Reuters ngày 4/5 đưa tin: Nhà sản xuất xe hơi Việt Nam VinFast đã đưa một trong những khách hàng của mình ra công an vì người này có những bình luận trên YouTube về phẩm chất xe của hãng này.
Trong tuyên bố đưa ra, Vinfast cho rằng ông Trần Văn Hoàng, một YouTuber có 455.000 người theo dõi, đã đăng một số videos về chiếc xe VinFast Lux A2.0 với những nội dung mà hãng xe này cho là “không đúng sự thật”, gây thiệt hại về “uy tín và vật chất” cho thương hiệu VinFast.
“Mặc dù ông Trần Văn Hoàng đã chủ động xóa bỏ các clips trên nhưng chúng tôi đã lưu đầy đủ bằng chứng và gửi cùng đơn tố cáo ra cơ quan công an” – tuyên bố này cho biết và thông tin thêm rằng công an đã nhận đơn của VinFast và cũng đã có lịch mời ông Hoàng lên làm việc.
Trong đoạn video hiện đã bị xóa, bản sao vẫn còn trên trang web Internet Archive, ông Hoàng cho biết ông rất tự hào khi sở hữu một chiếc xe VinFast và chỉ miễn cưỡng nêu ra một số vấn đề.
Trong một tuyên bố với Reuters, VinFast lặp lại rằng họ có đủ “cơ sở để chứng minh rằng đây không chỉ là một khiếu nại thông thường”.
VinFast cho biết nếu một chuyện tương tự xảy ra khi hoạt động tại Hoa Kỳ, họ cũng sẽ gửi yêu cầu đến các cơ quan chức năng theo quy định của pháp luật sở tại để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình.
Theo VOA, từ 20/4 đến 28/4, ông Trần Văn Hoàng đăng liên tiếp các clip trong đó ông nêu ra 10 vấn đề trên một chiếc VinFast Lux A2.0 mà ông sở hữu.
Trong một clip dài hơn 29 phút, ông Hoàng nói những ngày vui sau khi ông mua xe chỉ kéo dài 2 tuần, tiếp đến là “những chuỗi ngày mệt mỏi”:
“Tính đến nay mình chạy được 8.000 kilomet, mình đi sửa, đi bảo hành 10 lần … Lỗi đầu tiên là lỗi cảm biến áp suất lốp của 4 bánh xe … Lỗi thứ hai là cần gạt mưa tự động gạt khi mình đề máy lên và tất cả phím chức năng trên vô lăng bị vô hiệu hóa … Lỗi thứ ba là về sạc không dây trên xe … Chức năng sạc không dây coi như bỏ. Lỗi thứ tư là chức năng kiểm soát hành trình, cruise control, là có lúc xài được có lúc không xài được…”
Một loạt lỗi khác ông Hoàng nêu ra trong cùng video bao gồm những tiếng kêu lạ là trong 4 cánh cửa và khi đạp phanh; thỉnh thoảng xuất hiện đèn cảnh báo kiểm tra hộp số, động cơ; tấm che nắp bình xăng không đóng khít; tiếng gió lọt vào trong xe gây ồn do các cửa có vấn đề.
Trong khi đó VinFast khẳng định rằng luôn lắng nghe và sẵn sàng kiểm tra, xử lý mọi vấn đề cho khách hàng trong thời gian sử dụng.
Trên mạng xã hội, những Facebooker có nhiều ảnh hưởng như Nguyễn Đình Bổn, Phương Ngô, và các diễn đàn có đông thành viên như Góc nhìn Báo chí – Công dân đều chỉ trích cách xử lý truyền thông của VinFast sau khi ông Trần Văn Hoàng đăng các video.
Những người chỉ trích cho rằng nếu xe hỏng thật và người tiêu dùng nêu ra các lỗi, hãng phải bảo hành và xin lỗi người tiêu dùng; ngược lại, người tiêu dùng vu khống, bịa đặt, hãng hoàn toàn có thể kiện ra tòa.
Facebooker Quách Mạnh Hào, một giảng viên về ngân hàng-tài chính tại đại học Lincoln, Anh, nhận định với tư cách một người phân tích rằng dường như VinFast đi nước cờ sai khi tố cáo với công an về người chủ xe đăng các video đánh giá phẩm chất xe.
Vụ của chủ xe Trần Văn Hoàng đang gây xôn xao dư luận hiện nay là một thông tin bất lợi nữa cho VinFast khi mà cách đây chưa lâu VinFast phải đối phó với vụ mạng xã hội và báo chí đưa tin về một loạt xe của hãng bị rụng bánh, gãy càng tại các địa phương khác nhau ở Việt Nam hồi tháng 2.
Trước đó, còn có một vài vụ cháy xe VinFast hoặc xe chết máy giữa đường phải dùng xe cứu hộ đưa đi, cũng gây ồn ào trên mạng xã hội.
Năm ngoái, hãng xe của tỷ phú Phạm Nhật Vượng bán được 30.000 xe, nhờ đó giành vị trí là hãng xe lớn thứ 5 ở Việt Nam.