Israel là tác giả vụ tấn công cơ sở hạt nhân Iran?

Teheran loan báo cơ sở hạt nhân tại Natanz, chuyên làm giàu chất uranium có thể chế tạo vũ khí nguyên tử, bị “tấn công khủng bố” vào sáng 11/4. 

Cơ quan tình báo Israel gián tiếp xác nhận đã làm tê liệt một phần hoạt động các máy ly tâm của Iran.

Báo chí Israel ngày 12/04/2021 trích dẫn nhiều nguồn tin thông thạo cho biết chính cơ quan tình báo Israel Mossad đã gây nên vụ cắt điện tại nhà máy nguyên tử Natanz vừa qua, gây thiệt hại nghiêm trọng hơn những gì đã được Teheran xác nhận.

Về phía Iran, cách nay hai ngày, Teheran rầm rộ đưa tin tổng thống Hassan Rohani khánh thành hai máy ly tâm đời mới tại cơ sở hạt nhân Natanz miền trung Iran. Hôm 11/4, vào lúc bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Lloyd Austin đến Tel Aviv để thảo luận về hồ sơ hạt nhân Iran, Teheran báo động cơ sở tại Natanz bị mất điện, các máy ly tâm của Iran bị hư hại.  Chính quyền Iran lập tức lên án Israel đứng đằng sau vụ “tấn công khủng bố” nói trên và báo trước sẽ trả thù.

Tháng 7/2020 một vụ nổ đã làm hư hại một phần một nhà máy lắp ráp những máy ly tâm mới. Khi đó Teheran đã tố cáo Israel đứng đằng sau vụ phá hoại này. Cơ sở tại Natanz là nhà máy làm giàu chất uranium quan trọng nhất của Iran. Sau vụ nổ bí hiểm hồi năm ngoái, chính quyền Iran đã quyết định xây dựng một cơ sở khác dưới lòng đất để lắp ráp những máy ly tâm đời mới.

Từ một năm nay, Iran tăng tốc các chương trình hạt nhân, sản xuất 60 kg uranium được làm giàu ở mức độ 20 % và 5 tấn uranium với nồng độ thấp, trong khi đó, chiếu theo hiệp định hạt nhân ký năm 2015, kho dự trữ uranium được làm giàu của Iran không được vượt quá 350 kg.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email