Iran lại nhờ Interpol hỗ trợ bắt Tổng thống Trump

Iran đã gửi “thông báo đỏ” tới tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) đề nghị bắt giữ Tổng thống Donald Trump và 47 giới chức Mỹ mà Tehran nghi có liên quan cái chết của tướng Qassem Soleimani.

Theo Đài Al Jazeera, phát ngôn viên Bộ Tư pháp Iran Gholamhossein Esmaili thông báo yêu cầu trên vào ngày 5/1. Ông Esmaili còn nói với giới phóng viên rằng “Cộng hòa Hồi giáo Iran rất nghiêm túc trong việc theo đuổi và trừng phạt những kẻ ra lệnh và thực hiện tội ác này”.

Khó có khả năng Interpol sẽ đáp ứng yêu cầu trên của Iran. Hồi tháng 6/2020, Interpol đã bác bỏ yêu cầu tương tự từ Iran, nhằm tìm cách bắt Tổng thống Trump và một giới chức Mỹ bị cáo buộc liên quan vụ ám sát tướng Soleimani. Khi đó, Interpol, có trụ sở tại Pháp, nhấn mạnh trong thông báo rằng hiến chương của tổ chức này không cho phép “có sự can thiệp hay thực hiện bất kỳ hoạt động của một nhân vật chính trị, quân sự hay tôn giáo”.

Tướng Soleimani, chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quds của Iran, thiệt mạng trong cuộc không kích của Mỹ tại sân bay Baghdad ở Iraq, khiến căng thẳng dâng cao giữa Tehran với Washington. 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email