Khách hàng Mỹ vượt biên giới mua hàng Canada trong ngày Thứ Sáu Đen

Niagra Falls, Ontario: Ngày thứ sáu 27 tháng 11 năm nay, sau ngày Lễ Tạ Ơn ở Hoa Kỳ, là ngày mà các cơ sở thương mại, các tiệm bách hóa Mỹ bán hàng cho ngày lễ Gíang Sinh.

Theo những ước tính, có đến gần 47 triệu người Mỹ đi về trong những ngày cuối tuần Thanksgiving, và là ngày bận rộn nhất ở các phi trường Mỹ trong một năm.

Với những vụ khủng bố giết người đã diễn ra ở Âu Châu, việc duy trì an ninh cho các phi trường, các tụ điểm giao thông là một điều quan trọng đối với các giới chức trong chính quyền Mỹ.

Ngày Thứ Sáu Đen trong những năm trước, là ngày mà nhiều người Canadians đã du lịch qua Mỹ, mua sắm đồ.

Tuy nhiên có những trái ngược trong mùa lễ Tạ Ơn trong năm nay. Nhiều khu thương xá ở Canada gần biên giới Mỹ, đã sửa soạn đón tiếp hàng ngàn người Mỹ qua Canada mua sắm trong ngày Thứ Sáu Đen.

Các cửa tiệm bách hóa Canada dọc biên giới cũng cạnh tranh cho giảm giá hàng trong ngày thứ sáu.

Trong ngày thứ sáu 27 tháng 11, khu thương xá the Outlet Collection tại thành phố Nigara, tỉnh bang Ontario chắc chắn sẽ đông nghẹt những người, không những là những khách hàng Canadians mà còn cả đông đảo những du khách đến từ Mỹ.

Họ đến mua hàng vì không những hàng hóa được bán  đại hạ giá mà còn vì sự xuống giá của đồng Gia kim so với đồng Mỹ kim: một đồng Mỹ kim ăn 1.30 đồng Gia kim.

Theo ông Doug Porter, kinh tế gia trưởng của ngân hàng Montreal cho biết là số du khách Mỹ đến Canada đông đảo  chưa từng thấy, kể từ năm 2000 cho  đến nay: những du khách Mỹ đến Canada mua những thứ hàng lớn như xe hơi, và giúp cho các khách sạn có số khách ở mức kỷ lục.

Trong khi số du khách Canada qua Mỹ trong năm nay đã sút giảm 25 phần trăm so với số du khách vào năm 2012.

Nhiều người Mỹ đã qua Canada mua xe về Mỹ bán lại: Theo ông Nish Raja , chủ nhân của công ty bán xe Autodome thì người ta có thể mua một chiếc xe ở Canada với giá 20 ngàn Gia kim, mang về Mỹ  bán lại với giá 19 ngàn Mỹ kim, và vẫn có lời về sự sai biệt tiền tệ.