Iran dẹp bỏ lực lượng cảnh sát chuyên giám sát trang phục phụ nữ

Iran vừa tuyên bố xóa bỏ cảnh sát đạo đức – một lực lượng chuyên giám sát việc ăn mặc của phụ nữ – sau khi bị người dân nước này biểu tình phản đối trong suốt hơn 2 tháng qua.

Đây là kết quả của nhiều cuộc tuần hành do phụ nữ lãnh đạo diễn ra trên phạm vi toàn quốc kéo dài hơn hai tháng sau vụ cô Mahsa Amini bị lực lượng này bắt giữ với cáo buộc vi phạm quy định nghiêm ngặt về trang phục dành cho phụ nữ. Cô gái người Iran gốc Kurd 22 tuổi này đã tử vong vào ngày 16/9, chỉ 3 ngày sau khi bị cảnh sát đạo đức ở Tehran bắt giữ.

Những người biểu tình đã đốt khăn trùm đầu, vốn là loại trang phục bắt buộc đối với tất cả phụ nữ tại Iran. Và kể từ khi xảy ra cái chết của cô gái trẻ Amini, ngày càng có nhiều phụ nữ kiên quyết không đội khăn trùm đầu.

Kể từ cuộc Cách mạng Hồi giáo năm 1979, Iran đã đề ra một số hình thức kiểm soát nghiêm ngặt về quy định trang phục đối với cả nam giới và phụ nữ, trong đó có quy định bắt buộc phụ nữ phải mang khăn trùm đầu (hijab).

Lực lượng cảnh sát đạo đức bắt đầu tuần tra từ năm 2006 để giám sát việc thực thi quy định về trang phục, trong đó có yêu cầu phụ nữ phải mặc quần áo dài, nghiêm cấm mặc quần đùi, quần jean rách và các loại quần áo khác được coi là không đứng đắn.

Thông báo về việc bãi bỏ các đơn vị này được đưa ra một ngày sau khi ông Montazeri cho biết, cả quốc hội và cơ quan tư pháp đang thảo luận về việc liệu có cần thay đổi luật yêu cầu phụ nữ phải đội khăn trùm đầu hay không. Tuy nhiên, khả năng cao là sẽ không có sự thay đổi nào bởi đội khăn trùm đầu là một nội dung bắt buộc được quy định trong Luật Cộng hòa Hồi giáo.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email