IS kêu gọi tấn công châu Âu giữa chiến sự Ukraine

Hãng AFP ngày 18/4 đưa tin tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tuyên bố sẽ báo thù cho cựu thủ lĩnh, đồng thời kêu gọi người ủng hộ lợi dụng tình hình chiến sự ở Ukraine để tấn công ở châu Âu.

“Chúng tôi tuyên bố chiến dịch thiêng liêng nhằm báo thù”, theo đoạn băng ghi âm của tổ chức này lan truyền trên Telegram, đề cập cái chết của cựu thủ lĩnh Abu Ibrahim al-Hashimi al-Qurashi.

Phát ngôn viên Abu-Omar al-Muhajjir của IS kêu gọi người ủng hộ khôi phục các vụ tấn công ở châu Âu, lợi dụng “cơ hội có sẵn” là tình hình chiến sự ở Ukraine.

Hôm 10/3, IS xác nhận cái chết của thủ lĩnh Abu Ibrahim và người phát ngôn của tổ chức này công bố thủ lĩnh mới là Abu Al-Hassan Al-hashemi Al-Quraishi.

Abu Ibrahim (45 tuổi) là một học giả về tôn giáo và cựu binh tại Iraq dưới thời cựu lãnh đạo Saddam Hussein. Sau khi chính quyền Hussein bị lật đổ vào năm 2003, ông ta gia nhập vào tổ chức khủng bố al-Qaeda.

Nhân vật này đã lãnh đạo IS trong hơn 2 năm và thiệt mạng trong chiến dịch của lực lượng đặc nhiệm Mỹ tại Syria vào ngày 3/2.

Thủ lĩnh tiền nhiệm là Abu Bakr al-Baghdadi cũng thiệt mạng trong chiến dịch tương tự của Mỹ vào năm 2019.

Trong thời kỳ trỗi dậy của IS, dưới sự dẫn dắt của Abu Bakr, tổ chức này đã kiểm soát một vùng lãnh thổ rộng lớn của Syria và Iraq. Tuy nhiên sau cái chết y vào năm 2019, tổ chức này bị đẩy lùi và ngày càng thu hẹp hoạt động.

Tuy nhiên trong khoảng thời gian gần đây, các tay súng IS đang bắt đầu tiến hành các cuộc tấn công trở lại ở Iraq và Syria.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email