Iran tăng tốc chương trình nguyên tử, dọa ngưng hợp tác với AIEA

Tổng thống Hassan Rouhani chủ trì một cuộc họp chính phủ Iran Ảnh do phủ tổng thống Iran phổ biến ngày 28/11/202

Hôm 30/11, Iran tổ chức tang lễ theo nghi thức tôn giáo cho nhà khoa học Mohsen Fakhrizadeh, bị ám sát hôm 27/11. 

Cùng ngày, Nghị Viện Iran chuẩn bị thông qua một dự luật hạn chế chương trình hợp tác giữa Teheran với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (AIEA) trong khuôn khổ thỏa thuận hạt nhân 2015. Cùng lúc, phe bảo thủ liên tục kêu gọi phải đáp trả tức thì vụ ám sát Mohsen Fakrizadeh. Phản ứng đầu tiên của Iran có lẽ sẽ đến từ Nghị Viện, đang tăng tốc bỏ phiếu thông qua một dự luật giới hạn việc hợp tác với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (AIEA) và thúc đẩy chương trình phát triển hạt nhân.

Dự luật này, được Ủy ban Đối ngoại của Nghị viện thông, qua buộc chính phủ phải nối lại chương trình làm giầu chất uranium với tỷ lệ lên đến 20%. Trong khuôn khổ thỏa thuận hạt nhân, Iran đã đồng ý sẽ không làm giầu quá 3,5%.

Dự luật này, còn phải được Nghị Viện do phe bảo thủ kiểm soát thông qua từ đây đến ngày 02/12, yêu cầu ngưng mọi cuộc thanh tra của cơ quan AIEA, nếu như mọi rào cản không được dỡ bỏ trong vòng hai tháng tới, cho phép Iran nối lại các hoạt động giao dịch ngân hàng bình thường với thế giới và tái xuất cảng dầu hỏa. 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email