Khám phá hóa thạch của bò sát biển sống cách nay 80 triệu năm

Các nhà cổ sinh vật học ở B.C. vừa tuyên bố đã khám phá ở trên Đảo Vancouver hóa thạch của con elasmosaur, một loài bò sát biển sống từ thời khủng long.

Cần biết, đã từng có một con elasmosaur dài tới 12 mét. Hóa thạch của nó được người ta tìm thấy trên Đảo Vancouver trong năm 1988, và hiện đang được trưng bày tại viện bảo tàng Courtenay & District Museum. Hóa thạch của con mới lần này thì được tìm thấy gần đây và hiện chỉ mới tái dựng được khoảng 10%.

Ông Pat Trask, người quản thủ, đặc trách khâu lịch sử tự nhiên tại viện bảo tàng Courtenay & District Museum và trung tâm cổ sinh vật học, kể lại trong lúc đang dẫn đầu một trong các tour khám phá hóa thạch của mình xuống một dòng sông trên Đảo Vancouver, thì một trong các du khách đã tình cờ nhặt lên một vật rất bất thường. Đó là xương ngón tay của một con elasmosaur. Một ít tháng sau, một người tham gia tour khác lại lượm được một cục xương nhỏ trông giống một quả bóng hockey. Cục xương này hóa ra là từ cổ tay của con elasmosaur. Họ lập tức nhận ra rằng những mẫu hóa thạch đó thực ra đã rớt ra từ vách đá. Những mẫu xương ấy xuất hiện ở gần sông Trent, cách Courtenay, B.C. chừng vài cây số. Lúc đó chúng đã và hiện vẫn đang rớt ra từ một vách đá treo ngang dôi ra ngoài 15 mét ở gần đó. Ông Trask gần đây lại phát giác một vài mảnh xương hóa thạch mới, trong đó có một xương cánh tay, “stomach stones”, xương cổ ngón tay, xương sống, xương sườn bao quanh vùng bụng của nó.

Cũng cần biết thêm, elasmosaur là loài bò sát đại dương giống như khủng long, sống cách nay khoảng 80 triệu năm. Chúng có thân giống rùa, cổ rất dài, đầu đầy những răng nhọn để bắt cá, có chân chèo (flippers) và một cái đuôi ngắn. Các hóa thạch elasmosaur đã từng được khám phá ở những nơi như Texas, Kansas, Alberta và B.C., đặc biệt là trên Đảo Vancouver.

Ông Pat Trask cho biết loài elasmosaur thường bị các vấn đề về tiêu hóa vì chúng không nhai thứ ăn kỹ lắm. Do đó chúng thường phải nuốt đá từ bờ biển vào để làm giảm nhẹ các cơn đau bụng. Đây là lý do người ta đã tìm thấy những “stomach stones” nói trên.

Hồi tháng 10 năm ngoái, chính quyền B.C. có mở một cuộc thi để xem loài động vật cổ xưa nào nên là hóa thạch chính thức của tỉnh bang. Đa số người dân lúc đó đã chọn hóa thạch của con elasmosaur mặc dù vẫn chưa chính thức công bố nó.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email