Israel “xóa sổ” thông hành COVID-19

Thủ tướng Israel cho biết, sẽ đình chỉ hệ thống “thông hành” tiêm vaccine COVID-19 do các trường hợp nhiễm COVID-19 mới hàng ngày tiếp tục giảm.

Sau cuộc họp với các giới chức y tế hôm 17/2, Thủ tướng Naftali Bennett cho biết làn sóng của biến thể Omicron ở Israel đã bị phá vỡ, sắp tới, nước này sẽ giảm thêm các hạn chế COVID-19.

Thẻ xanh COVID-19 – được xem là thông hành tiêm chủng kỹ thuật số của Israel – là biện pháp để kiểm soát, hạn chế những người đã khỏi COVID-19 hoặc tiêm ít nhất ba liều vaccine đến các địa điểm công cộng trong không gian kín và các cuộc tụ tập đông người. Từ ngày 1/3 tới, “thông hành” sẽ được “xóa sổ”.

Mặc dù số ca nhiễm ở Israel vẫn ở mức tương đối cao nhưng theo Bộ Y tế nước này, số trường hợp mắc COVID-19 mới hay nghiêm trọng đã giảm dần ổn định (so với thời điểm làn sóng Omicron ở nước này lên đến đỉnh điểm hồi đầu tháng 2).

Năm 2021, sau khi đạt được thỏa thuận với Pfizer, Israel đã chạy đua để tiêm chủng cho hầu hết dân số trưởng thành. Khoảng 48% trong số 9,4 triệu người dân Israel đã tiêm ba liều vaccine Pfizer / BioNTech kể từ khi quốc gia này bắt đầu triển khai tiêm ngừa vào cuối năm 2020. Hơn 72% dân số ở Israel đã nhận được ít nhất một liều vaccine. Quốc gia này cũng là nước đầu tiên triển khai tiêm mũi 4 cho tất cả mọi người.

Tính đến thời điểm này, ít nhất 9.710 người ở Israel đã chết vì COVID-19 kể từ khi đại dịch bùng phát.

Trước đó, vào cuối tháng 1, ban cố vấn của Bộ Y tế Israel đã khuyến nghị chính phủ nên loại bỏ thông hành COVID-19. Các chuyên gia y tế nói thêm rằng thẻ thông hành có thể khiến những người sử dụng nó có cảm giác an toàn, khiến mọi người ít đề phòng hơn tại các địa điểm kiểm tra thẻ và đó là lý do dẫn đến nguy cơ lây nhiễm tăng.

là chứng chỉ được cấp cho những người được miễn dịch chống lại virus trong 6 tháng qua thông

Xem thêm

Nhận báo giá qua email