Kennedy từng trấn an bé gái về ông già Noel

Tổng thống Kennedy

Trong Chiến tranh Lạnh, Liên Xô lên kế hoạch thử bom hạt nhân ở Bắc Cực và bé Michelle Rochon bày tỏ nỗi lo với Tổng thống Kennedy về một cư dân đặc biệt là Ông già Noel.
Bé Michelle Rochon, 8 tuổi, ở Michigan, viết thư cho Tổng thống thứ 35 của nước Mỹ John F. Kennedy năm 1961: “Xin Tổng thống hãy ngăn người Nga thử bom ở Bắc Cực. Họ sẽ giết ông già Noel mất”.
Lá thư hồi đáp ngắn gọn của ông Kennedy là một trong số những tài liệu được triển lãm ở Thư viện và Viện Bảo tàng Tổng thống John F. Kennedy tại Boston vào tháng 12, nhân dịp mừng năm mới.
Tổng thống Kennedy viết trong thư đề ngày 28/10/1961: “Cháu không cần phải lo lắng về ông già Noel. Bác đã nói chuyện với ông ấy hôm qua và ông ấy vẫn ổn. Ông ấy vẫn sẽ đi phát quà vào Giáng sinh này”.
Kennedy cũng nói với Rochon rằng ông chia sẻ mối lo ngại của cô bé về tác động của cuộc thử nghiệm của Liên Xô, “không chỉ với Bắc Cực mà còn đối với các quốc gia trên toàn thế giới, không chỉ với ông già Noel mà còn với mọi người trên khắp thế giới”.
Hai ngày sau khi Kennedy viết thư, Liên Xô thử “Vua của các loại bom” ở Bắc Cực. Nó mạnh hơn 1.570 lần so với hai quả bom Mỹ thả xuống Hiroshima và Nagasaki cộng lại và còn khiến cửa sổ ở Na Uy, Phần Lan bị vỡ. Quả bom được coi là thiết bị nổ nhân tạo mạnh nhất từng được kích nổ.
Tổng thống Kennedy và các nhà lãnh đạo thế giới khác sau đó lên án vụ thử bom. Tuy nhiên, không có tuyên bố nào đề cập số phận của ông già Noel.
Rochon nói với Boston Globe vào năm 2014 rằng bà không thể ngờ lá thư trở nên nổi tiếng. Bà cho biết: “Lúc ấy tôi chỉ lo lắng cho ông già Noel mà thôi”.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email