Iran dọa trả đũa EU

Bộ trưởng Ngoại giao Iran - ông Naser Kanani

Theo AFP, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Naser Kanani của Iran ngày 17/10 tuyên bố nước này sẽ “ngay lập tức” đáp trả Liên minh châu Âu (EU) nếu bị khối này áp đặt các biện pháp trừng phạt liên quan đến những cuộc biểu tình bùng lên sau cái chết của cô gái 22 tuổi Mahsa Amini.

Ông Kanani cho biết Iran sẽ “quyết định và hành động ngay lập tức để đáp lại một cách phù hợp các quyết định và hành động” của các nước thành viên EU.

Những tuyên bố trên được đưa ra trong lúc các ngoại trưởng EU nhóm họp hôm 17/10 để thông qua các lệnh trừng phạt đối với Iran. Các biện pháp này bao gồm cả lệnh cấm vận đối với cảnh sát đạo đức, lực lượng đã bắt giam Amini với cáo buộc vi phạm quy định nghiêm ngặt về trang phục đối với phụ nữ.

Hai ngày sau khi bị bắt, Amini qua đời vào ngày 16/9. Cái chết của cô gái 22 tuổi này đã thúc đẩy làn sóng biểu tình phản đối trên cả Iran và các hoạt động trấn áp người biểu tình của cảnh sát.

Theo kế hoạch của EU, các biện pháp trừng phạt sắp tới sẽ nhằm vào 11 quan chức Iran và 4 thực thể, bao gồm cả lực lượng cảnh sát đạo đức. Họ sẽ bị EU cấm nhập cảnh và đóng băng tài sản.

Mỹ, Anh và Canada đã công bố các biện pháp trừng phạt nhằm vào Iran vì các cáo buộc nhân quyền. 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email