Johnson & Johnson tạm ngừng thử nghiệm vaccine Covid-19

Trong tuyên bố ngày 12/10, Johnson & Johnson cho biết đã tạm dừng tiêm thêm các liều vaccine Covid-19 trong tất cả thử nghiệm lâm sàng, bao gồm cả thử nghiệm ENSEMBLE Giai đoạn 3 vì một người tham gia nghiên cứu mắc bệnh không rõ nguyên nhân.

Theo AFP, Johnson & Johnson cũng tạm dừng hệ thống ghi danh trực tuyến cho cuộc thử nghiệm lâm sàng trên 60.000 người để Ủy ban Theo dõi An toàn Dữ liệu (DSMB) phối hợp với các chuyên gia tìm hiểu nguyên nhân người tham gia nghiên cứu mắc bệnh.

Tác dụng phụ và sự kiện bất lợi như người tham gia mắc bệnh nghiêm trọng là điều không thể tránh khỏi trong bất kỳ nghiên cứu lâm sàng nào.

Tuy nhiên, Johnson & Johnson khẳng định giữ vững cam kết về bảo đảm an toàn cho tất cả người tham gia thử nghiệm vaccine Covid-19.

“Chúng tôi quyết định tạm dừng cuộc thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn đang ở giai đoạn cuối cùng trước khi được phê chuẩn nhằm xem xét, đánh giá cẩn thận tất cả thông tin y tế để quyết định có tiếp tục thử nghiệm vaccine Covid-19 hay không”, theo Johnson & Johnson.

Diễn biến này có thể là đòn giáng cho Tổng thống Trump vì ông nhiều lần tuyên bố sẽ có vaccine Covid-19 trước ngày bầu cử tổng thống 3/11.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email