Khám phá một khu định cư của người Nhật ở vùng núi North Shore

Bob Muckle, một nhà khảo cổ học và là giảng viên tại đại học Capilano, vừa khẳng định đã phát giác một khu định cư của người Nhật Bản từ khoảng năm 1918 đến năm 1942 tại vùng núi North Shore.
Lời khẳng định nói trên được đưa ra sau khi nhóm khảo cổ của ông trong suốt 15 năm nay đã nghiên cứu một địa điểm được cho là “khu vực sinh sống đô thị” trong các khu rừng mà ngày nay chỉ còn là một nơi “hoang dã, nguyên sinh và được bảo tồn” của vùng này.
Sau một khoảng thời gian dài tiến hành thăm dò, khai quật, thì nhóm của ông Muckle đã tìm thấy những bằng chứng cho thấy đã từng có những hoạt động sinh cư gần như ít ai biết tới tại đó. Nhóm của ông cụ thể đã xác định được một cái móng của một nhà tắm của người Nhật (âm tiếng Nhật là ofuro), mà rất có thể đã được sử dụng bởi những người sinh sống tại vùng này trong khoảng thời gian kể trên.
Đội ngũ khảo cổ của ông Muckle cũng đã tìm thấy nhiều thứ khác, nào là những mảnh nhỏ của một máy ảnh, một con đường lót bằng những gỗ khúc tròn dùng để vận chuyển đồ đạc đã có từ khoảng năm 1900 trước khi người Nhật đến khu vực này, những tấm ván gỗ còn lồi ra là bằng chứng của một con đường lót ván từ gỗ của cây tuyết tùng (cedar – có rất nhiều ở B.C.) với tổng chiều dài khoảng 100 mét, được xây dựng vào khoảng năm 1918. Tuy nhiên, ông Muckle khẳng định một trong những phát giác thú vị nhất của ông và các học trò là những bằng chứng của 3 khu vực định cư khác nhau của người Nhật trong khu vực đó, bao gồm 14 căn nhà nhỏ, một nhà tắm, một miếu thờ, một khu vườn, một bồn trữ nước, hằng trăm mảnh dĩa và chai lọ bằng sành sứ của người Nhật, một số vật dụng cá nhân như đồng hồ bỏ túi, đồng hồ báo thức, quần áo, giầy da – tuy đa số đã nằm dưới mặt đất, nhưng một số vẫn còn trong tình trạng tốt. Những điều này chứng tỏ rằng vùng đất trên đã có người sinh sống cho đến khoảng năm 1942.
Theo nhận định của ông Muckle, thì tháng 2-1942 là thời điểm mà những người gốc Nhật đã bị đưa đến các trại tái định cư trong chiến tranh thế giới lần 2. Những hiện vật được tìm thấy nói trên có thể là những thứ duy nhất mà họ có thể mang theo khi bị buộc phải bỏ nhà cửa để ra đi.
Bộ sưu tầm các “cổ vật” của ông Muckle sẽ được chia sẻ giữa viện bảo tàng quốc gia Nikkei (Nikkei National Museum) ở Burnaby, một viện bảo tàng tập trung vào lịch sử của những người Canada gốc Nhật, bảo tàng và thư tịch của vùng North Vancouver, và Metro Vancouver – nơi sở hữu hợp pháp các hiện vật khảo cổ này.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email