đã bị bắn rơi ngay sau khi vừa cất cánh khỏi phi trường Tehran ngày 8/1 làm toàn bộ 176 người trên đó thiệt mạng.

Ba ngày sau thảm kịch, chính phủ Iran thừa nhận lực lượng quân đội đã bắn nhầm hai hỏa tiễn vào chiếc máy bay Boeing 737-800. Sự việc xảy ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Iran liên quan tới việc tướng Qasem Soleimani của Iran bị Mỹ sát hại.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email