Iran dọa giáng đòn “sấm sét”: Chảo lửa Trung Đông chực chờ bùng cháy

Nhiều tình tiết mới trong vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân hàng đầu Iran Mohsen Fakhrizadeh đang dần được tiết lộ. Giới chức Iran tiếp tục cáo buộc Israel và một nhóm đối lập Iran đứng đằng sau vụ ám sát được nhận định là rất “tinh vi” này. 

Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran, tướng Ali Shamkhani hôm 30/11 cho biết, nhà khoa học Iran Mohsen Fakhrizadeh là nhân vật nằm trong tầm ngắm ám sát của “kẻ thù” trong suốt 20 năm qua và ông đã được bảo vệ một cách cẩn trọng nhất. Đáng tiếc, lần ám sát tinh vi này đã thành công.

Theo một số tờ báo quốc tế và Arab, vũ khí được sử dụng trong vụ ám sát còn được điều khiển từ “vệ tinh”. Trong khi đó, hãng tin Press TV của Iran dẫn nguồn điều tra cho biết, loại vũ khí sử dụng trong vụ ám sát được sản xuất tại Israel, với logo và thông số kỹ thuật của ngành quân sự nước này.

Nhật báo Kayhan có Tổng biên tập được cho là cố vấn của lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei mới có bài viết kêu gọi mở cuộc tấn công nhằm vào thành phố cảng lớn thứ ba của Israel là Haifa, nếu Israel thực sự đứng đằng sau vụ việc. Theo tờ báo này, một cuộc tấn công như vậy sẽ phá hủy các cơ sở hạ tầng và “gây thương vong nặng nề” cho thành phố Haifa.

Cố vấn quân sự của Lãnh tụ tối cao Iran khẳng định, sẽ có một cuộc tấn công như “sấm sét” nhằm vào kẻ thù, khiến họ phải hối hận về hành vi của mình. 

Trong lúc Iran đang điều tra vụ này và chuẩn bị cho kịch bản đáp trả, một số nguồn tin lại cho biết, một Tư lệnh cấp cao của Lực lượng vệ binh Cách mạng Iran, tên là Muslim Shahdan lại vừa mới bị ám sát bằng máy bay không người lái tại biên giới Iraq và Syria. Truyền thông khu vực cho biết, đây là nhân vật có tầm ảnh hưởng cho các hoạt động quân sự bên ngoài Iran. Tuy nhiên, phía Iran vẫn chưa xác nhận thông tin này. Nếu điều này được xác minh, chảo lửa Trung Đông có thể bùng cháy trong những ngày tới với những màn đáp trả kẻ thù từ quốc gia Vịnh Ba Tư này.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email