Khám phá thêm một hệ thống hang ngầm ở Sơn Đoòng.

Quảng Bình : Theo tin của VN Express thì một nhóm chuyên gia của hiệp hội hang động Hoàng Gia Anh và công ty Oxalis đã phát hiện một hệ thống hang ngầm ở độ sâu 60 mét trong hang Sơn Đoòng ở Quảng Bình.

Sơn Đoòng hiện mới khảo sát hang khô, riêng hệ thống sông ngầm vẫn là điều bí ẩn. Ban đầu, các chuyên gia cho rằng kết quả lặn khảo sát sẽ chứng minh trong Sơn Đoòng có một dòng sông kết nối với hang Thung, mở ra cơ hội thám hiểm sông ngầm của hệ thống hang động này.

Nhóm thợ lặn thực hiện cuộc khảo sát này là các chuyên gia lặn hang động hàng đầu thế giới, gồm trưởng nhóm là ông Martin Holroyd – chuyên gia BCRA, cùng ba thành viên đã tham gia vào cuộc giải cứu đội bóng nhí Lợn Hoang tại Chiang Rai (Thái Lan) năm ngoái và điều phối viên thiết bị lặn.

Ông Nguyễn Châu Á, chủ doanh nghiệp khai thác tour du lịch hang Sơn Đoòng, nhận xét: “Dưới mực nước sâu hơn 60 m đang có một thế giới khác. Đây mới chỉ là kết quả ban đầu nhưng có thể Sơn Đoòng đang ẩn giấu những điều chúng ta không thể tưởng tượng được. Năm sau, chúng tôi sẽ tiếp tục lặn khảo sát”. Kinh phí một lần lặn ước tính khoảng 53 ngàn Mỹ kim với trang thiết bị chuyên dụng từ Anh. Ngoài ra, hãng hàng không quốc gia Việt Nam cũng miễn cước toàn bộ trang thiết bị phục vụ cuộc thám hiểm từ Anh đến Việt Nam.

Các chuyên gia hang động cho biết, thời gian thực hiện cuộc thám hiểm vào đầu tháng 4 bởi đây là thời điểm thích hợp nhất với mực nước sông xuống thấp, thời tiết mát mẻ và cho tầm nhìn dưới nước tốt. Nhóm dự tính dùng thiết bị lặn sử dụng khí heli để xuống sâu hơn 120 m trong lần tiếp theo. “Chúng tôi đã có mặt ở nhiều hệ thống hang lớn nhưng không đâu bằng Sơn Đoòng, tôi tiếc vì không thể nhìn thấy hết quy mô hang ngầm”, Jason Mallinson,

Hang Sơn Đoòng được Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh phát hiện và công bố là hang lớn nhất giới năm 2010. Hang nằm tại xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình. Hệ thống hang động này được hình thành khoảng từ 2 cho đến 5 triệu năm trước, khi nước sông chảy ngang qua vùng đá vôi đã bị vùi lấp dọc theo một đường đứt gãy. Dòng nước làm xói mòn và tạo ra một đường hầm khổng lồ trong lòng đất dưới dãy núi. Hang có chiều rộng 150 m, cao hơn 200 m, chiều dài lên tới gần 9 km, ước tính dung tích hang là 38.5 triệu m3.