Kế hoạch cấm đồ nhựa sử dụng một lần

Tổng trưởng Môi trường Steven Guilbeault hôm thứ Hai 20/6 cho biết Canada sẽ cấm các công ty nhập cảng hoặc sản xuất túi nhựa và các hộp xốp mang đi vào cuối năm nay, bán chúng vào cuối năm sau và xuất cảng vào cuối năm 2025.

Việc cấm xuất cảng sẽ là một sự thay đổi đáng hoan nghênh đối với những nhà hoạt động bảo vệ môi trường, những người đã thất vọng rằng kế hoạch ban đầu của Canada là cấm các mặt hàng trong nước nhưng vẫn tiếp tục vận chuyển chúng ra nước ngoài.

Ngoài các túi và hộp đựng thức ăn mang đi, lệnh cấm sẽ ảnh hưởng đến các thứ bằng nhựa bao gồm ống hút, túi xách, dao muỗng nĩa, que khuấy và vòng đựng 6 lon hoặc chai. Có vài ngoại lệ đối với ống hút phù hợp cho người khuyết tật.

Chính phủ liên bang đã liệt kê nhựa là chất độc hại theo Đạo luật Bảo vệ Môi trường Canada vào năm ngoái, mở đường cho các quy định cấm một số loại trong số đó.

Tuy nhiên, một tập đoàn các nhà sản xuất nhựa đang kiện chính phủ về việc chỉ định chất độc hại, trong một vụ kiện dự trù sẽ được xét xử vào cuối năm nay.

Thủ tướng Justin Trudeau lần đầu hứa vào tháng 6/2019 rằng chính phủ của ông sẽ loại bỏ dần việc sản xuất và sử dụng các mặt hàng nhựa khó tái chế nhằm mục tiêu không còn rác thải nhựa vào cuối thập kỷ này.

Ban đầu, ông cho biết lệnh cấm sẽ có hiệu lực vào năm 2021, nhưng đánh giá khoa học về các loại nhựa cần thiết để đưa lệnh cấm vào thực thi đã bị trì hoãn do đại dịch Covid-19.

Chính phủ cũng đang có ý định áp đặt các tiêu chuẩn yêu cầu hàm lượng tái chế tối thiểu trong các mặt hàng sử dụng một lần, nhằm tạo ra một thị trường lớn hơn cho vật liệu nhựa từ các nhà máy tái chế.

Kỹ nghệ tái chế nội địa của Canada rất nhỏ và nhu cầu về nhựa tái chế khá hạn chế.

Một nghiên cứu được cơ quan Môi trường và Biến đổi Khí hậu Canada công bố vào năm 2019 cho thấy 3,3 triệu tấn nhựa đã bị vứt bỏ, gần một nửa trong số đó là bao bì nhựa. Không đến một phần mười trong số đó đã được tái chế. Hầu hết nhựa cuối cùng được đưa đến các bãi rác, nơi chúng mất hàng trăm năm để phân hủy.

Newfoundland & Labrador, Prince Edward Island và Nova Scotia đã có biện pháp riêng chống lại túi nhựa cũng như một số thành phố như Regina, Victoria và Montréal.

Một số nhà bán lẻ cũng đi nhanh hơn chính phủ, với việc Sobeys loại bỏ túi nhựa sử dụng một lần tại các quầy tính tiền vào năm 2020 và Walmart cũng làm như vậy vào tháng 4 vừa qua.

Nhiều cửa hàng thức ăn nhanh cũng đã thay thế ống hút nhựa bằng các ống hút giấy trong vài năm qua.

Thế Lai (Theo CBC)