Khai mạc chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2019 tại Việt Nam

Tuy Hòa: Trong ngày 6 tháng 5 vừa qua, chương trình Đối Tác Thái Bình Dương đã khai mạc ở thành phố Tuy Hòa, Việt Nam.
Các quốc gia có đại diện tham dự chương trình này thì ngoài Việt Nam còn có đại diện của Hoa Kỳ, Úc Đại Lợi, Canada, Anh, Nhật Bản, Mã Lai Á, Peru, Phi Luật Tân, Nam Hàn và Thái Lan.

Đại diện chính phủ của các nước đối tác sẽ trao đổi kỹ về sơ cứu và y tế dự phòng, các hội thảo chăm sóc ý tế, ứng phó thiên tai, cũng như hoạt động hỗ trợ cộng đồng.
Bà Mary Tarnowka, Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ, phát biểu trong buổi lễ cho biết Hoa Kỳ muốn thông qua chương trình này để hỗ trợ Việt Nam đạt được các mục tiêu khi xây dựng khả năng ứng phó cùng các nước đồng minh, từ đó đảm bảo một khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Đông thời Hoa Kỳ mong muốn các nước trong khu vực này đều vững mạnh, độc lập, và không bị áp bức.
Chương trình Đối tác Thái Bình Dương được thành lập sau vụ sóng thần xảy ra hồi tháng 12 năm 2014 khiến nhiều nơi trong khu vực Nam và Đông Nam Á bị tàn phá.
Theo đó, các chuyên gia trong lãnh vực xây dựng, y tế sẽ phối hợp cùng nước chủ nhà triển khai các dự án, trao đổi y tế cộng đồng cũng như tổ chức các hội thảo y tế và các hoạt động ứng phó thảm họa.