Kampung Jodipan: Từ thị trấn “ổ chuột” tới ngôi làng “cầu vồng”

Lang thang trên đường phố Malang, du khách sẽ có cơ hội “đắm chìm” trong biển màu tươi sáng của ngôi làng cầu vồng. Nhưng ít ai biết được Jodipan từng là một khu ổ chuột chuẩn bị giải thể.
Jodipan có tên đầy đủ là Kampung Warna Warni Jodipan. Đây là ngôi làng nằm ở một quận phía Nam của thành phố Semarang tọa lạc tại Jalan Temenggungan Ledok, Kesatrian, tiểu khu Blimbing, Malang, Đông Java, Indonesia.

Nguồn gốc khiêm nhường
Cách đây một năm, Jodipan còn là một khu ổ chuột. Người dân nơi này được chính phủ kêu gọi phải chuyển đi nơi khác bởi điều kiện sống quá nghèo nàn. Cho đến khi một nhóm sinh viên từ trường đại học Muhammadiyah Malang ghé thăm và quyết định thay đổi hoàn toàn diện mạo cho Jodipan, ngôi làng này mới được hồi sinh.
Sau khi nhận được sự tài trợ từ một nhà phân phối sơn ở địa phương, nhóm sinh viên đã kêu gọi khoảng 30 họa sĩ và nghệ sĩ bản địa để cùng tham gia thực hiện chiến dịch này.


Theo Dinni Anggraini, một trong những người góp công lớn vào ý tưởng sáng tạo này, thì “chiếc áo” mới của Jodipan được nhóm sinh viên lấy cảm hứng từ ngôi làng sắc màu ở Rio De Janeiro, Brazil. Đó cũng là một khu ổ chuột, nhưng các nghệ sĩ đã biến nó thành điểm đến ấn tượng bậc nhất Brazil.

Khám phá Jodipan
Bước đến Jodipan, du khách sẽ có dịp “mãn nhãn” với không gian nghệ thuật xuất hiện trên mọi ngõ ngách của ngôi làng từ bức tường, ngôi nhà hay con hẻm. Làng Jodipan gồm 2 khu vực được kết nối bởi con sông Brantas.
Bên cạnh những bức tường được sơn, bầu trời và không khí nơi đây còn được phủ nhuộm bởi những chiếc ô sắc màu. Không chỉ để che mưa che nắng cho người đi đường, những chiếc ô này còn mang lại cảm giác hứng khởi cho du khách tham quan.
Màu sắc tươi sáng có thể thu hút các hạt tích cực tạo ra nguồn năng lượng có ích cho chúng ta. Thật vậy, với mỗi bước chân ở ngôi làng này, bạn sẽ có cảm giác mình đang lạc vào thế giới cổ tích với không khí hân hoan, sống động của những họa tiết vui nhộn được vẽ trên mỗi sự vật của ngôi làng.
Nếu bạn cho rằng Jodipan chỉ toàn những họa tiết cùng gam màu hiện đại thì bạn đã nhầm, vì vẻ đẹp của làng cầu vồng còn được nhấn nhá bởi những góc trưng bày hàng thủ công truyền thống. Tất cả kết hợp với nhau tạo thành thước phim sống động về Jodipan.


Nhờ có sự đổi mới về diện mạo, du lịch cũng như kinh tế nơi đây được cải thiện thấy rõ. Nhiều người dân địa phương đã có thu nhập ổn định hơn nhờ việc kinh doanh thực phẩm, các vật dụng cần thiết cho hoạt động du lịch. Nói vậy không có nghĩa là phí đến đây cao, mà ngược lại vé vào cổng ở đây có giá rất khiêm tốn 0.5 đô la. Bên cạnh đó, du khách còn được nhận một phần quà lưu niệm là chiếc chìa khóa hoặc món đồ thủ công nào đó do người dân nơi đây làm ra.
Ý thức và nắm bắt nhanh nhạy “tài sản” hiện có của quê hương mình. Người dân Jodipan đã tiếp tục nâng cấp cho làng mình bằng cách biến những góc, hành lang khuất bóng thành những phông nền hoàn hảo thuận tiện cho người dân địa phương cũng như du khách nước ngoài đến đây tha hồ chụp hình.
Một trong những điểm sáng làm nên vẻ đẹp của làng cầu vồng chính là những bức tranh hoạt hình trên tường nhà người dân địa phương.
Làng Jodipan gồm 2 thị trấn nhỏ được nối với nhau bởi cây cầu sàn kính có màu vàng pastel. Từ vị trí này, du khách có thể ngắm nhìn trọn vẹn khung cảnh 2 phía của Jodipan. Một bên của ngôi làng là Kampung Tridi, nổi tiếng với các bức tranh
Jodipan là một trong những ngôi làng thể hiện giá trị văn hóa đa dạng của Indonesia. Được xây dựng với sự giúp đỡ và hỗ trợ từ cộng đồng địa phương và chính quyền. Sự lột xác ngoạn mục này đã mang đến niềm hy vọng và lạc quan cho những người dân Jodipan.
Thế nên, khi có cơ hội ghé thăm ngôi làng cầu vồng này, bạn hãy tương tác nhiều hơn với người dân địa phương và ủng hộ hoạt động du lịch của họ qua các sản phẩm thủ công mà họ buôn bán.


ELLE Team

Xem thêm

Nhận báo giá qua email