Israel và phong trào Hồi giáo Jihad Palestine tạm đình chiến

Tối Chủ Nhật 07/08, bắt đầu từ 20 giờ 30, giờ quốc tế, lệnh ngừng chiến, nhờ trung gian của Ai Cập, giữa Hồi Giáo Jihad nhóm vũ trang của người Palestine, và Israel bắt đầu có hiệu lực sau 3 ngày giao tranh pháo kích. Các cuộc tấn công của Israel vào dải Gaza đã làm 44 người Palestine thiệt mạng, trong đó có nhiều trẻ em.

Việc mở lại các cửa qua lại đã giúp tiếp tế cho vùng đất lọt giữa của người Palestine, nhất là chuyển dầu cho nhà máy điện. Người lao động Palestine có thể qua lại các cửa khẩu. Có lẽ đây là điểm quan trọng nhất với cư dân ở Gaza.

Phong trào Hồi giáo vũ trang Jihad tại Gaza coi đó là thành công. Thủ lĩnh nhóm vũ trang của người Palestine, Mohamed al Hindi tuyên bố rằng lệnh hưu chiến, được triển khai với trung gian của Ai Cập, bao gồm chi tiết chủ chốt là thả hai tù nhân của Hồi Giáo Jihad đang bị Israel giam giữ.

Trong khi đó, Israel khẳng định họ không nhượng bộ gì trước yêu sách của nhóm Hồi Giáo Jihad của Palestine. Quân đội Israel đã tiến hành nhiều đợt bắt bớ mới tại Cisjordani.

Về phía người Palestine, 55 giờ giao tranh đã làm 44 người chết, trong đó có 15 trẻ em, 3 thủ lĩnh của phe Jihad bị tiêu diệt.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email