Kết thúc đàm phán Nga và Ukraine: sẵn sàng duy trì đối thoại

Hôm 28/02, phái đoàn Nga và Ukraine kết thúc cuộc đàm phán đầu tiên ở Belarus, sau hơn 5 giờ, trở về thủ đô nước mình để tham vấn và tỏ ý sẵn sàng duy trì đối thoại.

“Các phái đoàn đã thảo luận khả năng sớm gặp nhau để hội đàm lần thứ hai”, Mikhailo Podolyak, trưởng đoàn đàm phán Ukraine, cho hay.

“Chúng tôi đồng thuận duy trì trì đàm phán”, trưởng phái đoàn Nga Vladimir Medinsky nói.

Trước cuộc gặp, một nhà đàm phán Nga cho biết nước này muốn đạt thỏa thuận với Ukraine để chấm dứt xung đột, khi cuộc giao tranh đã bước sang ngày thứ năm. “Chúng tôi chắc chắn quan tâm đến chuyện đạt được một số thỏa thuận càng sớm càng tốt”, phụ tá của Tổng thống Nga Vladimir Putin, Vladimir Medinsky, người đã đến Belarus để tham dự cuộc đàm phán, cho biết.

Trước cuộc đàm phán, Tổng thống Zelensky cho biết ông hoài nghi về khả năng đạt được đột phá. “Tôi không thực sự tin vào kết quả của cuộc họp này, nhưng hãy để họ thử”, ông nói.

Hôm 28/02, ông Zelensky ra một tuyên bố hướng đến quân đội Nga, kêu gọi họ từ bỏ trang thiết bị và rời chiến trường, đồng thời cho biết hơn 4.500 binh sĩ Nga đã thiệt mạng. Ông cũng kêu gọi EU trao cho Ukraine tư cách thành viên “ngay lập tức”, thông qua thủ tục đặc biệt.

Trong ngày thứ năm của xung đột, lực lượng Nga được cho là đã chuyển sang dùng chiến thuật bao vây, bắt đầu áp dụng với thành phố Chernihiv, phía đông bắc thủ đô Kiev. Giới chức Ngũ giác đài nhận định Nga đổi chiến thuật khi đà tiến quân chậm lại do “vấp phải kháng cự dữ dội từ quân đội Ukraine”, cũng như đối mặt thách thức về tiếp vận.

Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine cho biết lực lượng Nga “tiếp tục nã pháo gần như từ mọi hướng”, mô tả đây là “quãng thời gian khó khăn”.

Một loạt nước phương Tây đã nhanh chóng viện trợ cho Ukraine. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen thông báo Liên minh châu Âu (EU) quyết định cung cấp tài chính phục vụ hoạt động mua và chuyển giao vũ khí cho Ukraine. Đan Mạch, Thụy Điển cũng tuyên bố chuyển hàng ngàn vũ khí chống tăng cùng thiết bị quân sự cho Ukraine.

Ukraine thông báo 352 dân thường nước này thiệt mạng, trong đó có ít nhất 14 trẻ em, và 1.684 người bị thương, trong đó có 116 em nhỏ. Nga cũng lần đầu thừa nhận thương vong tại Ukraine, song chưa công bố con số cụ thể.

Người dân các nước tiếp tục xuống đường biểu tình kêu gọi ngừng giao tranh ở Ukraine. Ngoại trưởng các nước G7 cũng khẳng định sát cánh với Ukraine.