Ít nhất có 1.500 liều vắc-xin COVID-19 đã bị lãng phí kể từ khi Ontario bắt đầu tiêm chủng

Chánh phủ Ford cho biết ít nhất có 1.500 liều vắc-xin COVID-19 đã bị lãng phí kể từ khi Ontario bắt đầu tiêm chủng cho mọi người cách đây gần ba tháng.

 

Theo dữ liệu do Bộ Y tế cung cấp xác nhận đã có khoảng 1.100 liều vắc xin Pfizer BioNTech’s và 400 liều vắc xin Moderna mà họ nhận được từ ngày 14 tháng 12 đến ngày 2 tháng 3 đã bị lãng phí, dẫn đến thất thoát trung bình 19 liều mỗi ngày.

 

Sự lãng phí chiếm 0,1% tổng số vắc xin tồn kho của Ontario.

 

Trong một tuyên bố, Bộ Y tế cho biết có nhiều lý do khiến vắc xin không được sử dụng, bao gồm không đủ liều từ lọ hoặc các vấn đề bảo quản vắc xin.

 

Tình trạng lãng phí vắc-xin ở Ontario là rất ít và không phổ biến. Tuy nhiên liều lượng bị lãng phí có thể đã tiêm chủng đầy đủ cho 750 người Ontario nếu họ được tiêm.

 

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết có một số trường hợp lãng phí vắc-xin là không thể tránh khỏi và có những lo ngại trước khi vắc-xin COVID-19 xuất hiện ở Canada thì đã có  1/5 số liều được vận chuyển đến và có thể bị lãng phí do các đòi hỏi về bảo quản và những thách thức trong việc phân phối.

 

Khi bắt đầu phổ biến vắc-xin của Ontario, người cầm đầu lực lượng đặc nhiệm vắc-xin của Ontario, Tướng Rick Hillier đã nghỉ hưu nhấn mạnh việc tiêm liều lượng cho càng nhiều người càng tốt mặc dù đã tiêm các nhóm ưu tiên trước lo ngại lãng phí các lọ thuốc nhạy cảm với thời gian.

 

Hillier thừa nhận vào thời điểm đó, một số bệnh viện ở Khu vực Đại thủ phủ Toronto đã chọn tiêm chủng cho nhân viên y tế ngoài tuyến vì một số nhân viên chăm sóc lâu năm không thể đến địa điểm tiêm chủng của bệnh viện kịp thời trước khi lọ thuốc hết hạn.

 

“Bởi vì một khi chúng tôi đã mở những vắc-xin Pfizer đó và chúng tôi không thể di chuyển chúng ở giai đoạn đó, nên rõ ràng chúng tôi không muốn lãng phí chúng,” Hillier nói vào ngày 13 tháng 1. “Tốc độ vượt trội sự hoàn hảo.”

 

Thuốc chủng ngừa của Pfizer và Moderna phải được bảo quản trong tủ đá và phải được sử dụng ngay sau khi lấy ra. Vắc xin của AstraZeneca, đã được phê duyệt để sử dụng trên toàn quốc vào tuần trước, không có yêu cầu bảo quản tương tự và có thể được giữ trong tủ lạnh.

 

Kể từ khi bắt đầu tiêm chủng, một số đơn vị y tế trên toàn tỉnh bang  cho biết họ đã gặp khó khăn trong việc chiết xuất liều thứ sáu từ các lọ vắc xin COVID-19. Tuy nhiên, Bộ Y tế Canada cho biết vào tháng trước rằng liều thứ sáu có thể được chiết xuất thường xuyên từ các lọ của Pfizer. Tiêm liều thứ sáu yêu cầu sử dụng một ống tiêm đặc biệt để chứa ít vắc-xin hơn trong ống tiêm sau khi tiêm.

 

Ontario hiện đang trong giai đoạn 1 của chương trình tiêm chủng, trong đó tập trung vào việc tiêm chủng cho nhiều nhân viên y tế tuyến đầu, bệnh nhân chăm sóc tại nhà có bệnh mãn tính, nhà chăm sóc dài hạn và người đang sống trong viện dưỡng lão và người cao niên bản địa. Tháng trước, tỉnh bang cũng xác nhận rằng các cao niên trên 80 tuổi cũng được đưa vào danh sách Giai đoạn 1.

 

Bộ Y tế đã không phân tích rỏ ràng số lượng vắc xin bị lãng phí ở mỗi nơi trong số 34 đơn vị y tế của Ontario. Tuy nhiên, Khu vực Niagara là nơi duy nhất báo cáo tổng số liều bị lãng phí và liệt kê có 11 liều đã được ném đi tính đến ngày 3 tháng 3, 2021.

 

Ontario đã tiêm hơn 754.400 liều vắc-xin COVID-19 tính đến tối Thứ Ba, và 266.710 người đã được tiêm chủng đầy đủ. Cần có hai liều vắc-xin được tiêm cách nhau vài tuần để được chủng ngừa đầy đủ.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email