Kền kền rỉa xác

Để lo hậu sự cho người thân, nhiều gia đình nghèo ở Bình Dương đang rơi vào khó khăn khi chi phí mai táng cao và mỗi nơi một giá.

Đám tang thời Covid

Tính đến ngày 20/8, Bình Dương có gần 500 người chết vì Covid-19. Để lo hậu sự cho người thân, gia đình, nhiều người nghèo đang rơi vào khó khăn khi chi phí mai táng cao và mỗi nơi một giá.

Cuộc sống khó khăn và phải nuôi đứa con trai bị suy thận mãn, vợ chồng bà Lê Thị Khéo (45 tuổi), rời Cà Mau lên Bình Dương lập nghiệp và thuê trọ tại phường Mỹ Phước, thị xã Bến Cát. Đến Bình Dương chưa được bao lâu thì bà mắc Covid-19 t‌ử von‌g, chồng và con trai bị đưa đi cách ly tập trung. Do đó, việc mai táng cho bà đều do em ruột là Lê Văn Thưởng gánh vác.

Ông Lê Văn Thưởng kể lại, ngày 1/8, nhận được tin chị mất, ông lên Trung tâm Y tế thị xã Bến Cát làm thủ tục nhận xác thì được cơ sở mai táng thông báo chi phí hỏa táng 45 triệu đồng, bao gồm cả tiền vận chuyển tro cốt về quê. Là lao động nghèo, số tiền này quá sức đối với gia đình nên ông đã năn nỉ xin giảm giá.

Ban đầu, cơ sở mai táng không đồng ý, nhưng sau đó được sự can thiệp của Trung tâm Y tế thị xã Bến Cát, họ giảm xuống còn 20 triệu đồng. Để chuyển tro cốt về nhà trọ gia đình phải chi thêm 1 triệu đồng và ứng trước 50% số tiền mai táng thì cơ sở này mới nhận.

Ông Thưởng nghẹn ngào nói, lúc đó gom hết tiền trong gia đình chỉ còn có 3 triệu đồng, không đủ ứng trước nên phải nhờ người mượn giúp: “Tôi đâu có tiền nên nhờ ông anh đi mượn giúp 7 triệu là đưa trước 10 triệu. Sau khi họ thiêu xong đem tro cốt về thì đưa thêm 11 triệu nữa. Lâu nay trên này không làm ra tiền, công ty đóng cửa không có tiền nên phải nhờ người đi hỏi, vay mượn bên ngoài».

Trường hợp khác là ông Nguyễn Văn Hoàng (58 tuổi), cũng rời quê Trà Vinh đến Bình Dương xin làm công nhân ở phường Vĩnh Phú, thành phố Thuận An và mất do Covid-19. Lúc ông mất, vợ và con gái đều ở khu cách ly nên người em cột chèo là Trần Thanh Lam phải chạy vạy để có tiền hỏa táng.

Trong lúc đang thất nghiệp, ở nhà phòng dịch thì chi phí hỏa táng hơn 20 triệu đồng là một số tiền quá lớn đối với ông Lam. Rất may sau đó, nhiều nhà hảo tâm biết sự việc đã giúp một phần chi phí và làm việc với cơ sở mai táng để họ giảm giá.

“Gia đình mình rất khó khăn và gia đình anh chị cũng vậy. Khi bên chỗ trại hòm người ta báo 20 triệu, tôi không có tiền nên không biết làm sao, phải vận động, gọi về quê mọi người gom được một chút. Sau đó cũng nhờ nhà hảo tâm và thực sự cảm ơn, không biết hậu tạ thế nào”, ông Lam nói.

Trước phản ánh của người dân về loạn giá mai táng, thậm chí có nơi còn “hét” giá 40-50 triệu đồng, trong khi để lo hậu sự bình thường thì chỉ cần 12-15 triệu đồng. Hiện nay, giá hỏa táng tại Đài hỏa táng Phước Lạc Viên ở thành phố Dĩ An và Hoa viên Chánh Phú Hòa ở thị xã Bến Cát chỉ từ 3-4 triệu đồng. Tại 2 cơ sở hỏa táng giá không thay đổi. Chi phí vài chục triệu đồng là giá dịch vụ tại các cơ sở mai táng đưa ra để khâm liệm, vận chuyển, hỏa táng… và mỗi nơi lấy một giá.

Liên quan đến việc giúp mai táng những người t‌ử von‌g do Covid-19, đối với trường hợp là công nhân lao động đã được Liên đoàn lao động tỉnh và doanh nghiệp giúp thì sẽ được chi thêm 10 triệu đồng.

Những trường hợp t‌ử von‌g không được cơ quan, tổ chức nào giúp sẽ được chi 30 triệu đồng. Chi phí do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh vận động. Tuy nhiên, chưa có người dân nào tiếp cận được với chính sách này bởi các thủ tục rườm rà, trong khi đó lao động nghèo phải khổ sở “xoay” tiền mai táng chứ không thể để người thân nằm lạnh lẽo trong nhà xác quá lâu.

