Ít nhất có 6 vụ kiện tụng đang chờ ông Trump

Trong chuyện thời sự Hoa Kỳ thì có những kiện tụng tranh chấp đang chờ đợi ông Trump sau khi ông rời tòa Bạch Ốc.
Tổng thống Trump đã quá quen thuộc với những kiện tụng trước khi và trong khi ở tòa Bạch Ốc, và chuyện kiện tụng này có thể sẽ gia tăng cường độ một khi ông ta mất chức tổng thống.
Hàng loạt những vụ kiện cáo ông Trump đã tạm đình trệ trong 4 năm qua khi ông là tổng thống vì những đặc nhiễm cho người có chức vụ cao nhất Hoa Kỳ, nhưng những vụ kiện cáo này sẽ bắt đầu trở lại trong những ngày sắp tới đây.
Theo ông David Weinstein, cựu công tố viên liên bang ở tiểu bang Florida thì một khi một tổng thống Mỹ rời bỏ chức vụ thì những miễn nhiễm không bị buộc tội sẽ mất.
Một tổng thống Mỹ đương nhiệm sẽ không bị buộc tội . Chính ông Robert Mueller, công tố viên đặc biệt trong vụ điều tra những khuất tất về việc chính quyền Nga có gây những ảnh hưởng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, cũng phải xác nhận như thế và ông đã không thể buộc tội tổng thống Trump.
Ông biện lý quận Manhattan Cyrus Vance và bộ trưởng tư pháp tiểu bang New York, Letitia James đang điều tra ông Trump và các công ty của ông về những gian lận thuế.
Theo ông Jimmy Gurule, cựu nhân viên bộ tư pháp thời tổng thống cha George H.W. Bush thì các cơ quan điều tra của tiểu bang New York đang đòi được kiểm tra lại những bản khai thuế của ông Trump và nguy cơ ông Trump bị truy tố ra tòa rất lớn.
Ngoài những nguy cơ bị truy tố ra tòa về tội gian lân thuế, ông Trump còn phải đối phó với nguy cơ là buộc phải cung cấp chứng cớ DNA cho một vụ kiện khác mà hai phụ nữ đã tố cáo là họ đã bị ông Trump hiếp dâm.
Văn phòng bộ tư pháp tiểu bang New York cũng đang điều tra việc mà ông Michael Cohen, cựu luật sư của ông Trump tố cáo là ông Trump đã tìm cách thổi phồng giá trị của các cơ sở địa ốc, để mượn thêm tiền nhà băng và lấy những lợi nhuận thuế.
Một đơn kiện khác của bà Mary Trump, cháu ruột ông Trump đã kiện ông này về tội đã chiếm đoạt hàng triệu dollars tiền thừa kế khi bố của bà Mary qua đời và đồng thời ông chú Donald Trump đã hợp lực với một ông chú và một bà cô khác, để đẩy bà Mary ra khỏi các cơ sở kinh doanh bất động sản của đại gia đình.
Một vụ kiện khác đến từ ông Karl Racine, chưởng lý vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn đã cho là ông Trump đã sử dụng tiền bạc không phân minh, tìm cách có lợi cho cá nhân trong quỹ chi tiêu cho lễ nhậm chức tổng thống vào năm 2016:số tiền chi phí cho cuộc lễ tại khách sạn của ông Trump đã cao hơn giá bình thường nhiều lần.
Ngoài những vụ kiện cáo, ông Trump sẽ còn phải đối đầu với những nợ nần chồng chất.
Theo tin của đài CBS Marketwatch thì số nợ cá nhân của ông Trump lên đến trên 400 triệu Mỹ kim và số nợ này sẽ phải trả trong vòng vài năm sắp tới.
Ông ta có thể phải khai phá sản thêm 1 lần nữa để phủi nợ?
Ông Trump vẫn thường tự hào ông ta là một nhà thương mại thành công, nhưng có thật như thế không, khi phần lớn tài sản của ông có hiện nay là thừa hưởng từ ông bố và theo giấy tờ thì ông Trump đã 6 lần phải khai phá sản .
Một điều cần xác định là ông Trump chưa bao giờ khai phá sản cá nhân mà 6 cuộc phá sản đều là những cuộc phá sản công ty . Ông Trump thiết lập những công ty riêng hay những cách đầu tư biệt lập, kêu gọi các nhà đầu tư bỏ tiền chung vốn, cũng như mượn các ngân hàng.
Thành ra 6 vụ phá sản các công ty của ông Trump chỉ thiệt hại cho những nhà đầu tư và các ngân hàng, trong khi tài sản riêng của ông Trump vẫn không hề hấn gì.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email