Khảo sát: Mỗi năm 1 trẻ em chết vì bị bỏ quên trong xe nóng

Các tai nạn khiến trẻ em chết vì bị mắc kẹt trong xe hơi nóng có thể xảy ra thường hơn mọi người biết, nhưng các tác giả của một nghiên cứu thăm dò vấn đề này cho biết có rất nhiều thói quen thực tế mà các cha mẹ có thể áp dụng để tránh những thảm kịch đó.
Cuộc nghiên cứu từ Bệnh viện Sick Children kết luận trung bình một trẻ em thiệt mạng một năm trên khắp Canada vì bị mắc kẹt trong xe hơi quá nóng, thường là do cha mẹ hoặc người chăm sóc bỏ quên chúng trong xe.
Theo một nghiên cứu được công bố vào tháng trước trên báo Nhi khoa và Sức khỏe trẻ em, tính hay quên đã đóng một vai trò trong 4 trong số 6 cái chết được ghi nhận từ 2013 đến 2018.
Đồng tác giả cuộc nghiên cứu, Tiến sĩ Joelene Huber cho biết những tai nạn như vậy có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng nhấn mạnh rằng việc áp dụng các thói quen mới có thể ngăn ngừa thảm họa.
Bà nói: “Đừng bao giờ để một đứa trẻ không được trông chừng trong xe hơi, dù chỉ trong một phút. Bạn nên đặt ra một quy tắc cho mình: ngay cả khi tôi quên một thứ gì đó trong nhà, tôi cần chạy trở vào nhà thì cũng phải dẫn đứa trẻ theo cùng”.
Bà cũng đề nghị cha mẹ tạo một vài thói quen để chống lại tính hay quên, chẳng hạn như để điện thoại di động của mình ở băng ghế sau nơi đứa trẻ ngồi. Bà nói: “Thông thường, bạn phải lấy điện thoại vào một lúc nào đó, vì vậy đó là một cách tốt để ghi nhớ”.
Huber cũng kêu gọi các bậc cha mẹ áp dụng câu thần chú “nhìn trước khi khóa” và tập thói quen kiểm tra băng ghế sau bất cứ khi nào bạn rời khỏi xe cho dù lúc đó bạn có chở con theo hay không.
Bà Huber nói rằng người qua đường cũng cần lưu ý khi thấy có đứa trẻ một mình trong xe và nên gọi 911 ngay lập tức cho dù đứa trẻ nhìn có vẻ ổn.
Huber cho biết “hiệu ứng nhà kính” diễn ra bên trong xe hơi có thể khiến nhiệt độ bên trong tăng vọt đến mức chết người ngay cả khi nhiệt độ bên ngoài ở mức tương đối mát 21 hoặc 22 độ C.
Huber cho biết trẻ em thường trải qua cơn mê sảng và sau đó co giật trước khi rơi vào trạng thái hôn mê hoặc thiệt mạng.
Huber nói: “Chúng tôi đã nói chuyện này với cảnh sát và họ khuyên bạn nên làm bất cứ điều gì có thể để đưa đứa trẻ ra khỏi chiếc xe đó”.
Thế Lai (Theo CTV)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email