Jane Fonda mắc ung thư

Minh tinh điện ảnh Mỹ Jane Fonda cho biết bà mắc ung thư hạch không Hodgkin, chuẩn bị xúc tiến hóa trị.

Nữ diễn viên tiết lộ thông tin trên trang cá nhân: “Bệnh ung thư này có thể chữa trị được. 80% người mắc nó sống sót. Vì vậy, tôi vẫn cảm thấy may mắn vì có bảo hiểm và được chăm sóc bởi những bác sĩ tốt nhất. Hầu hết gia đình ở Mỹ đều có người mắc ung thư. Tuy nhiên, không phải tất cả đều được tiếp cận chế độ y tế chất lượng như tôi. Tôi đau đớn khi nghĩ đến điều đó”.

Jane Fonda nói lộ trình hóa trị dự trù kéo dài sáu tháng. Tuy nhiên, minh tinh khẳng định việc chữa bệnh sẽ không ảnh hưởng tới các dự án vì môi trường của bà. Fonda viết: “Tôi coi căn bệnh như một người thầy, một bài học. Nó giúp tôi thấy tầm quan trọng của cộng đồng. Ở tuổi gần 85, ung thư khiến tôi hiểu thêm về sự cần thiết của việc thích ứng với những biến cố”.

Theo New York Times, ung thư hạch không Hodgkin là dạng ung thư có số người mắc nhiều thứ năm tại Mỹ. Các cơ quan nghiên cứu uớc tính phát giác thêm khoảng 80.000 ca mới mỗi năm. Bệnh nhân trên tuổi 60 là những người có nguy cơ cao.

Bác sĩ chuyên khoa ung thư Matthew Matasar của Memorial Sloan Kettering Cancer Center cho biết ung thư hạch không Hodgkin gồm hơn 100 kiểu khác nhau. Tuy nhiên, tất cả có thể chữa trị khỏi nếu được phát giác sớm và theo phác đồ điều trị hợp lý.

Sinh năm 1937 tại Mỹ, Jane Fonda từng đoạt hai giải Oscar, được trao giải Thành tựu trọn đời của Viện Điện ảnh Mỹ năm 2014 cùng nhiều giải BAFTA, Emmy, Sư Tử Vàng… Mới đây, bà hoàn thành series ‘Grace and Frankie’ của Netflix và hiện trong quãng thời gian nghỉ ngơi.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email