Iran tuyên bố xử tử điệp viên thuộc mạng lưới gián điệp của CIA

Hãng thông tấn Iran Far News dẫn thông báo của Bộ Tình báo nước này cho hay Tehran đã phá một mạng lưới gián điệp do CIA đứng sau và bắt 17 đối tượng. Iran cũng tuyên bố sẽ xử tử một số điệp viên bị kết tội.
“Một số bị kết án tử hình và một số khác bị phạt tù dài hạn”, Far News dẫn lời một giới chức của Bộ Tình báo Iran cho hay.
“Các điệp viên bị phát hiện làm việc trong những lĩnh vực tư nhân vực nhạy cảm và trọng yếu của nền kinh tế, hạt nhân, cơ sở hạ tầng, quân sự và mạng máy tính. Họ đã thu thập các thông tin mật”, Reuters dẫn thông báo của Bộ Tình báo Iran phát trên sóng truyền hình quốc gia nước này, đưa tin.
Iran hôm 17/6 tuyên bố rằng họ đã phá được một mạng lưới “gián điệp không gian mạng lớn của Mỹ” do CIA vận hành.
Theo Tổng thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran Ali Shamkhani, Tehran đã phát hiện ra mạng lưới này thông qua việc hợp tác với các quốc gia khác.
Vào tháng 6, giới chức quốc phòng Iran Jalal Haji Zwar đã bị xử tử với tội danh hợp tác với CIA và làm gián điệp cho Mỹ, theo Sputnik.
Thông tin về việc Iran phá mạng lưới gián điệp của Mỹ được công bố trong khi giữa Tehran và Phương Tây đang “căng như dây đàn” sau hàng loạt các diễn biến dồn dập tại Trung Đông 3 tháng qua.
Bầu không khí tại khu vực nóng dần lên từ năm ngoái khi Mỹ đơn phương rút khỏi hiệp ước hạt nhân năm 2015 và bắt đầu áp lệnh trừng phạt nhằm gây áp lực lên Tehran. Ngoài ra, Mỹ còn cáo buộc Iran đứng sau hàng loạt vụ tấn công tàu dầu tại Trung Đông, cáo buộc mà Tehran bác bỏ mạnh mẽ. Washington cũng điều hàng loạt khí tài quân sự, quân nhân tới khu vực nhằm đối phó với “mối đe dọa” Iran.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email