Iran vượt giới hạn cho phép về uranium

Hôm 01/07, Iran thông báo là đã vượt ngưỡng cho phép về uranium được làm giàu theo thỏa thuận hạt nhân ký kết năm 2015 với các cường quốc. Thông báo này được đưa ra trong lúc căng thẳng cao độ giữa Iran và Mỹ.
Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif chính thức thông báo là Iran đã vượt giới hạn 300 kí lô uranium được làm giàu mà thỏa thuận hạt nhân cho phép.
Vào đầu tháng 5, Iran đã khẳng định sẽ đưa ra nhiều biện pháp trả đũa trừng phạt của Mỹ. Tổng thống Hassan Rohani lúc đó cho biết là Iran sẽ đưa ra quyết định vượt giới hạn này vì các quốc gia Châu Âu đã không có những biện pháp cụ thể bù đắp vào trừng phạt của Mỹ, nhất là để Iran có thể xuất dầu hỏa của mình và có những liên hệ ngân hàng và thương mại bình thường với các nước khác. Biện pháp đầu tiên mà Teheran đưa ra đó là thúc đẩy việc làm giàu uranium. Khi phát biểu trước báo chí, ông Trump cho là Iran ‘đang đùa với lửa’ và khẳng định Hoa Kỳ sẽ không bao giờ cho phép Iran phát triển vũ khí hạt nhân. Tổng thống Pháp hôm 02/07, bày tỏ quan ngại trước quyết định của Iran và kêu gọi nước này trở lại ngay giới hạn quy định.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email