Joker dẫn đầu đề cử Oscar với 11 hạng mục

Viện hàn lâm Khoa học và nghệ thuật điện ảnh Mỹ vừa công bố danh sách đề cử chính thức cho lễ trao giải Oscar lần thứ 92, và phim Joker dẫn đầu với 11 đề cử.
Theo tạp chí Variety, cuốn phim về gã ác nhân mang hình hài chú hề của đạo diễn Todd Phillips được đề cử cho các hạng mục: Phim hay nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất, Nam diễn viên chính xuất sắc nhất, Kịch bản chuyển thể hay nhất, Quay phim xuất sắc nhất, Dựng phim xuất sắc nhất, Hòa âm hay nhất, Biên tập âm thanh xuất sắc nhất, Nhạc phim hay nhất, Thiết kế phục trang đẹp nhất và Hóa trang xuất sắc nhất.
Tiếp theo đó, chức “á quân” của danh sách đề cử năm nay đồng thuộc về The Irishman của Martin Scorsese, Once Upon a Time in Hollywood của Quentin Tarantino và 1917 của Sam Mendes với 10 đề cử cho mỗi phim.
Không ngoài mong đợi, đại diện châu Á đến từ Nam Hàn Parasite cũng gây chú ý với 6 đề cử cho Phim hay nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất, Kịch bản gốc xuất sắc nhất, Phim quốc tế xuất sắc nhất (trước đây là Phim tiếng nước ngoài xuất sắc nhất), Dựng phim xuất sắc nhất, và Thiết kế sản xuất xuất sắc nhất.
Với kết quả đề cử này, Parasite đã làm nên lịch sử khi chính thức trở thành phim Nam Hàn đầu tiên tranh giải tại các hạng mục ‘Phim hay nhất’ và ‘Phim quốc tế xuất sắc nhất’.
Tuy nhiên, dù giới đạo diễn nữ được cho là có nhiều tác phẩm hay trong năm qua, nhưng danh sách đề cử cho hạng mục Đạo diễn xuất sắc nhất Oscar 2020 cũng không có tên nữ đạo diễn nào.
Antonio Banderas (Pain and Glory), Leonardo DiCaprio (Once Upon a Time in Hollywood), Adam Driver (Marriage Story), Joaquin Phoenix (Joker), Jonathan Pryce (The Two Popes) sẽ cùng tranh giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất.
Trên đường đua ‘Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất’ gồm có: Cynthia Erivo (phim Harriet), Scarlett Johansson (Marriage Story), Saoirse Ronan (Little Women), Charlize Theron (Bombshell) và Renee Zellweger (Judy).
Một trường hợp khá đặc biệt của Oscar lần thứ 92 năm nay là nữ diễn viên Scarlett Johannson.
Cô vừa được đề cử cho giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất cho vai diễn trong phim Marriage Story, vừa được đề cử cho giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất cho vai diễn của mình trong Jojo Rabbit.
Lễ trao giải Oscar 2020 sẽ diễn ra vào đêm 9/2/2020 tại Rạp Dolby, Los Angeles, Mỹ và được truyền hình trực tiếp trên ABC.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email