Ít nhất 2 triệu người dân Tigray có nguy cơ chết đói

Theo cơ quan lương thực khẩn cấp của Liên Hiệp Quốc, có ít nhất 2 triệu người ở vùng Tigray, thuộc miền Bắc Ethiopia đang phải chịu cảnh thiếu ăn cùng cực.

Trong cuộc đánh giá toàn diện đầu tiên mà chương trình Lương thực thế giới (WFP) thực hiện ở Tigray kể từ khi chiến tranh bắt đầu, 37% dân số tại đây được cho là bị mất an ninh lương thực nghiêm trọng, có nghĩa là đã có lúc hết lương thực và phải nhịn ăn trên 1 ngày.

Theo WFP, các gia đình ở Tigray hiện đang “cạn kiệt mọi nguồn để tự nuôi sống mình”, trong đó có 13% trẻ em dưới 5 tuổi và gần 2/3 phụ nữ mang thai và cho con bú đang bị suy dinh dưỡng.

Đánh giá của WFP dựa trên các cuộc phỏng vấn trực tiếp với 980 gia đình ở các khu vực có thể tiếp cận được của Tigray, được thực hiện từ giữa tháng 11 đến giữa tháng 12 năm ngoái.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu không thể đến những khu vực đang có giao tranh, làm cản trở việc tiếp cận nhân đạo. Hơn nữa, kể từ khi đánh giá được thực hiện, nhu cầu lương thực của khu vực được cho là ngày càng trở nên cấp thiết hơn, vì không có đoàn xe viện trợ nào đến được Tigray trong khoảng 6 tuần.

Trên khắp miền Bắc Ethiopia, nơi giao tranh bùng phát ở các khu vực Afar và Amhara cũng như Tigray, WFP ước tính có khoảng 9 triệu người đang cần hỗ trợ lương thực nhân đạo, con số cao nhất từ trước đến nay.

Kể từ khi xung đột diễn ra vào tháng 11/2020, LHQ và các tổ chức nhân đạo khác đã gặp khó khăn trong việc đánh giá mức độ khẩn cấp về nhu cầu lương thực ở Tigray do thiếu hệ thống viễn thông, trong khi giao thông đường bộ cũng bị cản trở.