Johnson & Johnson phải bồi thường 572 triệu USD vì thuốc giảm đau gây nghiện

Một thẩm phán ở bang Oklahoma tuyên bố tập đoàn Johnson & Johnson phải bồi thường thiệt hại lên đến 572 triệu USD vì quảng cáo sai lệch góp phần làm trầm trọng cuộc khủng hoảng nghiện thuốc giảm đau nhóm opioid.
Trong phiên tòa ngày 26/8, Thẩm phán Thad Balkman cho biết các công tố viên đã chứng minh được rằng tập đoàn Johnson & Johnson (J&J) đã góp phần gây thiệt hại cho sức khỏe cộng đồng vì quảng cáo dối trá về những loại thuốc giảm đau kê toa có nguy cơ gây nghiện cao, theo AFP.
“Những hành động này đe dọa sức khỏe và sự an toàn của hàng ngàn người dân ở Oklahoma”, thẩm phán Balkman nhấn mạnh.
Theo cáo trạng, công ty dược Janssen thuộc J&J phải bồi thường 572 triệu USD và số tiền này sẽ được dùng để phục vụ công tác chăm sóc cho một thế hệ người nghiện, gia đình và cộng đồng chịu ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng nghiện thuốc giảm đau nhóm opioid.
“Chiến dịch quảng cáo và marketing sai lệch thông tin của Janssen và J&J đã gây thiệt hại cho cộng đồng, góp phần gây ra cuộc khủng hoảng opioid dẫn đến sự gia tăng về số lượng người nghiện chết vì dùng quá liều và hội chứng cai ở trẻ sơ sinh tại Oklahoma”, ông Balkman nói.
Ban đầu, các công tố viên đề nghị bồi thường 17 tỉ USD. Tuy nhiên, J&J khẳng định các sản phẩm của công ty Janssen chỉ chiếm phần nhỏ trong thị trường Oklahoma.
J&J là công ty đầu tiên ở Mỹ bị xét xử trước tòa liên quan đến cuộc khủng hoảng opioid.
Tờ The Washington Post dẫn lại các số liệu thống kê cho thấy hiện trên toàn nước Mỹ ước tính có khoảng hơn 2 triệu người nghiện thuốc giảm đau opioid, khiến hàng trăm ngàn người chết vì dùng quá liều và riêng năm 2017 có hơn 70.000 người tử vong.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email