Kể từ ngày 6/9, cổ phiếu Tân Tạo bị đưa vào diện cảnh báo

Cổ phiếu ITA của Công ty Cổ phần Đầu tư & Công nghiệp Tân Tạo (Tân Tạo- ITA) sẽ thuộc vào diện cảnh báo kể từ ngày 6/9 tới đây. Lý do mà Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE) đưa ra cho biện pháp này được nói là do Tân Tạo- ITA vi phạm quy định công bố thông tin nhiều lần.

Theo thông báo ngày 29/8 của HoSE, Tân Tạo-ITA đã vi phạm quy định công bố thông tin từ bốn lần trở lên trong vòng một năm.

Trong báo cáo mới có điều chỉnh khoản chi tạm ứng cho bà Đặng Thị Hoàng Yến- Chủ tịch Hội đồng Quản trị đang ở Hoa Kỳ từ 1.936 tỷ đồng xuống còn 633 tỷ đồng.

Trong báo cáo tài chính của Tân tạo-ITA công bố hôm 29/7, ITA đã ghi chi tạm ứng cho bà Đặng Thị Hoàng Yến, tên ở Mỹ là Maya Dangelas, 1.936 tỉ đồng để tham gia dự án đầu tư tại bang California, Mỹ. Dự án được đề cập đến là dự án phát triển một khu công nghiệp dược phẩm và y tế cao cấp. Tin nói dự án đã được cấp phép và đang hoàn tất các thủ tục để xây dựng cơ sở hạ tầng, đường sá của khu.

Hôm 5/7 vừa qua, Tân Tạo- ITA ra thông cáo báo chí cho biết công ty được niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam này hiện không còn lựa chọn nào khác phải khởi kiện Chính phủ Việt Nam sau khi phía Việt Nam đòi bán các tài sản trị giá hàng tỷ đô la vì ITA không trả một khoản nợ khoảng 900.000 đô la liên quan đến một thầu phụ của Tân Tạo-ITA trong khi công ty hề có liên quan đến hợp đồng này.

Bà Yến khẳng định đơn kiện mới là hệ quả của một loạt những vụ tấn công từ cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và hệ thống tham nhũng ở Việt Nam nhắm vào các công ty thuộc Tân Tạo- ITA.

Hồi năm 2019, bà Yến, công dân Mỹ từ năm 2005, cũng đã từng khởi kiện ông Nguyễn Tấn Dũng ra Tòa Trọng tài Quốc tế với lý do ông Dũng đã khiến công ty của bà Yến bị thiệt hại 2,5 tỷ đô la lợi nhuận trong thời gian ông Dũng là Thủ tướng. Ông Dũng bị bà Yến cáo buộc đã hủy bỏ bất hợp pháp thỏa thuận xây dựng, sở hữu và vận hành Dự án Nhiệt điện Kiên Lương (tỉnh Kiên Giang).

Xem thêm

Nhận báo giá qua email