Kem chống nắng bao nhiêu là đủ ?

Kem chống nắng được khuyên là thứ bạn luôn phải có trong túi mỹ phẩm của mình. Mùa hè nắng nóng, kem chống nắng lại càng cần thiết.
Để phát huy tối đa khả năng bảo vệ làn da, cần biết đọc nhãn sử dụng cũng như nắm rõ một số phương pháp sử dụng kem chống nắng, tuy cũ nhưng vẫn cần thiết.
Thoa sao cho đúng?
Nếu di chuyển trong thành phố, chỉ cần thoa kem chống nắng chỉ số SPF 30. Nhưng nếu bạn phải làm việc hay di chuyển ngoài trời nắng một khoảng thời gian dài, không cần phải tăng chỉ số SPF mà hãy thoa một lớp sunblock (chống nắng vật lý) lên trước, sau đó phủ lên trên một lớp sunscreen (kem chống nắng hóa học). Các tia cực tím dù có xuyên qua lớp kem bên trên vẫn bị chặn lại bởi lớp kem bên dưới.
Kem chống nắng không thấm nước hay chống nắng lâu trôi?
Kem chống nắng có dòng chữ water-resistant hay waterproof dành đi bơi hồ hay bơi biển. Dù không trôi trong nước, nhưng chúng cũng chỉ có tác dụng trong vòng 40 phút đến một giờ, sau đó sẽ cần phải thoa lại một lớp chống nắng mới. Có thể sử dụng loại kem chống nắng này trong những ngày nắng nóng “quá độ”, bởi ngoài hiệu quả chống nắng, chúng còn giúp cho khuôn mặt của bạn mịn màng ngay cả khi đổ mồ hôi.
Hạn sử dụng
Khi đã mở ra, tiếp xúc với không khí, các thành phần trong kem bị ôxy hóa, đồng nghĩa với việc làm giảm chỉ số SPF, giảm khả năng bảo vệ da. Tốt nhất, hãy dùng hết tuýp kem chống nắng ngay trong một mùa hè, nếu không chúng đã mất dần tác dụng.
Bao nhiêu là vừa?
Theo khuyến nghị của bác sĩ da liễu, nên dùng khoảng 14g trong một lần sử dụng cho toàn thân và 28g khi đi biển. Sử dụng ít hơn lượng đó, lớp bảo vệ sẽ không đủ dày để bảo vệ da.
Thời gian: Ngoài việc dùng chỉ số bảo vệ cao, phù hợp, nên lưu ý thoa kem thoa bổ sung sau mỗi hai giờ. Lớp kem lưu lại trên da trong khoảng 40-80 phút và giảm dần do nhiệt độ cao, mồ hôi, cử động cơ thể… vì thế cần lớp bổ sung mới. Nên rửa mặt lại, thấm nhẹ cho khô trước khi bôi lớp chống nắng mới.
Chống nắng khi đi biển
Có người cho rằng làn da tối màu không cần phải dùng chỉ số chống nắng cao.
Thực tế bác sĩ da liễu cho biết, làn da tối màu có thể không bị bỏng rát và sạm đen từ tia UVB nhưng không có nghĩa tránh được tác động lão hóa bởi tia UVA. Vì vậy, nếu ra biển, kể cả không xuống nước, sau 90 phút phải thoa kem chống nắng lại một lần nữa. Cũng cần nhớ bôi kem chống nắng trước 30 phút để kem thấm vào da và phát huy tác dụng. Đừng đợi đến khi da bắt đầu có cảm giác nóng rát mới thoa kem, lúc đó da đã bị tổn hại bởi những tia tử ngoại có hại trong ánh nắng.
Khi sử dụng kem chống nắng dạng xịt cần lưu ý: muốn đều màu da, nên giữ khoảng cách từ 5-7cm và xịt chậm, sau đó dùng tay vỗ đều và nhẹ cho chất chống nắng thấm đều vào da. Một lưu ý khác là chỉ số kem chống nắng thực tế chỉ bằng 1/3 so với chỉ số được ghi trên nhãn. Vì thế để giữ làn da an toàn khi đi biển thì nên chọn chỉ số SPF 50 hơn là 30.
Đọc nhãn hiệu
Biết được ý nghĩa của nhãn là cách tốt nhất để lựa chọn kem chống nắng phù hợp.
Moist cooling: tạo độ ẩm và hạ nhiệt xuống 3,3 độ C, giúp cân bằng da trong nắng nóng mùa hè. Nhiệt độ cao là một trong những nguyên nhân lớn gây ra sự ôxy hóa, làm làn da dễ bị lão hóa, vì vậy hãy lưu ý đến tính kháng nhiệt trong kem chống nắng.
Sunblock và sunscream: Sunblock chống nắng theo cơ chế vật lý, tạo lớp màng chắn bảo vệ giúp ngăn chặn, phát tán và phản xạ tia UV, khiến chúng không thể xuyên qua da được. Có khả năng bảo vệ da toàn diện, chống lại sự ảnh hưởng của cả tia UVA và UVB, thích hợp để đi biển. Tương đối lành cho các loại da, ít gây kích ứng.
Còn sunscream hoạt động như màng lọc hóa học, thanh lọc tia cực tím khỏi ánh mặt trời bằng cách hấp thu và thẩm thấu các tia UV, tự xử lý và phân hủy, phóng thích tia UV trước khi các tia này có thể làm tổn hại đến da. Có khả năng chống lại tia UVA, thích hợp dùng hằng ngày. Dung dịch của sunblock đậm đặc hơn sunscreen nên thời gian chống nắng cũng kéo dài hơn.
SPF: nghĩa là sun protection factor – đơn vị đo khả năng bảo vệ da khỏi tia UVB. 15, 30 hay 50 là các mức SPF phổ biến. Theo đó, SPF 15 giúp lọc khoảng 93% tia UVB, SPF 30 là khoảng 97% và SPF 50 khoảng 98%.
PA: là thước đo tác dụng bảo vệ da khỏi tia cực tím UVA, mức PA thấp nhất là + (khả năng chống tia UVA khoảng 40% ) và cao nhất là +++ (khả năng chống tia UVA rất tốt, khoảng 90%).

Xem thêm

Nhận báo giá qua email