Kêu gọi chích ngừa cho các tù nhân sau vụ bùng phát Covid-19

Khi chiến dịch tiêm chủng Covid-19 của Québec tiếp tục được đẩy nhanh, một nghiệp đoàn đại diện cho các nhân viên trại giam cho biết chính phủ đã bỏ qua việc đưa một thành phần người dân vào kế hoạch của mình.

Trong một cuộc biểu tình bên ngoài trại giam Bordeaux ở Montréal hôm thứ Bảy 6/3, các nhân viên thuộc Nghiệp đoàn nhân viên trại giam (STTIC-CSN) đã kêu gọi đưa các tù nhân vào danh sách ưu tiên chích ngừa Covid-19 của tỉnh bang.

Kevin Doiron, phát ngôn nhân nghiệp đoàn STTIC-CSN nói: “Mọi người ngủ ở đó. Có những khu vực chung. Họ nên được ưu tiên. Họ có thể la lên trong đó và không ai nghe thấy họ vì vậy chúng tôi ở đây để la lên thay cho họ”.

Cuộc biểu tình diễn ra sau khi hơn 100 tù nhân và nhân viên nhà tù Bordeaux có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 vào tháng trước.

Chủ tịch nghiệp đoàn, Alexandra Pontbriand cho biết: “Có quá nhiều người và không đủ không gian nên không thể giữ khoảng cách an toàn y tế. Các nhân viên bảo vệ ra vào trại giam và điều đó thực sự nguy hiểm đối với các tù nhân”.

Theo dữ liệu của Bộ Y tế Quebec, hiện chỉ có 20 trường hợp Covid-19 đang hoạt động trong các trung tâm giam giữ của tỉnh bang, nhưng các nhân viên cộng đồng nói rằng điều đó không có nghĩa là các tù nhân không cần được ưu tiên.

Doiron cho biết: “Chúng tôi không nói rằng họ là những người duy nhất cần được ưu tiên chích ngừa. Có những người khác cũng cần được ưu tiên. Nhưng những gì chúng tôi có mặt ở đây để lên tiếng là họ nên là một phần của những người cần được ưu tiên vì tình trạng của họ rất khác. Họ bị nhốt trong một cái lồng”.

Doiron nói rằng anh hiểu quá rõ cảm giác của các tù nhân, vì anh từng là một tù nhân tại một trại giam trong 8 năm, trong đó 9 tháng bị biệt giam.

Doiron cho biết, nhiều tù nhân bị căng thẳng cao độ, họ sợ đứng ra thừa nhận khi có các triệu chứng của Covid-19 vì như thế toàn bộ nhà tù của họ sau đó sẽ bị buộc phải phong tỏa trong hai tuần.

Theo hiện giờ, Bộ Y tế Québec cho biết các tù nhân sẽ nằm trong hạng mục cuối cùng của danh sách ưu tiên chích ngừa, cùng với thành phần còn lại của người dân nói chung.

Bộ Y tế cho biết trong một tuyên bố: “Công việc đang được xúc tiến để xác định những người có thể được ưu tiên tiêm chủng, như những nhân viên cung cấp các dịch vụ thiết yếu, đặc biệt là trong các nhà tù và trung tâm giam giữ”.

Cách nay khoảng một tháng, một đợt Covid-19 đã bùng phát tại nhà tù Bordeaux, với gần 100 tù nhân bị nhiễm bệnh. Trong số nhân viên, ngoài 17 người có kết quả xét nghiệm dương tính, khoảng 50 nhân viên khác đã được cách ly đề phòng. Một số khu vực đã bị phong tỏa, với các tù nhân bị giam trong phòng giam của họ.

LT (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email