‘Cò› hỏa táng hoạt động bát nháo ở Bình Hưng Hòa

Nghĩa tử là nghĩa tận. Thế nhưng, vẫn có những kẻ móc nối, làm tiền trên nỗi đau của thân nhân người mất vì Covid-19 ngay trước Trung tâm hỏa táng Bình Hưng Hòa ở TPHCM. Điều này khiến ai nấy phẫn nộ.

Nhóm “cò” hỏa táng bất lương hoạt động bát nháo ở Bình Hưng Hòa khiến nhiều người  căm phẫn tột độ. Nhóm này tụ tập thường xuyên trước Trung tâm hỏa táng (Trung tâm Hỏa táng) Bình Hưng Hòa (Q.Bình Tân). Khi một số tài xế xe cứu thương chở quan tài đến, nếu phát hiện xe nào còn dư chỗ và được xếp tài vào hỏa táng trước, chúng sẽ bắt chuyện, đề nghị chở thêm quan tài. Hoặc họ xếp hàng lấy số thứ tự, sau đó sang nhượng lại cho xe chở quan tài đến sau hỏa táng trước, thu tiền “cò”

Mỗi lần dàn xếp đưa được quan tài vào hỏa táng sớm, nhóm “cò” sẽ thu tiền từ 1,5 – 2 triệu đồng/quan tài tùy kích cỡ…

Khoảng 15 giờ 30, nhóm khoảng 8 người tập trung ngay khu vực đối diện cổng chính của Trung tâm Hỏa táng. Họ đang ngồi ăn uống sau nhiều giờ khiêng quan tài “sang qua, sang lại”. Ngay sau đó, một chiếc xe ba gác chở quan tài xuất hiện thì nhóm thanh niên vội vàng đeo găng tay chuyển chiếc quan tài trên xe ba gác qua xe tải. Sau cuộc giao dịch chớp nhoáng, xe tải chạy vào lại Trung tâm Hỏa táng.

Nhóm người này hoạt động bất kể ngày đêm. Điển hình, khoảng 21 giờ ngày 7.8, chiếc xe ba gác chạy vào nghĩa trang Bình Hưng Hòa để sang nhượng chiếc quan tài qua xe của nhóm người nói trên. Khoảng 0 giờ ngày 8.8, nhóm khoảng 10 nam thanh niên tập trung trước Trung tâm Hỏa táng. Khi xe cấp cứu chạy qua, nhóm này vẫy tay, ra hiệu cho tài xế biết nếu có nhu cầu sang nhượng quan tài thì dừng lại giao dịch.

“Số quan tài nhóm này chở chủ yếu từ các trại hòm nhỏ, hoặc xe cấp cứu chở 1, 2 quan tài và không muốn bỏ công sức, thời gian ra xếp hàng. Trong khi đó, xe của nhóm sang nhượng đã “cài cắm” khắp nơi nên có thể vào lò nhanh hơn, vì vậy nhiều khách hàng mới có nhu cầu. Tuy nhiên, việc này gián tiếp khiến dịch vụ mai táng mùa dịch bị đội giá”, một tài xế xe cấp cứu nói.

Khi được hỏi “Tôi xếp hàng qua nay nên đuối quá, các anh có nhận sang quan tài không?”, nam thanh niên (khoảng 30 tuổi), là thành viên trong nhóm sang nhượng quan tài ở khu vực Bình Hưng Hòa trả lời: “Bình thường nếu anh chở quan tài tới đây, chuyển qua để tụi tôi đưa vào lò hỏa táng thì giá là 3 triệu đồng/quan tài. Nếu tụi tôi đi tới địa chỉ nhà người mất để chở, giá 5 triệu đồng/quan tài”, người này ra giá. Liên lạc với người khác trong băng nhóm, chúng tôi được báo giá 3 triệu đồng nếu chở đến Trung tâm Hỏa táng. Còn đến nhà đưa quan tài đi hỏa táng là 7 triệu đồng. “Cái quan tài đó đang ở đâu? Nếu đồng ý thì bên tôi sẽ cho xe qua luôn, giá là 7 triệu đồng”. Đề cập đến việc thân nhân muốn được hỏa táng sớm, thì người này trả lời: “Cái quan trọng nhất là có chen được hay không. Đáng lẽ phải xếp hàng đợi lấy tài theo số thứ tự, mà do mình là xe bầy (nhiều xe cùng lấy tài) nên có thể chen vô được. Ví dụ nếu anh tự chở xuống phải tự đi tài thứ 10, thì tụi này đi tài cỡ 4 thôi”.

Nam thanh niên này nói thêm, xe ba gác, hoặc xe tang “đơn thân độc mã” thì chỉ đậu ì đó nên xếp hàng rất lâu, còn nhóm nhiều xe của anh ta thường chen lấn, đôn lên trước nên rút ngắn thời gian vào lò hỏa táng khoảng một nửa so với các xe khác.

