Khách hàng cao niên của Desjardins coi chừng bị kẻ gian lừa đảo

Cảnh sát Montreal lưu ý công chúng về một kế hoạch lừa đảo đang diễn ra nhắm vào các khách hàng trên 75 tuổi của Desjardins.

Cảnh sát nói rằng hai kẻ lừa đảo đang giả vờ là một cảnh sát viên Montréal và một cố vấn của Desjardins để lấy thẻ tín dụng hoặc thẻ thanh toán ngân hàng và thông tin cá nhân của nạn nhân.

Kịch bản thường được đưa ra như sau. Những kẻ lừa đảo gọi cho người cao niên qua điện thoại, nói rằng họ là nạn nhân của một vụ lừa đảo. Để giúp cái gọi là “cuộc điều tra”, những kẻ lừa đảo nói với nạn nhân rằng họ phải đặt thẻ thanh toán và thẻ tín dụng của họ trong một phong bì được đánh dấu “SPVM” (Dịch vụ Cảnh sát Montréal) và đặt chúng vào hộp thư.

Họ nói với nạn nhân rằng một cảnh sát sẽ nhanh chóng ghé qua để lấy phong bì. Trong một số trường hợp, những kẻ lừa đảo cũng yêu cầu mã PIN của thẻ, vẫn cho rằng đó là để giúp cho cuộc điều tra. Những kẻ lừa đảo sau đó lấy thẻ và sử dụng chúng để mua hàng.

Cảnh sát cho biết thêm, những kẻ lừa đảo cũng biết được một số giao dịch ngân hàng mà nạn nhân thường thực hiện và nhắc đến chúng trong suốt cuộc gọi để tạo thêm uy tín và lấy lòng tin.

Cảnh sát Montréal nhắc nhở nếu bạn nhận được một cuộc gọi tự xưng là từ cảnh sát hoặc đại diện ngân hàng yêu cầu bạn nộp thẻ thanh toán hoặc thẻ tín dụng, hãy gác máy và thông báo cho 911.

Không đưa thẻ và số PIN của bạn cho bất kỳ ai trong mọi trường hợp, trừ khi bạn đang ở ngân hàng.
Cảnh sát cũng yêu cầu bất kỳ ai là nạn nhân của kế hoạch lừa đảo nói trên hãy báo cho 911.

LT (Tổng hợp)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email