Kazakhstan đổi tên thủ đô, giới hạn nhiệm kỳ tổng thống

Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev của Kazakhstan hôm 17/9 ký ban hành luật giới hạn nhiệm kỳ tổng thống và đổi tên thủ đô của quốc gia Trung Á này thành Astana.

Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev đã ký ban hành luật giới hạn nhiệm kỳ của tổng thống Kazakhstan xuống còn duy nhất một nhiệm kỳ kéo dài 7 năm, một ngày sau khi quốc hội nước này thông qua dự luật.

Luật mới cũng đổi tên thủ đô của Kazakhstan thành Astana. Thực chất đây là tên cũ, nhưng tên này đã được đổi thành Nur-sultan vào tháng 3/2019, để vinh danh tổng thống sắp mãn nhiệm lúc đó là Nursultan Nazarbayev.

Theo một sắc lệnh công bố trên trang web của tổng thống Kazakhstan, thay đổi nói trên sẽ có hiệu lực ngay lập tức.

Thông tấn xã AFP đánh giá đây là bước đi mới nhất của Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev nhằm phá vỡ di sản của người tiền nhiệm.

Ông Tokayev lên thay ông Nazarbayev vào năm ٢٠١٩. Ông Nazarbayev đã lãnh đạo quốc gia giàu năng lượng này trong ba thập niên.

Kể từ đó, ông Tokayev đã đưa ra các cải cách và kêu gọi “các tiêu chuẩn hoàn toàn mới cho hệ thống chính trị, với luật chơi công bằng và cởi mở”.

Hồi tháng 1, bạo loạn đã diễn ra ở nước này khiến hơn 200 người thiệt mạng.

Ông Tokayev đã kêu gọi tổ chức cuộc bầu cử tổng thống nhanh chóng vào mùa thu năm nay, mặc dù vẫn chưa ấn định ngày chính thức.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email