Kế hoạch chích ngừa cho 20 triệu dân kể từ 11/12

Hai hãng dược lớn tại Mỹ ngày 20/11/2020 đã nộp hồ sơ lên các cơ quan y tế để được phép đưa vaccine ngừa Covid-19 ra thị trường. Chính phủ liên bang hy vọng có thể bắt đầu chiến dịch tiêm ngừa trước trung tuần tháng 12/2020.

Với chiến dịch này, từ đây đến cuối năm, ước tính có khoảng 20 triệu người dân sẽ được tiêm chủng. Đây là một tia hy vọng quan trọng vào lúc đợt dịch thứ hai đang hoành hành dữ dội tại Hoa Kỳ.

Sau hơn 60 ngày quan sát tác dụng phụ của vaccine trên nhiều người, 6 tháng trên những nhóm rất hạn chế, các hãng dược Pfizer và Moderna tin rằng tính hiệu quả miễn nhiễm là từ 90-95%.

Người phụ trách chiến dịch tiêm chủng của chính phủ khẳng định: Trong vòng 24 giờ, ngay sau khi cơ quan y tế phê duyệt, công tác hậu cần phân phối sẽ có thể được khởi động. Việc này sẽ cho phép tiêm ngừa ít nhất 20 triệu dân từ đây đến trước cuối năm.

Trên đài CNN, ông Moncef Slaoui, giải thích: “Các hãng dược đã đầu tư hàng ngàn tủ đông lạnh thuộc hai loại : Loại thứ nhất có thể duy trì độ lạnh đến -80°C và loại thứ nhì là -20°C. Chúng tôi cũng đã chọn nơi cất trữ, có diện tích rộng gấp 2-3 lần một sân bóng đá, được trang bị tủ lạnh và tự động hóa để có thể phân phối và cấp phát hàng triệu liều tiêm mỗi ngày”.

Miễn dịch cộng đồng sẽ được bảo đảm ngay khi 70% trong số 330 triệu dân được tiêm chủng. Nhưng trước mắt, gần một nửa người dân Mỹ khẳng định không muốn chích ngừa.”

Xem thêm

Nhận báo giá qua email