Joker đoạt giải Sư Tử Vàng

Đại hội điện ảnh Venice lần thứ 76 tại Ý đã bế mạc đêm 7/9 với giải thưởng cao nhất – Sư Tử Vàng – dành cho phim Joker của đạo diễn Todd Phillips.
Joker kể về nhân vật cùng tên trong truyện tranh DC – một ác nhân hóa trang giống chú hề, thường đối đầu với Batman. Khi ra mắt ở Venice, phim nhận tràng pháo tay kéo dài 8 phút. Hầu hết các nhà phê bình cho rằng diễn xuất của Joaquin Phoenix là điểm sáng nhất.
Báo Variety nhận định, kết quả cũng khá bất ngờ bởi phim của Hollywood thường ít thắng ở Venice. Đây cũng là lần đầu một phim dựa trên truyện tranh siêu anh hùng của Mỹ giành giải Sư Tử Vàng. Nhiều nhà báo đánh giá giải này giúp Joker thành ứng viên nổi bật trên đường đua Oscar. Hai năm gần nhất, hai phim thắng ở Venice – The Shape of Water và Roma – đều thắng lớn ở mùa Oscar.
Dù Joker thắng giải cao nhất, nhưng tài tử đóng vai Joker là Joaquin Phoenix lại không chạm được giải “Nam diễn viên xuất sắc”, nhường bước trước Luca Marinelli (Martin Eden). Ariane Ascaride (phim Gloria Mundi) giành giải “Nữ diễn viên xuất sắc” cho vai người mẹ trong gia đình Pháp nhiều biến động. Khi nhận giải, Marinelli và Ascaride đều bày tỏ sự thương cảm với những người nhập cư vào châu Âu, trải qua hành trình gian khổ trên biển.
Giải quan trọng thứ hai của LHP Venice – Grand Jury Prize – được trao cho phim An Officer and a Spy của đạo diễn Roman Polanski. Kết quả này đi ngược dự đoán của nhiều nhà phê bình. Trước đó, việc tác phẩm được dự thi cũng gây tranh cãi do Roman Polanski từng phạm tội ấu dâm, hiện vẫn bị Mỹ yêu cầu trở lại nước này thụ án. Tuy nhiên, ban tổ chức cho rằng chuyện đời tư không ảnh hưởng đến thành quả nghệ thuật của ông.
Đạo diễn Polanski không đến tham dự sự kiện. Nhận giải thay, vợ ông – người mẫu Emmanuelle Seigner cũng là diễn viên chính trong phim.
About Endlessness của Roy Andersson đoạt giải Sư Tử Bạc (dành cho đạo diễn xuất sắc). Lần này, đạo diễn tác giả Thụy Điển mang đến tác phẩm gồm nhiều câu chuyện nhỏ. Ông từng thắng giải Sư Tử Vàng năm 2014 với A Pigeon Sat on a Branch Reflecting on Existence.
Giải thưởng cũng được nhiều người chú ý là giải “Kịch bản xuất sắc” được trao cho nhà làm phim Hong Kong – Yonfan (No.7 Cherry Lane). Trên sân khấu, đạo diễn sinh năm 1947 cổ vũ phong trào đấu tranh của người Hong Kong nhiều tuần qua.
The Mafia Is No Longer What It Used to Be của Franco Maresco thắng giải đặc biệt của ban giám khảo, kể về cuộc sống của các băng đảng Ý trong thời hiện đại.
Lễ hội phim Venice 76 diễn ra từ ngày 28/8 đến 7/9. u

Nhận báo giá qua email