Tài xế xe cấp cứu tên H. (30 tuổi) cho hay những ngày qua, lượng xe chở thi hài về Trung tâm Hỏa táng rất đông, nên tại đây xuất hiện một nhóm khoảng 10 người túc trực, mở dịch vụ “sang nhượng” xác đi hỏa táng. Đáng nói, nhóm này sử dụng nhiều xe cấp cứu, xe tải chở 1 – 2 quan tài, rồi bốc số thứ tự (quy định của Trung tâm Hỏa táng) chờ tài (chờ tới lượt vào lò hỏa táng) cả ngày lẫn đêm. Sau đó, nhóm này tìm cách sang quan tài qua các xe có tài trước, mỗi xe chất nhiều cái, khiến không ít tài xế đến sau phải xếp hàng đợi cả ngày trời mới tới lượt

Họ rảo khắp nghĩa trang Bình Hưng Hòa (nằm đối diện Trung tâm Hỏa táng Bình Hưng Hòa), nơi dòng xe đang đậu chờ tới lượt vào lò hỏa táng, nếu phát hiện xe nào còn dư chỗ, nhóm này sẽ bắt chuyện, đề nghị chở thêm quan tài với giá từ 1,5 – 2 triệu đồng/cái tùy kích cỡ, để được hỏa táng trước. “Nhóm này điều nhiều xe đến xếp hàng, kể cả bắt tay với một số tài xế như muốn thao túng lượng xe vào lò hỏa táng. Có lúc, xe của nhóm này còn cố tình chen lấn, giành lượt xếp hàng của xe khác”, anh H. nói.

Mới đây Trung tâm Hỏa táng phải quy định mỗi xe chỉ chở tối đa 5 quan tài.

Cà phê “Chồn” thượng hạng “chế” từ 80% đậu nành và 20% cà phê

Cà phê vốn từ xưa được làm giả với cau đắng, ngô và đậu nành, nhưng lần này cà phê không thèm giả thông thường mà khoác áo cà phê chồn hẳn hoi.

Nguyễn Thị Khanh Em (sinh năm 1973, trú tại khóm Tân Phú, phường Mỹ Quý, TP. Long Xuyên, An Giang) bị bắt tạm giam về tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm” đồng thời, khám xét khẩn cấp nơi ở của Nguyễn Thị Khanh Em, chủ hộ kinh doanh “Ngọc Sang” sản xuất trà và cà phê.

Khanh Em bắt đầu sản xuất cà phê bột Ngọc Sang cho sáng tạo từ năm 2016 và cà phê hiệu “Con chồn” Ngọc Sang thượng hạng (dạng cà phê bột) từ năm 2017. Tuy nhiên, vì muốn giữ “mối” tiêu thụ và có lời, Khanh Em đã ra lệnh cho nhân viên hạ thấp tỷ lệ cà phê trong thành phẩm (80% đậu nành, 20% cà phê) để sản xuất đưa ra thị trường tiêu thụ 2 loại cà phê trên.

Trong tháng 11 và 12.2020 đoàn liên ngành kiểm tra hộ kinh doanh và điểm sản xuất trà, cà phê của Khanh Em làm chủ, tạm giữ 4.968 gói cà phê hiệu Con Chồn Ngọc Sang thượng hạng (dạng cà phê bột) và Cà phê bột Ngọc Sang đặc biệt cho sáng tạo loại 500g/gói, có giá trị trên 100 triệu đồng.

Sau thời gian đưa mẫu sản phẩm là tang vật thu giữ tại cơ sở của Khanh Em đi giám định, mới đây được phản hồi xác định chỉ tiêu hàm lượng Cafein chỉ từ 0,0010% đến 0,027%.

Tin này thật ra cũng làm cho những người uống cà phê ngạc nhiên vì không hiểu chồn đâu ra mà lắm nơi sản xuất cà phê chồn vậy. Giá thật sự của một gói cà phê họ sản xuất ra chỉ khoảng 26 nghìn đồng trong khi cà phê chồn ít nhất cũng phải 50 triệu/kg. Điên mới tin có cà phê chồn bánCà phê chồn thượng hạng mà có tới 80% đậu nành, vậy nếu bình dân chắc đưa vỏ khoai mì mất? Cà phê có nhiều nơi pha bằng xác khoai mì sau khi lấy hết tinh bột. 

Quan trọng là trên bao bì người ta ghi có bao nhiêu % cà phê, nếu bao bì ghi % cà phê nhiều, mà thực tế ít hơn thì mới là gian lận, hiện nhiều loại cà phê hòa tan tỷ lệ cà phê còn thấp hơn nhiều, % cà phê ghi trên bao bì chiếm chưa tới 15.

Khi ra tòa, họ sẽ biện minh rằng là uống đậu nành còn tốt hơn cà phê, không gây mất ngủ, không kích thích tim. Uống cà phê chính cống tim đập thình thình chứ cà phê bình dân uống hết ly này sang ly khác như uống nước ngọt! Cà phê không pha trộn khó uống do nồng độ cao. Pha thêm đậu nành bắp rang thì dễ uống hơn.

San Hà (tổng hợp)

Tin tức khác...